Lộ tẩy quay cóp: sẽ mở rộng xem xét sai phạm

Clip tiêu cực ở Bắc Giang: Theo ông Hồng, thời điểm này chưa thể cung cấp thông tin cụ thể hơn vì đang trong giai đoạn điều tra. Nhưng ông Hồng cho biết “cần tìm hiểu thêm vì sao ngày tháng ghi trên đoạn clip không trùng khớp với ngày diễn ra kỳ thi năm nay”.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Clip tiêu cực ở Bắc Giang: Không dung túng, phải xử lý nghiêm

>>  Clip tiêu cực ở Bắc giang: Phải cải tiến việc thi cử

>>> Clip tiêu cực ở Bắc Giang: Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa

Lộ tẩy quay cóp: sẽ mở rộng xem xét sai phạm

Cùng với việc Công an xác minh tính chân thực clip tiêu cực phòng thi ở hội đồng coi thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang), ngành GD-ĐT Bắc Giang cũng đã thanh tra xác nhận mức độ sai phạm.

Ngày 7-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, cơ quan công an vẫn tiếp tục làm việc với những người liên quan đến vụ quay clip phòng thi tại điểm thi THPT Đồi Ngô, trong đó có anh Đ.D.N. - giáo viên đã tiếp nhận và lưu trữ clip phòng thi từ thí sinh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đình Hồng - phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Sau khi gặp thí sinh thực hiện quay clip, chúng tôi cũng mời giáo viên đang lưu giữ clip tới làm việc để hiểu thêm về sự việc này”.

Chỉ mời để thông tin sự việc

Theo ông Hồng, thời điểm này chưa thể cung cấp thông tin cụ thể hơn vì đang trong giai đoạn điều tra. Nhưng ông Hồng cho biết “cần tìm hiểu thêm vì sao ngày tháng ghi trên đoạn clip không trùng khớp với ngày diễn ra kỳ thi năm nay”.

Về băn khoăn này, Tuổi Trẻ đã trao đổi với tác giả đoạn clip và anh Đ.D.N. thì được giải thích: “Do không biết đặt lại chế độ ngày giờ nên vẫn để hiển thị ngày giờ của năm 2009. Nhưng hình ảnh đề thi, bài thi trong clip thì thấy rất rõ là đề thi, bài thi của năm 2012”. Ông Trần Đình Hồng cũng cho biết việc xác minh sự việc trên chủ yếu của thanh tra ngành GD-ĐT.

Về thông tin thí sinh quay clip sau khi bị công an mời làm việc đã bỏ trốn do hoảng sợ, ông Trần Đình Hồng khẳng định: “Chúng tôi chỉ mời thí sinh đến để thông tin lại sự việc. Tôi đã chỉ đạo anh em rằng đây không phải là một vụ án, mà chỉ là việc vi phạm quy chế thi, nên không gây căng thẳng cho thí sinh. Em thí sinh đó đến cùng người nhà, họ đều chứng kiến cả”.

Theo một thành viên Ban chỉ đạo thi tỉnh Bắc Giang, sau cuộc họp với bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chiều 6-6, ban chỉ đạo thi tiến hành việc rà soát lại diễn biến xảy ra tại hội đồng coi thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô, tiếp cận những người liên quan để xác minh. “Trách nhiệm của chúng tôi là phối hợp với ngành GD-ĐT để làm rõ tính chân thực của clip phòng thi đã tung lên mạng”.

Mở rộng sang các phòng thi khác

Trả lời Tuổi Trẻ về quan điểm của Bộ GD-ĐT trong việc có hay không xử lý sai phạm của thí sinh đã được xác nhận hình ảnh trong đoạn clip, trong đó có cả thí sinh thực hiện quay clip, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết bộ đang chờ kết luận của thanh tra. Nhưng quan điểm của bộ đã thể hiện rõ trong văn bản gửi Sở GD-ĐT Bắc Giang. Theo đó, sau khi có kết luận rõ sự việc sẽ xử lý nghiêm khắc tất cả những người có sai phạm, tùy theo mức độ sai phạm khác nhau.

Ông Nguyễn Huy Bằng, chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết thêm với trường hợp sai phạm ở Trường THPT Đồi Ngô, Bộ GD-ĐT không xử lý cụ thể, trực tiếp mà trách nhiệm thanh tra, xử lý thuộc về Sở GD-ĐT Bắc Giang.

Trước băn khoăn, lo lắng của rất nhiều phụ huynh học sinh, thí sinh thi tại phòng thi có clip phát giác chuyện học sinh sử dụng tài liệu, trao đổi tự do, “quay bài” vi phạm quy chế thi có thể bị hủy bài thi, ông Bằng khẳng định hiện tại theo tinh thần của bộ, việc tìm chứng cứ, truy vấn trách nhiệm trong sai phạm này được xem xét ở vai trò của hội đồng, giám thị trước, sau đó mới xem xét đến thí sinh.

Việc xem xét trách nhiệm của cán bộ coi thi, hội đồng thi không chỉ gói gọn ở phòng thi số 8 nơi có thí sinh quay clip mà được mở rộng sang cả các phòng thi bên cạnh.

Ông Lê Quán Tần
(nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT):

Bài của thí sinh quay clip phải được chấm bình thường

Các nhà quản lý cũng phải cân nhắc thật thận trọng. Nếu xử lý thái quá với thí sinh quay clip sẽ dễ tạo dư luận hiểu rằng nhà quản lý không có những động tác cần thiết để bảo vệ người chống tiêu cực trong ngành mình quản lý.

Phải xác định rất rành rẽ rằng học sinh mang thiết bị thu phát thông tin vào phòng thi là vi phạm quy chế thi, nhưng quy chế cũng nói rõ hoan nghênh những người chống tiêu cực, gian lận trong thi cử. Thiết bị thí sinh mang vào quay hoạt động của phòng thi không hiển thị được thông tin nếu chưa kết nối với máy tính, nghĩa là em không thể tư lợi được gì, không thể dùng nó để quay cóp mà chỉ nhằm mục đích chống tiêu cực.

Chưa kể khi sử dụng bút ghi hình để quay phim, em đã có sự hi sinh khi phải tận dụng thời gian làm bài của mình. Đó phải được xem là những tình tiết giảm nhẹ lỗi vi phạm. Do đó, theo tôi, bài thi của em phải được chấm bình thường. Lỗi của em nên được ứng xử bằng cách nhắc nhở để các em khác không “vận dụng” một cách máy móc ở những bài thi sau, kỳ thi sau khi nhen nhóm ý định chống tiêu cực trong thi cử.

Bộ trưởng bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận:

Phân tích kỹ để rút kinh nghiệm toàn ngành

Chiều tối 7-6, Tuổi Trẻ đã nhận được văn bản trả lời của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận. Ông cho biết:

- Vi phạm ở hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang là nghiêm trọng. Bộ GD-ĐT đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang và các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh để sớm có kết luận và xử lý nghiêm theo quy chế hiện hành, đồng thời công khai trước công luận. Chúng tôi sẽ cùng tỉnh Bắc Giang phân tích kỹ vụ việc này để rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Về việc cháu học sinh quay video clip, tôi nghĩ việc này chủ yếu là việc của người lớn. Các cháu học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới nên dễ bị lôi kéo làm việc sai.

Nếu theo quy chế về thi tốt nghiệp THPT thì việc các cháu làm như vậy là vi phạm quy chế. Nhưng việc xử lý các cháu như thế nào cần phải cân nhắc theo hướng giúp các cháu nhận ra sai phạm, làm bài học và nhằm mục đích giúp các cháu trở thành người tốt.

* Với câu hỏi có thông tin cho rằng còn có các clip khác có nội dung tương tự. Ý kiến của bộ trưởng về việc này như thế nào? Bộ trưởng có sẵn sàng nhận các clip này không?

- Tôi có ý kiến như sau: Việc phát tán trên mạng nhiều video clip như vậy làm công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi.

Do vậy, theo tôi, chúng ta không nên hướng sự quan tâm thái quá đến các video clip như thế này. Nếu nhận được các video clip tương tự, chúng tôi sẽ xem xét, xác minh và xử lý theo đúng quy định.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lộ tẩy quay cóp: sẽ mở rộng xem xét sai phạm, Mở rộng điều tra Clip tiêu cực ở Bắc Giang, Clip quay bài điểm thi Đồi Ngô, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, clip tiêu cực, clip ở bắc giang, đình chỉ hội đồng thi, kỷ luật hội đồng thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM