Liên thông không được dễ dãi

Nhiều người học nghĩ rằng họ bị xâm hại quyền lợi khi bị gò theo quy chế mới, nhưng thực chất cách làm của Bộ GD-ĐT thực chất là để bảo vệ quyền lợi của người học, chống sự kỳ thị đã có ở đâu đó, để tấm bằng liên thông được công nhận đúng với giá trị.

Không thể liên thông dễ dãi

Xung quanh câu chuyện “Hết đường liên thông đại học”, ông Bùi Anh Tuấn, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT, đã trao đổi với Tuổi Trẻ. Ông Tuấn giải thích:

-  Tại sao Bộ GD-ĐT lại phải điều chỉnh quy chế đào tạo liên thông? Thứ nhất, bộ đã khảo sát việc thực hiện chương trình đào tạo liên thông trong các cơ sở giáo dục ĐH 2011-2012. Kết quả cho thấy chất lượng đào tạo liên thông ở mức cảnh báo. Cùng được cấp bằng chính quy, nhưng người thi, học ĐH chính quy chất lượng khác hẳn với người học liên thông theo cách thi riêng, học riêng, tốt nghiệp riêng.

Thứ hai, quy chế này bám sát tinh thần Luật giáo dục ĐH mới được ban hành. Liên thông phải được trả lại đúng bản chất là bảo lưu kết quả học tập giai đoạn trước, chứ không phải là cách để các trường tự ý xây dựng riêng một chương trình liên thông với công thức đơn giản: chương trình liên thông là chương trình rút ngắn của đào tạo chính quy.

* Sự dễ dãi của đào tạo liên thông ở nhiều cơ sở đào tạo như ông nói phải chăng đang khiến quy mô đào tạo của nó “phình” ra một cách khó kiểm soát?

- Đáng buồn là trong khảo sát của bộ chỉ có bảy trường ĐH đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm được chất lượng đào tạo liên thông chính quy. Trên thực tế, có trường muốn đổi chỉ tiêu đào tạo chính quy sang liên thông chính quy. Mặt khác, chỉ tiêu đào tạo liên thông từ trung cấp, CĐ lên ĐH có giới hạn, nhưng nhiều trường liên thông “chui” khiến số liên thông chính quy lên ĐH đang rất cao, gây mất cân đối lớn trong cơ cấu đào tạo.

thi lien thong, lien thong dai hoc, lien thong chinh quy, chi tieu lien thong, tuoi tre


Dự thảo liên thông đại học đang vấp phải sự phản ứng của dư luận rất nhiều.

* Nhiều người lại cho rằng việc thắt chặt đầu vào là giải pháp có lợi cho cơ quan quản lý để giám sát chất lượng dễ hơn, tránh phải mất công soi xét vào quy trình đào tạo, đẩy cái khó sang cho người học và trường nghề, trường trung cấp...?

- Nhiều người học nghĩ rằng họ bị xâm hại quyền lợi khi bị gò theo quy chế mới, nhưng thực chất cách làm của Bộ GD-ĐT thực chất là để bảo vệ quyền lợi của người học, chống sự kỳ thị đã có ở đâu đó, để tấm bằng liên thông được công nhận đúng với giá trị. Gần đây, không ít địa phương, cơ quan thẳng thừng tuyên bố từ chối nhận người tốt nghiệp bằng tại chức, liên thông. Nhiều người vẫn hiểu nhầm liên thông là phương thức đào tạo, tương đương như đào tạo tại chức, chính quy, vừa làm vừa học, nhưng thật ra đó là một cách tổ chức đào tạo. Người học liên thông chính quy sẽ được cấp bằng ĐH chính quy, nên không thể tạo ra sự không công bằng giữa những người cùng được cầm tấm bằng ĐH chính quy sau khi học tập.

Đối với các trường nghề, trường trung cấp, càng không thể nói quy định này gây khó, mà nó là biện pháp nuôi dưỡng và phát triển các trường. Trước khi ban hành thông tư, Bộ GD-ĐT đã xin ý kiến, có hiệp thương với Bộ Lao động - thương binh và xã hội. Cả hai bên đều xem đây là giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo. Các trường trung cấp, CĐ, CĐ nghề có sứ mạng là đào tạo và cung cấp nhân lực cho thị trường lao động, chứ không phải để đào tạo liên thông, không phải là giai đoạn 1 của đào tạo trình độ ĐH.

Với các quy định mới, các trường cũng sẽ phải thay đổi nhận thức về đào tạo liên thông, thay đổi cách thức tổ chức đào tạo, thực hiện công nhận bảo lưu kết quả học tập theo đúng bản chất của đào tạo liên thông đã được quy định rõ trong Luật giáo dục, Luật giáo dục ĐH.

 

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Liên thông không được dễ dãi, lien thong, lien thong dai hoc, lien thong dh, du thao lien thong moi, tuoi tre

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 5 bình luận)

gop y
quá bức xúc với quyết định của oog bộ trưởng. ông biết nhưng người hoc Tc,cd có ước mơ la jh ko. là liên thông đó. jo ra quyết đinh vớ vẩn đó thì con jh ước mơ nữa. 36 tháng sau mới đươc liên thông. 36 thang đó chung tôi lam jh. cac xi nghiep ko nhận nhưng băng CD, vay chung tôi ngồi ăn thời gian để sống ah???
()()
Nên bỏ trung cấp và cao đẳng chuyên nghiệp
Theo tôi nếu Bộ GD-ĐT đưa ra quy định thế này thì tốt nhất BỘ lên bỏ luôn bậc học trung cấp và cao đẳng chuyên nghiệp. Chỉ để bậc học đại học chính quy và học nghề. Như vậy đỡ tốn kém tiền của của Nhà nước
()()
liên thông ĐH chỗ dở cho người học
Theo giải thích của ông Tuấn thì thạt là ông đang bảo về quyrnf lợi cho người học nhưng ông hãy thử hỏi xem các cơ quan xí nghiệp có nơi nào họ chào dón và nhận hồ sơ của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng vào làm không? họ đều đưa ra phải có bằng đại học .... một số HV học năm thứ 3 đang tính bỏ học để thi lại đại học nếu đỗ 3 năm 4 năm sau học cũng có bằng đại học. còn nếu không phải chờ 3 năm nữa mới được thi nếu đỗ thì phải học thêm 1,5 - 2 năm nữa thế thì phải hơn 4 năm nữa mới có bằng đại học. bộ giáo dục đã tính đến điều này hay chưa
()()
GOP Y
HOC NUA, HOC MAI, HOC SUOT DOI
THE MA CAI ONG BO TRUONG GIAO DUC HINH NHU KHONG DI HOC THI PHAI ? TOI TIN LA VAY CHU CON CO CHUC QUYEN MA LAM MOT VIEC GI KHONG CAN NHAC SE HAI CHO TUOI TRE CUA DAT NUOC MA THOI...
()()
Muc
thua bac,nau thj lien thong kj thi tuyen sinh cua bo thi muc diem la bao nhieu,hay la dau diem chuan nghanh moi dau.
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo TUỔI TRẺ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM