Lộ trình xét tuyển các nguện vọng

Mặc dù đã có nhiều hình thức tư vấn, thế nhưng rất nhiều TS lẫn phụ huynh lúng túng trong các bước xét tuyển khi đã có kết quả thi. kenhtuyensinh.vn tóm lược ngắn gọn lộ trình như sau:

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


1. Sau khi có kết quả thi, cụm thi sẽ chuyển giấy chứng nhận kết quả về điểm đăng ký dự thi để TS thực hiện xét tuyển. Mỗi TS có 4 giấy chứng nhận kết quả: 1 giấy của nguyện vọng (NV)1, 3 giấy của NV bổ sung, kèm theo với phiếu đăng ký xét tuyển (có thể mua ở trường xét tuyển).

2. Từ ngày 1 - 20.8, TS đăng ký xét tuyển NV1. TS chỉ được nộp vào 1 trường với tối đa 4 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 (ghi theo phiếu đăng ký xét tuyển). Vì thế, ngay bây giờ, TS cần tìm hiểu kỹ trường/ngành mình dự định xét tuyển NV1 bằng cách xem thông tin trên trang mạng của các trường, trên cẩm nang tuyển sinh - như của Thanh Niên, tham khảo điểm chuẩn của năm trước...

TS phải nghiên cứu kỹ để chọn tổ hợp môn xét tuyển vào ngành mà mình có kết quả thi tốt nhất. Trong đó không có môn thi nào từ 1 điểm trở xuống (môn xét tuyển chứ không phải môn xét tốt nghiệp). Trong vòng 20 ngày, TS có quyền rút hồ sơ để điều chỉnh NV ở 4 ngành đã chọn. TS cần theo dõi thông tin thường xuyên ở trường xét tuyển NV1. Theo quy định cứ 3 ngày 1 lần, các trường phải công bố danh sách TS xét tuyển (kể cả điểm số theo thứ tự từ cao xuống thấp) để TS tham khảo.
Từ ngày 20 - 25.8 công bố trúng tuyển NV1. TS chỉ được trúng tuyển 1 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. TS trúng tuyển NV1 không được xét NV bổ sung tiếp theo.

3. Sau khi không trúng tuyển NV1, TS dùng 3 giấy chứng nhận còn lại để xét tuyển NV bổ sung. Gồm các đợt sau đây:
- Đợt 1: từ 28.8 - 15.9, công bố kết quả chậm nhất 20.9.
- Đợt 2: từ 20.9 - 5.10, công bố kết quả chậm nhất 10.10.
- Đợt 3: từ 10 - 15.10, công bố kết quả chậm nhất 31.10.
- Đợt 4: từ 31.10 - 15.11, dành cho khối CĐ.
TS cần chú ý là ở mỗi đợt xét tuyển NV bổ sung, TS được đăng ký tối đa 4 ngành trên một trường. TS đã đăng ký xét tuyển vào ngành nào thì không được rút ra nộp lại vào ngành khác trong thời gian xét tuyển như NV1. Trúng tuyển đợt trước thì không được xét tuyển các đợt tiếp theo.

Điểm ưu tiên khu vực xác định thế nào?

Thí sinh Vân Anh đăng ký địa chỉ tạm trú và học tập tại thành phố Hạ Long, là khu vực II của tỉnh Quảng Ninh, nhưng theo sổ hộ khẩu thì thí sinh ở phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, thuộc khu vực I. Vậy thí sinh Vân Anh có được xét điểm ưu tiên theo khu vực I không?

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, đối với chính sách ưu tiên theo khu vực: Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Như vậy, nếu 3 năm học THPT, thí sinh Vân Anh học tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, thì thí sinh sẽ hưởng ưu tiên khu vực tại TP. Hạ Long.

Theo
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/lo-trinh-xet-tuyen-cac-nguyen-vong-589146.html
  • báo điện tử Chính phủ, tin gốc: http://baochinhphu.vn/tra-loi-cong-dan/diem-uu-tien-khu-vuc-xac-dinh-the-nao/232354.vgp
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lộ trình xét tuyển các nguện vọng, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM