Lo khó tuyển sinh

Theo đánh giá của các chuyên gia, với mức độ đề thi khá phù hợp và nhẹ nên điểm thi CĐ năm nay nhiều khả năng sẽ cao và có nhiều điểm 9, 10. Theo đó, các trường dự kiến nhiều ngành điểm chuẩn sẽ tăng.

 

Tin liên quan:

>> Nhiều ĐH lo thiếu nguồn tuyển sinh vì quy chế mới

>> Trần Đăng Khoa: Khối C lụn bại, ai có tội?

>> Đợt thi CĐ: Chỉ hơn 50% thí sinh đến làm thủ tục

 

Nhiều trường CĐ dự kiến nâng tỉ lệ thí sinh trúng tuyển cao gấp 150%-200% chỉ tiêu để khấu trừ một phần thí sinh đạt điểm cao vốn chỉ chọn vào ĐH

Thí sinh (TS) dự thi CĐ đợt 3 kỳ thi ĐH-CĐ năm 2012 đã hoàn tất 3 môn thi cuối cùng là địa, hóa, tiếng Anh vào sáng 16-7. Nhiều trường CĐ tại TPHCM cho biết  sau kỳ thi sẽ bắt tay ngay vào việc chấm thi để công bố điểm cho TS và thuận tiện việc xét tuyển.

 

Nguồn tuyển sinh sẽ thiếu hụt, Điểm chuẩn tăng do đề thi dễ, điểm sàn, điểm thi, điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học, điểm chuẩn 2012, hạ điểm sàn, nâng điểm chuẩn, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nld

Đề dễ, điểm chuẩn sẽ cao

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, cho biết ngày 17-7, trường sẽ giao toàn bộ bài thi trắc nghiệm cho Cục Khảo thí, Bộ GD-ĐT chấm và ngày 21-7, trường sẽ bắt đầu chấm môn thi tự luận và dự kiến chấm xong vào ngày 31-7 để công bố điểm sớm hơn dự kiến. Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng sẽ bắt đầu chấm thi từ ngày 17-7 và sau 2 tuần sẽ công bố điểm thi.

Ông Lê Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương, cũng thông tin trường dự kiến chấm thi vào ngày 17-7 và sẽ công bố điểm thi trước thời điểm bộ quy định là ngày 5-8. Trường CĐ Bách Việt ngày 20-7 sẽ tập huấn chấm thi, 21-7 bắt đầu chấm và cũng dự kiến sớm công bố điểm thi CĐ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với mức độ đề thi khá phù hợp và nhẹ nên điểm thi CĐ năm nay nhiều khả năng sẽ cao và có nhiều điểm 9, 10. Theo đó, các trường dự kiến nhiều ngành điểm chuẩn sẽ tăng. Ông Lê Thanh Bình dự kiến điểm thi vào Trường CĐ Công Thương khối kinh tế sẽ cao hơn 18 điểm, trong khi các ngành kỹ thuật ở mức 14-16 điểm, các ngành dệt nhuộm, da giày… điểm chuẩn dự kiến chỉ bằng điểm sàn.

Đề phòng thí sinh bỏ CĐ

Dù dự kiến điểm thi của TS dự thi CĐ năm nay khá khả quan nhưng đại diện các trường vẫn tỏ ra lo lắng vì theo kinh nghiệm hằng năm, TS đạt điểm cao lại thường không nhập học CĐ. Theo ông Lê Thanh Bình,  nhiều năm điểm thi của TS rất cao, có nhiều TS từ 20 điểm trở lên nhưng lượng TS đạt điểm cao này lại thường không đến nhập học vì cũng đã đậu ĐH. “Chúng tôi dự kiến xác định điểm chuẩn để số TS đậu phải đạt 150% so với chỉ tiêu để trừ hao và gần như chỉ có TS dưới 20 điểm nhập học” - ông Bình nói.

Ông Lê Xuân Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết thêm hằng năm trường phải đoán mò khả năng TS nhập học và xác định điểm chuẩn như “bốc thuốc” bởi hầu hết TS điểm cao thường không đến học. Trường thường phải lấy số TS trúng tuyển khoảng 200% so với chỉ tiêu. Để thu hút TS đạt điểm cao vào học, các trường đã và đang đưa ra một số chính sách. “Năm nay, nếu TS đạt 24 điểm trở lên nhập học thì trường sẽ miễn học phí học kỳ I để thu hút TS điểm cao” - ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, nói.

1.488 thí sinh bỏ thi

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, trong buổi thi các môn cuối vào sáng qua, cả nước có 1.488 TS bỏ thi. Mặc dù đánh giá đề thi được bảo mật tuyệt đối,  công tác coi thi tổ chức nghiêm túc, trật tự nhưng theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, trong buổi thi  này  có 40 TS vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó  29 TS bị đình chỉ thi;  1 cán bộ bị đình chỉ do làm việc riêng trong giờ coi thi. Như vậy, trong cả đợt thi vào các trường CĐ, cả nước có 131 TS bị xử lý kỷ luật.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lo khó tuyển sinh, Nguồn tuyển sinh sẽ thiếu hụt, Điểm chuẩn tăng do đề thi dễ, điểm sàn, điểm thi, điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học, điểm chuẩn 2012, hạ điểm sàn, nâng điểm chuẩn, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nld

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20