Lo ngại tiêu cực, Bộ Giáo dục khóa phần mềm tuyển sinh từ chiều 20/8

Xung quanh việc tuyển sinh đại học và cao đẳng, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đề ngày 18/8 cho các trường đại học, cao đẳng và các sở giáo dục và đào tạo.

Theo đó, đối với các sở giáo dục và đào tạo, trước 20 giờ ngày 20/8 phải tổng hợp yêu cầu thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh và cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ để chuyển dữ liệu cho các trường đại học, cao đẳng.


Đối với các trường đại học, cao đẳng, việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo kế hoạch sẽ diễn ra đến hết ngày 20/8. Từ 17 giờ ngày 20/8 đến 18 giờ ngày 22/8, hệ thống phần mềm của Bộ sẽ tạm thời không cung cấp dữ liệu của thí sinh cho các trường.

Trong khoảng thời gian này, trường phải tổng hợp, kiểm tra, rà soát kỹ dữ liệu và công bố công khai danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành của trường trước 18 giờ ngày 21/8.

Cùng thời điểm này, Bộ cũng yêu cầu các trường cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ danh sách thí sinh đề nghị rút hồ sơ đăng ký xét tuyển khỏi trường.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc này nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch về thông tin đăng ký xét tuyển, tránh tình trạng tiêu cực có thể xảy ra như chèn thêm hồ sơ sau khi kết thúc thời gian xét tuyển.

Bộ cũng yêu cầu các trường tiếp nhận phản ánh của thí sinh, hoàn thiện dữ liệu đăng ký xét tuyển của trường, cập nhật lần cuối lên hệ thống từ 18 giờ ngày 22/8.

Trước ngày 25/8, các trường chạy phần mềm xét tuyển để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển, công bố và cập nhật lên hệ thống danh sách trúng tuyển./.

Bộ GD&ĐT lại gửi công văn gỡ rối dữ liệu đăng ký xét tuyển

Sau hàng loạt những công văn chữa cháy được gửi khẩn trong kỳ xét tuyển này, sáng nay Bộ GD&ĐT lại tiếp tục chỉ đạo gỡ rối cho việc xử lý dữ liệu tuyển sinh.

Công văn ghi rõ: Để đảm bảo sự công bằng, minh bạch về thông tin đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) hướng dẫn các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng (sau đây gọi chung là các trường ĐH, CĐ) và các Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) xử lý dữ liệu của thí sinh trong giai đoạn kết thúc đợt 1 nhận hồ sơ ĐKXT như sau:

Các sở GDĐT: Trước 20g00 ngày 20 tháng 8 năm 2015 tổng hợp yêu cầu thay đổi nguyện vọng ĐKXT của thí sinh và cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ để chuyển dữ liệu cho các trường ĐH, CĐ;

Các trường ĐH, CĐ: Tổng hợp dữ liệu ĐKXT của thí sinh nộp trực tiếp tại trường, qua đường bưu điện và dữ liệu thay đổi nguyện vọng ĐKXT từ các sở GDĐT; kiểm tra, rà soát kỹ dữ liệu và công bố công khai danh sách các thí sinh ĐKXT vào các ngành của trường (theo mẫu đính kèm công văn) trước 18g00 ngày 21 tháng 8 năm 2015. Đồng thời cập nhật lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ danh sách thí sinh đề nghị rút hồ sơ ĐKXT khỏi trường;

Tiếp nhận các phản ánh của thí sinh, hoàn thiện dữ liệu ĐKXT của trường. Từ 18g00 ngày 22 tháng 8 năm 2015 cập nhật lần cuối lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh 2015 của Bộ toàn bộ danh sách thí sinh ĐKXT vào trường và nhận dữ liệu từ hệ thống để xét tuyển (lưu ý: từ 17g00 ngày 20 tháng 8 đến 18g00 ngày 22 tháng 8, hệ thống tạm thời không cung cấp dữ liệu của thí sinh cho các trường);

Chạy phần mềm xét tuyển để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển, công bố và cập nhật lên hệ thống danh sách trúng tuyển trước ngày 25 tháng 8 năm 2015.

Bộ GDĐT yêu cầu các Sở GDĐT, các trường ĐH, CĐ tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung công văn này".

Trước đó, trao đổi trên báo chí, nhiều chuyên gia tuyển sinh ở các trường ĐH đều có chung đánh giá hai nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng hỗn loạn, rối rắm trong tuyển sinh năm nay chính là chủ trương xét tuyển và các giải pháp kỹ thuật.

Về chủ trương, ông Nghĩa cho rằng như các năm trước, tất cả dữ liệu của thí sinh (điểm thi, hồ sơ giấy, các phiếu đăng ký nguyện vọng…) nhà trường đều nắm rõ.

Trong khi đó với cách xét tuyển như năm nay, các trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh nhưng không nắm được các dữ liệu liên quan.

Khi thí sinh đến đăng ký tại trường, nhà trường nhận được giấy chứng nhận kết quả thi bằng giấy, các phiếu đăng ký xét tuyển bằng giấy và một số giấy tờ khác chứ hoàn toàn không có hồ sơ gốc của thí sinh. Nhà trường hoàn toàn trông cậy vào dữ liệu do Cục Khảo thí quản lý.

Theo:

  • TTXVN, tin gốc: http://www.vietnamplus.vn/lo-ngai-tieu-cuc-bo-giao-duc-khoa-phan-mem-tuyen-sinh-tu-chieu-208/339052.vnp
  • Tấm Gương, tin gốc: http://www.tamguong.vn/hoc/702664/bo-gddt-lai-gui-cong-van-go-roi-du-lieu-dang-ky-xet-tuyen-tgv.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lo ngại tiêu cực, Bộ Giáo dục khóa phần mềm tuyển sinh từ chiều 20/8, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM