Liên thông đang thắt chặt đầu vào

ông Bùi Đức Hiền- Trưởng phòng Đào tạo- ĐH Điện lực thẳng thắn: Sinh viên gần như vô vọng nếu muốn liên thông lên ĐH ngay sau tốt nghiệp. Quy định này của Bộ GD-ĐT sẽ gây thiệt thòi cho người học.

Đào tạo liên thông đại học: Siết chặt đầu vào?

Trước chủ trương của Bộ GD-ĐT về việc quy định đầu vào trong đào tạo liên thông, dư luận đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

"Bóp nghẹt liên thông"

Một số người tán thành với chủ trương trên của Bộ thì cho rằng đây là việc nên làm, thể hiện sự cố gắng của Bộ trong việc hạn chế tiêu cực trong đào tạo liên thông. Nhưng một số khác lại quan niệm, điều này hạn chế con đường học tập, cản trở mục tiêu học tập nâng cao trình độ của người học.

 

lien thong dai hoc, cac truong duoc hoc lien thong, cac truong duoc lien thong dai ho, lien thong chinh quy, dai hoc chinh quy, bang lien thong, thi lien thong, hai quan


Điểm mới trong quy định về đào tạo liên thông đang gây ra một làn sóng tranh luận trong dư luận đó là việc yêu cầu những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng khi thi liên thông lên trình độ CĐ hoặc ĐH hệ chính quy phải dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ cùng với học sinh phổ thông. Theo ý kiến của lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ cũng như sinh viên, điều này rất khó thực hiện.

Ông Lê Trọng Thắng- Trưởng phòng Quản lý đào tạo- ĐH Mỏ Địa chất cho rằng: Quy định sinh viên phải đủ thời gian 36 tháng tính từ khi tốt nghiệp đến nộp hồ sơ thi liên thông là quá dài, gây khó cho người muốn học. Bên cạnh đó yêu cầu các em chưa đủ 36 tháng tính từ ngày tốt nghiệp phải thi ĐH-CĐ với học sinh phổ thông là không khả thi vì các em đã gần như quên hết kiến thức phổ thông.

Đồng quan điểm trên, ông Bùi Đức Hiền- Trưởng phòng Đào tạo- ĐH Điện lực thẳng thắn: Sinh viên gần như vô vọng nếu muốn liên thông lên ĐH ngay sau tốt nghiệp. Quy định này của Bộ GD-ĐT sẽ gây thiệt thòi cho người học.

Đại diện Hiệp hội các trường ngoài công lập, ông Trần Xuân Nhĩ- Phó Chủ tịch cũng nêu lên bức xúc: “Liên thông trong đào tạo là phương pháp mà quốc tế đã áp dụng nhiều năm nay. Điều này cũng phù hợp với chủ trương học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập mà Đảng và Nhà nước đang hướng tới. Do vậy, khi Bộ GD-ĐT áp quy định này, vô hình trung là “bóp chết” hệ thống đào tạo liên thông, làm giảm nhu cầu học tập của người dân”.

“Bên cạnh đó, quy định, sau khi tốt nghiệp, trung cấp hoặc cao đẳng chưa đủ 36 tháng, muốn thi liên thông lên đại học, thí sinh cần phải thi như học sinh phổ thông với kỳ thi 3 chung là không phù hợp với thực tế cuộc sống. Bắt người sau khi đã tốt nghiệp gần 3 năm sau đó quay lại ôn luyện kiến thức để đi thi như học sinh cấp 3 là điều không tưởng”, ông Trần Xuân Nhĩ khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Đặng Ứng Vận- Hiệu trưởng ĐH Hòa Bình cho biết: Quy định người học phải có 3 năm kinh nghiệm mới được dự thi, tôi cho rằng không ổn, quá nặng về hình thức. Bộ nên có chế tài giám sát việc tổ chức tuyển sinh, đánh giá đào tạo liên thông chứ không nên chặn cửa vào của các em như vậy.

Bức xúc

Theo quy định của Bộ GD-ĐT đến ngày 7-2-2013 Thông tư 55/TT/BGDĐT chính thức có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc những sinh viên tốt nghiệp CĐ năm 2012, 2011, trước ngày 7-2-2010, đều không thể thi liên thông lên ĐH, buộc họ phải tìm một công việc để kiếm sống, sau đó nếu muốn thi tiếp phải đợi 3 năm sau. Trước thực tế này, rất nhiều sinh viên đã tỏ ra lo ngại trước tương lai của mình. Hầu hết đều cho rằng, cửa vào liên thông đã trở nên rất hẹp, rất khó bước qua.

Sinh viên Nguyễn Thùy Nga- Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật thương mại- Hà Nội than thở: Học xong cao đẳng, nếu chưa tốt nghiệp được 3 năm phải thi các môn cùng với thi tuyển sinh đại học thì thời gian 3 năm học trước đó coi như công cốc. Quy định trên của Bộ GD-ĐT khiến cho những sinh viên cao đẳng, trung cấp muốn học lên cao hơn quả thực rất gian nan.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng quy định của Bộ là quá bất ngờ, mà thời gian áp dụng lại cận kề khiến cho sinh viên trở tay không kịp. Sinh viên Cao Võ Huy Tuấn- Cao đẳng Y tế Hà Nội cho biết: Nếu biết Bộ có quy định này, em sẽ không học cao đẳng, vừa mất thời gian, tiền bạc, mà chả hơn học sinh cấp 3. Mất 3 năm học xong vẫn phải quay về thi cùng với học sinh cấp 3 thì thực là “đánh đố”.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ý kiến phản ứng của lãnh đạo và sinh viên phản đối dữ dội, cũng có không ít ý kiến đồng tình với chủ trương của Bộ.

Ông Phạm Quang Dong- Trưởng phòng đào tạo- ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng: Theo tôi quy định của Bộ GD-ĐT là phù hợp với thực tế hiện nay. Sở dĩ như vậy là do hiện có lượng lớn sinh viên ra trường (dù học chính quy) vẫn thất nghiệp, không có khả năng tìm kiếm việc làm. Như vậy, với sinh viên học liên thông, điều này còn khó khăn hơn. Vậy nên việc siết chặt đầu vào hệ đào tạo này phần nào cũng cho xã hội thấy hiện chúng ta đang trong tình trạng thừa người học mà thiếu người làm.

Tán thành chủ trương của Bộ GD-ĐT, ông Phạm Minh Hạc- nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng: Siết chặt hệ đào tạo này là việc mà lẽ ra Bộ GD-ĐT nên làm từ rất lâu. Bởi vì nếu cứ “thả” nổi như hiện nay, người học bằng mọi cách sẽ có được mảnh bằng đại học, dù giá trị sử dụng của nó không được mấy người quan tâm. Học liên thông lên nhưng trình độ, tri thức hầu như không tăng là bao.

 

Xem thêm: Quy định mới về đào tạo liên thông Đại Học Cao Đẳng


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Liên thông đang thắt chặt đầu vào, lien thong dai hoc, cac truong duoc hoc lien thong, cac truong duoc lien thong dai ho, lien thong chinh quy, dai hoc chinh quy, bang lien thong, thi lien thong, hai quan

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

xin BỘ GD&ĐT xem xét lại
Tâm thư gửi Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (Bộ GDĐT)
Kính gửi Bộ GDĐT!
Lời đầu tiên, cháu xin được gửi lời chúc sức khỏe tới các chú, các bác đang công tác tại Bộ GDĐT cùng toàn thể các bạn độc giả. Chúc Bộ GDĐT sang năm mới An Khang Thịnh Vượng.
Cháu tên Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1991, quê quán BĐ, hiện mới tốt nghiệp cao đẳng ngành xây dựng. Thưa Bộ GDĐT, vô sài gòn học từ năm 2009, tính đến nay cũng đã gần 4 năm cháu sống và học tập trong này, thật sự được đi học đối với cháu là 1 điều rất tuyệt vời, tuyệt vời hơn nữa khi cháu đã tốt nghiệp hệ cao đẳng, chắc các bác đang hỏi tại sao cháu học cao đẳng thôi mà đã sướng đến thế. Vâng thưa các bác, cháu học xong lớp 12 thì cháu đã xác định rằng mình không học nữa vì cháu biết ko có khả năng đỗ 1 trường ĐH có tiếng tăm ở trong này, và vì thế mà cháu rất buồn, và ý định của cháu là ở nhà phụ gia đình để kiếm tiền, thật hỗ thẹn với ý nghĩ đó phải không ạ.
Nhưng tại sao cháu lại nói là bây giờ cháu đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đó chính là nhờ chính sách liên thông của Bộ GDĐT đấy ạ. Nhưng với sự động viên lớn của gia đình cháu, Lúc đó mẹ cháu bảo hãy đi học mẹ khóc và nói “đời cha và mẹ đã khổ quá nhiều rồi,mẹ ko muốn nhìn các con đi theo con duong của cha và mẹ dù là có tiền đi chăng nữa,các con cứ cố gắng học dù khổ mấy cha mẹ cũng sẽ nuôi các con ăn học tới nơi tới chốn” và mẹ cũng nói “thôi ko học đại học thì hoc cao đẳng cũng được con à,rồi sau này minh liên thông lên” nghe lời mẹ thế là cháu đã đi và học suốt 3 năm và với huy vọng hoc xong roi sẽ liên thông 1 trường... Bộ GDĐT cứ nghĩ xem nếu không có chính sách liên thông của Bộ GDĐT, chắc bây giờ cháu đang là một người công nhân, nghề nông hoặc thợ xây, hay có thể là 1 người đang thất nghiệp ăn bám bố mẹ, thậm chí cháu có thể là 1 kẻ nghiện ngập, trộm cắp, dánh nhau, tội phạm và với cái danh là 1 kẻ giang hồ mà ai cũng nhìn bằng ánh mắt chê bai…. đã quyết tâm và lên được như ngày hôm nay, đó thực sự là một sự nỗ lực rất lớn của cháu đấy ạ. Bộ GDĐT đọc báo nhiều chắc các bác cũng biết sinh viên khổ cực thế nào. Có thể Bộ GDĐT sẽ nghĩ rằng, học kém như cháu thì có liên thông lên cũng không giúp ích gì cho xã hội đúng không ạ, thưa Bộ GDĐT cháu nghĩ điều đó là không đúng. Bởi trong 3 năm học cao đẳng cháu vừa học vừa làm (học hỏi tiếp thu ở trong trường và làm hiểu được công việc và môi trường ở công trình), lúc đầu cháu là 1 công nhân phụ hồ,xây trát…với 1 công việc làm thêm nặng nhoc, khó khăn và cháu hiểu điều đó,hiểu được môi trường, cuộc sống xã hội và đồng tiền mà chính tay mình đã làm ra,về sau lại đươc mọi người “cho” 1 số kiến thức về xây dựng công trình. Bây giờ ra công trình đi làm, cháu chẳng thua kém gì các anh kĩ sư học đại học mới ra cả, cũng hiểu biết về qui mô và cách thi công tiến độ của công trình và thực sự là như thế. Họ làm được cái gì cháu cũng cố tiếp thu và làm được cả, chỉ là còn dưới cấp các anh ấy mà thôi.
Cháu đã cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để ra trường đúng hẹn, và ước mơ của cháu là liên thông lên Đại học để bố mẹ và mọi người trong gia đình mừng và tự hào về cháu. Nhưng mới đây thôi, cháu nghe được thông tư 55/2012/TT-BGDĐT về xiết chặt hệ liên thông, thực sự cháu đã buồn và khóc, và các bác biết đấy, 1 thằng con trai mà khóc thì đó phải là 1 điều gì đó rất tệ. Bởi nó ảnh hưởng đến cả sự nghiệp, tương lai sau này của cháu. Bộ GDĐT nghĩ xem ạ, bây giờ kinh tế khó khăn, doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng xiết chặt việc tuyển dụng, với tấm bằng cao đẳng trên tay mọi người rất khó xin việc, và gần như không xin được việc, và điều gì đến nó cũng đến, đã không được đi làm tử tế, “nhàn cư vi bất thiện” mà các bác, không việc, chán nản, tiền không có, sự nghiệp không, nếu có con đường khác, cơ hội khác để làm giàu thì không nói, nhưng số đó chiếm ít lắm các bác ạ, đa số là về quê thôi ạ, rồi thì tệ nan xã hội lại từ đó mà ra..
Đến bây giờ các bác yêu cầu chúng cháu phải thi liên thông cùng với các em lớp 12, nếu như cháu là cháu thi cùng các em sinh năm 1995, đó thực sự là một sự mặc cảm rồi ạ, chưa tính đến chuyện sau mấy năm học chuyên ngành chúng cháu đã quên đi phần nào kiến thức cấp 3, rồi cả việc trong những năm ấy, Bộ GDĐT đã thay đổi, cải cách rất nhiều, vậy thử hỏi các bác, làm sao chúng cháu có thể làm được bài và đạt số điểm yêu cầu của trường ngang với hệ đại học.thực sự quá áp lực các bác ạ, cháu có ôn ngày đêm cũng không nạp đủ kiến thức cho kỳ thi này đâu ạ, thực sự cháu đã thất bại rồi. Còn việc khi cầm bằng cao đẳng trên tay, và cháu xin được 1 công việc và làm ổn định ở 1 nơi nào đó, vì cháu là dân công trình,nên sẽ ko ở cố định trong sài gòn,nơi mà người ta gọi là đất chật người đông. Nếu các bác nói “Sau 3 năm đạt đủ thời gian 36 tháng cháu quay về đi thi liên thông bình thường”.Vậy liệu có đậu được ĐH không các bác, khi mà kiến thức thực tế khác trong trường quá, liệu cháu có thể bỏ 1 công việc mà mình đã theo đuổi 3 năm để về đi học, thậm trí là học những cái mà cháu đã biết hết ngoài thực tế, nếu là cháu, cháu sẽ không bỏ việc, vì có lẽ lúc đó duyên nợ thì cháu đã lập gia đình rồi thay vào đó cháu sẽ cố gắng đi làm để kiếm tiền xây dựng gia đình,vậy tấm bằng đại học đã đóng lại đối với cháu rồi sao?.Thưa các bác, đó chỉ là cháu ví dụ và nói lên tình trạng hiện nay thôi. Cháu biết các bác cũng rất đau đầu, suy nghĩ cho nền giáo dục nước nhà, nhưng các bác hãy đứng về phía người bị ảnh hưởng trực tiếp từ các quyết định mà suy xét, hãy tạo cơ hội cho người Việt Nam được học tập, sự nghiệp học không bao giờ là dừng lại cả. “Học, học nữa, học mãi” đúng không ạ, Bác Hồ kính yêu của Việt Nam cũng khuyến khích nhân dân đi học mà. Tại sao các bác lại chăn cửa chúng cháu như vậy, thực sự là không hợp lý và khả thi chút nào, nếu nghị định được áp dụng, gần như sẽ chẳng có ai học trung cấp hay cao đẳng nữa đâu, và sẽ làm lung lay ý chí những người hoc năm 1,2,3 trung cấp hay cao đẳng,vậy đó có phải là điều của BỘ muốn?
Tại sao lại bắt chúng cháu phải thi lại ĐH, thi lai kiến thức THPT ? trong khi kiến thức THPT chỉ là ngoài lề với đại đa số các nghành ngoài sư phạm.vậy sao lai lấy kiến thức trung hoc phổ thông làm nền tảng.các bác có biết có những người khi ở THPT họ hoc ko tốt như những ai khác,nhung khi vào chuyên ngành ho đã cố gắng,hăng say và nổ lực hết mình.
Trên thê giới đang và đã mở rộng cánh cửa cho sinh viên vào đại học để thanh niên tuổi trẻ của nước họ được đến gần hơn với TRI THỨC . vậy tại sao nước ta lại làm 1 điều hoàn toàn ngược lại với thế giới 1 việc làm hết sức vô lý. Nó không khác nào đang đưa thanh niên Việt Nam sinh viên Việt Nam Tương lai của Việt Nam đến gần hơn với lịch sử.
Gần đây cháu đã đọc nhiều tờ báo nói về sự thay đổi như về giấy chứng minh nhân dan,về xe cộ và giờ đây là vấn đề tiếp theo,phải chăng đó là những vấn đề đúng….. Thử hỏi các bác...người nêu ra ý tưởng này,lúc các vị đưa ra ý tưởng này các vị có nghĩ cho con đường học tập của sinh viên trung cấp & cao đẳng hiện nay không hay là chỉ nghĩ cho sự phát triển của Bộ theo khía cạnh đi lên không cần chất lượng,các vị làm vậy cháu nhận thấy những điều có như sau:
- Cái đầu tiên cũng là quan trọng nhất là sức học của sinh viên hiện nay chưa thể đáp ứng đủ những tiêu chuẩn quá cao do thông tư này đưa ra.
- Điều này cũng không phù hợp với chủ trương học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập mà Đảng và Nhà nước đang hướng tới. Do vậy, khi Bộ GD-ĐT áp quy định này, khác nào là “bóp chết” hệ thống đào tạo liên thông, làm giảm nhu cầu học tập của người người muốn học.
- Các trường trung cấp,cao đẳng còn ích lợi gì trong khi đấy là "con đường vòng" duy nhất để học tiếp tục học tập để tiến tới tương lai tri thức của sinh viên TC & Cao đẳng....
-Nếu áp dụng quy định này,những SV đang học TC & CĐ hiện nay chuẩn bị ra trường thì quãng thời gian họ bỏ ra 2-3 năm trời sẽ đi đâu...khi mà bằng TC & CĐ ở trong XH hiện nay gần như mất giá trị...???
Biết bao nước mắt đã rơi, cả nam, cả nữ vì cái thông tư này,và có những ai lúc trước chỉ vì thiếu 0,5đ mà chỉ mài sach vở 2 và 3 năm…đời có chăng những ai đang vui, đang cười trên nổi đau của người khác vì mình sv đại học hay mới thi liên thông xong?
Lời cuối cháu mong các bác xem xét lại quyết định, suy tính làm sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng, hãy lấy ý kiến nhân dân.Vì thế cháu tha thiết mong các bác thu hồi nghị định này, hãy cho con dân Việt Nam con đường trở thành công dân có ích cho XH.

Cảm ơn các bác đã bỏ thời gian và xem xét.
Trân trọng kính chào !
HCM, ngày 08 tháng 01 năm 2013

NGUYỄN VĂN HIỆP
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Hải Quan

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM