"Lò" luyện thi cấp tốc đã hạ nhiệt

Luyện thi là việc làm cần thiết của các học sinh trước khi bước vào kỳ thi đại học. Tuy nhiên, kiến thức của ba năm THPT không phải bỗng dưng có thể đạt được trong nửa tháng, một tháng thông qua các lò luyện thi cấp tốc.

Luyện thi đại học 2013

Khác với mọi năm, mùa thi năm nay, không khí luyện thi tại các "lò" luyện thi cấp tốc ở Hà Nội không còn nhộn nhạo như trước.

Số lượng lớp luyện thi cấp tốc và học sinh theo học ở những lớp này không còn nhiều, phần lớn học sinh các tỉnh đều tự học, ôn thi tại địa phương và qua các hình thức khác. Ðây là chuyển biến đáng mừng, giúp các thí sinh và người nhà tiết kiệm nhiều tiền bạc, thời gian, mà hiệu quả được nâng cao.

Từ nhiều năm trước, khu vực chung quanh Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Ðại học Bách khoa, Ðại học Xây dựng được coi là trung tâm đào tạo, ôn luyện thi đại học lớn nhất Hà Nội, thu hút đông đảo học sinh tham gia ôn luyện. Nhất là thời điểm sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, hàng chục nghìn học sinh từ các tỉnh khăn gói đổ dồn về luyện thi cấp tốc. Dọc các phố Trần Ðại Nghĩa, Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị... hàng chục trung tâm luyện thi đại học đua nhau mọc ra, trong đó có nhiều trung tâm không được cấp phép hoạt động. Nhiều giáo viên liên tục phải "chạy sô" để đáp ứng yêu cầu của các chủ lò. Tình trạng các lớp học nóng nực, chật chội, nhồi nhét hàng trăm học sinh thường xuyên diễn ra tại các "lò" luyện thi. Bên cạnh đó, hệ thống nhà trọ phục vụ học sinh ở các tỉnh về ôn luyện cũng  nở rộ, phục vụ "hết công suất". Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các trung tâm luyện thi cấp tốc ở khu vực này khá vắng vẻ. Chỉ một vài trung tâm luyện thi lâu năm, có uy tín, được Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội cấp phép là còn hoạt động. Các trung tâm thường xuyên cạnh tranh về chất lượng đào tạo như mời các thầy, cô giáo có uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi giảng dạy; giới hạn số lượng học sinh mỗi lớp; nâng cấp cơ sở vật chất của lớp học... Tại các bàn tuyển sinh, không còn cảnh chèo kéo học sinh vào học. Lịch học và giáo viên giảng dạy từng bộ môn được niêm yết công khai, nhưng các em vẫn có thể thoải mái hỏi thêm thông tin, thắc mắc liên quan lớp học để quyết định đăng ký vào học. Không khí học tập tại các lớp tương đối nghiêm túc, trật tự. Do thông tin tuyển sinh công khai và các học sinh đã tìm hiểu kỹ thông tin về các trung tâm luyện thi cho nên số lượng học sinh tại các lớp cấp tốc tương đối ổn định. Số em đến đăng ký học theo buổi rất ít.

Nguyên nhân đổi xu hướng luyện thi đại học

Lý giải về sự thay đổi này, cô Nguyễn Thị Hòa, người chuyên tổ chức luyện thi đại học tại khu tập thể 128 phố Ðại La, gần Trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, từ hai năm nay trung tâm đã không mở các lớp luyện thi cấp tốc mà chuyển sang hình thức ôn luyện dài ngày cho học sinh lớp 12 và các em lớp 13. Thời gian học từ một tháng trở lên và phần lớn là các lớp học năm, sáu tháng. Ðến ngày 20-6, các lớp học đã kết thúc để học sinh có thời gian thư giãn, chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào kỳ thi. Ðể giữ uy tín, các học sinh đến đăng ký học tại trung tâm phải làm bài thi đầu vào để giáo viên đánh giá lực học, bố trí lớp phù hợp. Số lượng học sinh trong mỗi lớp học giữ ổn định, khoảng 40 đến 50 em/lớp. Cuối khóa học, các học sinh làm bài thi thử với thời gian, nội dung như thi đại học để giáo viên đánh giá lại kết quả của từng em. Vì vậy, vài năm trở lại đây tỷ lệ các em học sinh học tại trung tâm thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày một tăng.

Còn tại trung tâm luyện thi Ðại học Bách khoa N5, tại số nhà 32, ngõ 30 phố Tạ Quang Bửu, gần Trường đại học Bách khoa, lớp luyện thi đại học cấp tốc cuối cùng đã khai giảng từ ngày 6-6. Tuy nhiên, các học sinh có thể lựa chọn môn học, thời gian học, thầy, cô giảng dạy để đăng ký học theo buổi. Mỗi buổi học giá 37 nghìn đồng. Các lớp học thoáng mát, được trang bị bàn ghế chắc chắn, có điều hòa nhiệt độ. Vị đại diện trung tâm cho biết, hoạt động chính của trung tâm là bồi dưỡng kiến thức cho học sinh từ lớp 10, 11 và 12. Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, trung tâm tổ chức các lớp luyện thi cấp tốc với thời gian khoảng một tháng để củng cố, hệ thống lại kiến thức cho học sinh. Nhưng kiến thức không thể "nhồi nhét" trong thời gian cấp tốc từ 10, 15 hay 30 ngày được. Vì thế hiện nay có rất ít học sinh các tỉnh tìm đến "lò" luyện thi cấp tốc. Ðây phần lớn là các em sinh sống tại Hà Nội, đang theo học tại trung tâm và một số học sinh đã học tại các trung tâm khác tìm đến để giáo viên hệ thống lại kiến thức, tham gia thi thử để rèn luyện kỹ năng làm bài và làm quen, trải nghiệm tâm lý trước khi đi thi.

Tại các trung tâm ôn luyện thi khác như khu vực chung quanh nhà ở sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia, Ðại học Sư phạm, Ðại học Giao thông... không khí ôn luyện tại các lò luyện thi cấp tốc cũng diễn ra trầm lắng, mặc dù kỳ thi tuyển sinh đang đến gần. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm gần đây, nhất là từ khi Bộ Giáo dục và Ðào tạo tổ chức ra đề thi đại học chung cho tất cả các trường cho nên thí sinh không nhất thiết phải đến tận trường thi, vào các lò luyện thi cấp tốc để ôn luyện. Việc ra đề thi nằm trong phạm vi nội dung chương trình học THPT cho nên học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức đã được giảng dạy trong nhà trường là yên tâm làm được bài, đỗ đại học. Học sinh căn cứ vào lực học của mình có thể tự xác định được mục tiêu thi vào trường phù hợp, thậm chí lựa chọn học nghề để lập thân, lập nghiệp, cho nên áp lực thi đại học ngày càng bớt căng thẳng. Các em có thể chủ động lựa chọn hình thức ôn thi hiệu quả như tự ôn luyện tại nhà, tại trường THPT, nhờ các anh chị sinh viên hướng dẫn hoặc học qua truyền hình, in-tơ-nét...

Luyện thi là việc làm cần thiết của các học sinh trước khi bước vào kỳ thi đại học. Tuy nhiên, kiến thức của ba năm THPT không phải bỗng dưng có thể đạt được trong nửa tháng, một tháng thông qua các lò luyện thi cấp tốc. Vì vậy, để có thể thi đỗ đại học, học sinh cần xác định đúng lực học của mình, lựa chọn hình thức luyện thi phù hợp, trong đó quan trọng nhất là tự ôn luyện tại nhà. Ðây là xu hướng học tập, thi cử tích cực đang được định hình rõ nét.

 

Kenhtuyensinh: nhandan

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

"Lò" luyện thi cấp tốc đã hạ nhiệt, luyện thi đại học, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM