Lộ trình xét tuyển các nguện vọng

Mặc dù đã có nhiều hình thức tư vấn, thế nhưng rất nhiều TS lẫn phụ huynh lúng túng trong các bước xét tuyển khi đã có kết quả thi. kenhtuyensinh.vn tóm lược ngắn gọn lộ trình như sau:

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


1. Sau khi có kết quả thi, cụm thi sẽ chuyển giấy chứng nhận kết quả về điểm đăng ký dự thi để TS thực hiện xét tuyển. Mỗi TS có 4 giấy chứng nhận kết quả: 1 giấy của nguyện vọng (NV)1, 3 giấy của NV bổ sung, kèm theo với phiếu đăng ký xét tuyển (có thể mua ở trường xét tuyển).

2. Từ ngày 1 - 20.8, TS đăng ký xét tuyển NV1. TS chỉ được nộp vào 1 trường với tối đa 4 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 (ghi theo phiếu đăng ký xét tuyển). Vì thế, ngay bây giờ, TS cần tìm hiểu kỹ trường/ngành mình dự định xét tuyển NV1 bằng cách xem thông tin trên trang mạng của các trường, trên cẩm nang tuyển sinh - như của Thanh Niên, tham khảo điểm chuẩn của năm trước...

TS phải nghiên cứu kỹ để chọn tổ hợp môn xét tuyển vào ngành mà mình có kết quả thi tốt nhất. Trong đó không có môn thi nào từ 1 điểm trở xuống (môn xét tuyển chứ không phải môn xét tốt nghiệp). Trong vòng 20 ngày, TS có quyền rút hồ sơ để điều chỉnh NV ở 4 ngành đã chọn. TS cần theo dõi thông tin thường xuyên ở trường xét tuyển NV1. Theo quy định cứ 3 ngày 1 lần, các trường phải công bố danh sách TS xét tuyển (kể cả điểm số theo thứ tự từ cao xuống thấp) để TS tham khảo.
Từ ngày 20 - 25.8 công bố trúng tuyển NV1. TS chỉ được trúng tuyển 1 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. TS trúng tuyển NV1 không được xét NV bổ sung tiếp theo.

3. Sau khi không trúng tuyển NV1, TS dùng 3 giấy chứng nhận còn lại để xét tuyển NV bổ sung. Gồm các đợt sau đây:
- Đợt 1: từ 28.8 - 15.9, công bố kết quả chậm nhất 20.9.
- Đợt 2: từ 20.9 - 5.10, công bố kết quả chậm nhất 10.10.
- Đợt 3: từ 10 - 15.10, công bố kết quả chậm nhất 31.10.
- Đợt 4: từ 31.10 - 15.11, dành cho khối CĐ.
TS cần chú ý là ở mỗi đợt xét tuyển NV bổ sung, TS được đăng ký tối đa 4 ngành trên một trường. TS đã đăng ký xét tuyển vào ngành nào thì không được rút ra nộp lại vào ngành khác trong thời gian xét tuyển như NV1. Trúng tuyển đợt trước thì không được xét tuyển các đợt tiếp theo.

Điểm ưu tiên khu vực xác định thế nào?

Thí sinh Vân Anh đăng ký địa chỉ tạm trú và học tập tại thành phố Hạ Long, là khu vực II của tỉnh Quảng Ninh, nhưng theo sổ hộ khẩu thì thí sinh ở phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, thuộc khu vực I. Vậy thí sinh Vân Anh có được xét điểm ưu tiên theo khu vực I không?

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, đối với chính sách ưu tiên theo khu vực: Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Như vậy, nếu 3 năm học THPT, thí sinh Vân Anh học tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, thì thí sinh sẽ hưởng ưu tiên khu vực tại TP. Hạ Long.

Theo
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/lo-trinh-xet-tuyen-cac-nguyen-vong-589146.html
  • báo điện tử Chính phủ, tin gốc: http://baochinhphu.vn/tra-loi-cong-dan/diem-uu-tien-khu-vuc-xac-dinh-the-nao/232354.vgp
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lộ trình xét tuyển các nguện vọng, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20