Lo thí sinh thi ĐH giảm vì... năm Dần

Vì học sinh lớp 12 năm nay sinh năm 1998 (Mậu Dần), nên nhiều trường ĐH ngoài công lập đang khá lo lắng lượng thí sinh xét tuyển vào trường sẽ bị giảm đột ngột.

Lo thí sinh ĐH giảm vì năm DầnNăm nay số HS lớp 12 giảm nên dự kiến số xét tuyển vào ĐH, CĐ cũng giảm theo - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trong quá trình đi tư vấn tuyển sinh vừa qua, trường nhận thấy số lượng học sinh (HS) lớp 12 giảm khá nhiều. Ở TP.HCM, khối các trường tư thục, trừ THPT Nguyễn Khuyến, các trường THPT Trương Vĩnh Ký, Hồng Hà… mọi năm có khoảng 12 lớp thì giảm hẳn xuống chỉ còn 5 - 6 lớp 12. Theo tính toán của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, HS lớp 12 năm nay giảm khoảng 8 - 8,5%, nghĩa là khoảng 70.000 - 80.000 người. Nhiều người nhận định là do HS lớp 12 năm nay sinh năm Mậu Dần, là năm ít phụ huynh sinh con hơn do quan niệm dân gian sinh con năm này không tốt, dẫn đến số HS giảm hẳn.

Tại TP.HCM, vào thời điểm thi vào lớp 10 (năm học 2013 - 2014), ở mỗi quận huyện, lứa HS năm Dần nói trên đều giảm khoảng 500 đến 1.000 HS so với những năm học trước. Năm học này, các trường THPT, trung tâm GDTX đều cho biết phải giảm số lượng lớp học hoặc sĩ số HS mỗi lớp.
Thông tin này trùng khớp với số liệu Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ GD-ĐT cung cấp. Theo đó, HS lớp 12 năm 2014 (dự thi THPT năm 2015) trên cả nước là 807.922 người. Chưa có số liệu chính thức HS lớp 12 năm 2015 - 2016, nhưng HS lớp 11 năm 2014 - 2015 là 771.210. Như vậy, sơ bộ HS năm nay đã giảm khoảng 40.000 so với năm trước.

Cũng theo thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, với cách tuyển sinh như năm 2015, các trường ĐH công lập hầu như tuyển sinh ổn định. Vì vậy, năm nay dù HS có giảm cũng không ảnh hưởng đến các trường này. Tuy nhiên, số lượng giảm còn lại sẽ chia cho các trường ĐH ngoài công lập. Hồ sơ nộp vào các trường ngoài công lập sẽ ít hơn so với mùa tuyển sinh năm 2015.
Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cũng cho biết vừa rồi trường có làm thống kê ở các tỉnh mà trường thường đi tư vấn tuyển sinh thì số liệu cũng cho thấy học trò giảm. Trường tính toán năm nay HS lớp 12 giảm khoảng 5,3% so với năm ngoái, nhưng số HS tham gia xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ còn giảm. Lý do là có những thí sinh chỉ tham gia thi tốt nghiệp mà không tham gia tuyển sinh. Chưa kể một lượng thí sinh khác rớt tốt nghiệp.
Tuy nhiên, thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Lang, lại cho rằng việc giảm số lượng này sẽ tương thích với Thông tư 32 vừa ra đời. Nếu tính theo quy định trước đó thì các trường sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nội dung của Thông tư 32 là “siết” dần về số lượng. Từ việc “siết” quy mô sinh viên, sắp tới còn “siết” theo khối ngành, thậm chí còn theo ngành. Nguồn tuyển các trường chắc chắn sẽ giảm. Vì vậy, dù số lượng HS không giảm theo cơ học, Thông tư 32 cũng sẽ giảm quy mô tuyển sinh của các trường.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/lo-thi-sinh-thi-dh-giam-vi-nam-dan-651869.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lo thí sinh thi ĐH giảm vì... năm Dần, tuyển sinh năm 2015, tư vấn tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, quy mô tuyển sinh, thí sinh ĐH, hồ sơ Đại học, ĐH công lập

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng