Liệu nên có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược hay không?

Nếu có sự đồng thuận của xã hội, Bộ GD-ĐT sẽ quy định có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược như là một yêu cầu tuyển sinh cho năm 2016.

Bộ GD-ĐT sẽ trưng cầu ý kiến xã hội về việc cho phép có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược. Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo chiều 28/12 về kết quả kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước khi tuyển sinh đào tạo ngành Y.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, để chuẩn bị công tác tuyển sinh năm 2016, Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị họp với các Sở GD-ĐT, các trường đại học trước khi lấy ý kiến xã hội về việc nên có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược hay không. Theo đó, mức điểm sàn là ngưỡng tối thiểu để thí sinh có thể trúng tuyển theo những tiêu chí đặt ra vào học các ngành Y, dược.

Liệu nên có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược hay không?

Bộ GD-ĐT họp báo về kết quả kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chiều 28/12

Hiện nay, việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau như: thông qua điểm thi THPT Quốc gia, thi tuyển, xét học bạ... nên mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược chỉ thực hiện đối với những trường chọn thí sinh thông qua kỳ thi THP Quốc gia. Còn những trường xét tuyển theo các phương thức khác sẽ có những tiêu chí chọn lựa thí sinh nhằm đảm bảo chất lượng “đầu vào” theo yêu cầu của xã hội.

Tuy nhiên, Luật Giáo dục Đại học cho phép các trường đại học được tự chủ rất cao trong công tác tuyển sinh nên nếu đưa ra mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược thì liệu có vi phạm quyền được tự chủ của các trường đại học hay không, Bộ GD-ĐT sẽ trưng cầu ý kiến của học sinh, sinh viên, các trường đại học và toàn xã hội. Nếu có sự đồng thuận của xã hội, Bộ GD-ĐT sẽ quy định có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược như là một yêu cầu tuyển sinh cho năm 2016.

Liệu nên có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược hay không?PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo

Trước băn khoăn về vấn đề điểm sàn trong ngành Y, dược, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, ngày 15/12, Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học Y, dược đã họp và đưa ra đề xuất ngưỡng điểm sàn cho tuyển sinh đào tạo hai ngành này. Theo đó, Hội đồng sẽ đề xuất với Bộ GD-ĐT ra quy định yêu cầu các trường đại học Y, Dược tuyển sinh năm 2016 sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, phải áp dụng điểm ngưỡng cho ngành Dược học (học 5 năm) và Y đa khoa (6 năm).

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cũng cho rằng, mặc dù Luật Giáo dục Đại học cho phép các trường tự chủ tuyển sinh nhưng Y, dược là ngành đặc biệt, cần có sự quản lý của Nhà nước. Ý kiến đề xuất này được 100% sự ủng hộ của Hội đồng./.

 

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/lieu-nen-co-muc-diem-san-rieng-doi-voi-nganh-y-duoc-hay-khong-463643.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Liệu nên có mức điểm sàn riêng đối với ngành Y, dược hay không?, tuyển sinh 2016, công tác tuyển sinh, điểm sàn ngành Y dược, điểm thi THPT, Luật Giáo dục ĐH, tuyển sinh đào tạo ngành Y

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng