Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

(Thông tin tuyển sinh) Những ngày tới, học sinh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2011-2012, Số lượng thí sinh tham dự kỳ thi này trong cả nước rất lớn. Chỉ riêng tại TP.HCM, sẽ có 50.207 thí sinh dự thi tại 9

Tuyển sinh lớp 10: Đề thi chủ yếu là kiến thức lớp 9

TP.HCM: tỉ lệ phân hóa 7/3

Theo ban giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là kiến thức của lớp 9. Trong đó, trung bình mỗi môn thi sẽ có khoảng 70% nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản của thí sinh, 30% còn lại là những câu hỏi khó nhằm phân loại trình độ học sinh, đòi hỏi thí sinh phải tư duy, có khả năng suy luận và sáng tạo.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Hình minh hoạ, chủ đề thông tin tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10

 

Riêng đề thi các môn chuyên sẽ khó hơn để chọn những học sinh thật sự có khả năng vào học lớp chuyên. Cấu trúc đề thi môn chuyên sẽ có khoảng 60% số lượng câu hỏi về kiến thức cơ bản và 40% còn lại là những câu hỏi tư duy.Ông Quách Tú Chương - chuyên viên môn toán Sở GD-ĐT TP - cho biết đề thi môn toán sẽ ra theo dạng tự luận. Trong đó, phần đại số sẽ có khoảng bốn bài toán (chiếm 6,5 điểm), phần hình học có một hoặc hai bài toán (chiếm 3,5 điểm). Mặc dù nội dung đề thi chủ yếu là chương trình lớp 9 hiện hành, tuy nhiên vì môn toán có tính hệ thống nên học sinh nên ôn lại các kiến thức toán ở lớp trước.


Ông Chương khuyên thí sinh cần đọc đề thật kỹ trước khi làm bài. Thông thường các câu hỏi độc lập với nhau nên nhắm thấy câu nào làm được thì làm trước, không nhất thiết phải làm theo thứ tự; nên làm vào giấy nháp thật kỹ rồi mới ghi vào giấy thi.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Hình minh hoạ, chủ đề thông tin tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10

 

Ở môn ngữ văn, cấu trúc đề thi sẽ bao gồm một câu hỏi kiểm tra kiến thức văn học (1 điểm), một câu hỏi là bài tập tiếng Việt (1 điểm), một câu nghị luận xã hội (3 điểm) và một câu nghị luận văn học (5 điểm). Theo ông Trần Tiến Thành - chuyên viên bộ môn ngữ văn Sở GD-ĐT TP.HCM, quan điểm của sở là ra đề theo hướng mở. Thí sinh được tự do trình bày quan điểm, ý kiến của mình nhưng không phải muốn viết gì thì viết, cần phải đảm bảo kỹ năng làm bài của từng thể loại văn.


Ở môn tiếng Anh, ông Vũ Vạn Xuân, thành viên hội đồng chuyên môn tiếng Anh Sở GD-ĐT TP.HCM, phân tích: “Đề thi tiếng Anh không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Một bài thi tuyển sinh đúng chuẩn phải có tỉ lệ 7/3, tức là 70% kiến thức dành cho học sinh trung bình - khá và 30% kiến thức trong chương trình nhưng được nâng cao lên một chút dành cho học sinh giỏi và xuất sắc”.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Hình minh hoạ, chủ đề thông tin tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10

 

Hà Nội: bám sát kiến thức cơ bản

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 khối không chuyên năm nay vẫn bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của bậc THCS, trong đó chủ yếu là chương trình lớp 9. Đề thi có những câu hỏi mang tính phân hóa ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nếu học sinh bám sát kiến thức cơ bản, có kỹ năng trình bày rõ ràng, mạch lạc, chính xác thì có thể đạt ít nhất điểm 8-9.Theo cô Nguyễn Thu Tâm - giáo viên Trường THCS Giảng Võ, Hà Nội, nhiều năm nay đề thi toán thường có khoảng năm bài, gồm các câu hỏi khác nhau. Các câu hỏi trong mỗi bài cũng có độ khó khác nhau. Nhưng thường những câu hỏi thật sự gọi là “nâng cao” chỉ có câu d bài hình và bài 5 (đại số). Tỉ lệ cho câu nâng cao khoảng 1-1,5 điểm. Vì vậy, nếu học sinh học chắc kiến thức cơ bản, nắm vững cách triển khai các dạng toán thì có thể đạt điểm 8-9.Một số thầy cô giáo dạy toán của các trường THCS tại Hà Nội phán đoán: các em học sinh nên thận trọng với bài 1 của đề thi toán. Thường thì đây là bài dễ nhất, giúp học sinh gỡ điểm. Nhưng bài có 3-4 câu hỏi nhỏ. Nếu học sinh không cẩn thận làm câu nhỏ 1 bị sai thì sẽ kéo theo các câu nhỏ khác trong bài cũng bị sai. Vì các câu hỏi nhỏ thường có liên quan với nhau.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Hình minh hoạ, chủ đề thông tin tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10

 

Ở môn văn, theo cô Phạm Tú Anh - giáo viên Trường THCS Đống Đa, Hà Nội, đề thi năm nay có thể sẽ có tính phân hóa cao hơn năm trước.

Để làm tốt, học sinh cần nắm vững nội dung tóm tắt phần tác giả, tác phẩm văn học có trong chương trình lớp 9. Bởi trong đề thi văn chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi nhỏ kiểm tra hiểu biết của học sinh về tác giả, tác phẩm. Ví dụ kể tên tác giả, tác phẩm theo một chủ đề nào đó; cho một đoạn văn, hoặc thơ, yêu cầu học sinh cho biết tên tác giả, tác phẩm, giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm đó.


 Đề cũng có thể có những câu hỏi trực tiếp vào các chi tiết, nhân vật của một tác phẩm. Ngoài việc ghi nhớ tóm tắt về tác phẩm, để có thể làm tốt các câu hỏi liên quan đến tác giả, tác phẩm, khi ôn tập học sinh cần trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa dưới các đoạn trích.


Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM


Ngày thi

Buổi

Môn thi

Thời gian
làm bài

Giờ bắt đầu làm bài

21-6

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 30

Chiều

Ngoại ngữ

60 phút

14 giờ 30

22-6

Sáng

Toán

120 phút

7 giờ 30

22-6

Chiều

Môn chuyên

120 phút / 150 phút

14 giờ 30
* Cần Thơ: 1.244 thí sinh thi vào trường chuyên

Ông Võ Đức Chỉnh - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ - cho biết năm nay tổng cộng có 1.244 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Các thí sinh sẽ thi tuyển vào các lớp chuyên toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh (chỉ tiêu tuyển sinh chung cho tất cả các môn là 35 học sinh/môn) trong hai ngày 20 và 21-6 tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng và Trường THCS An Thới.


* Bình Định: tuyển 12.000 học sinh

Sở GD-ĐT Bình Định đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 (hệ không chuyên) của các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2011-2012. Theo đó, năm nay cả tỉnh Bình Định sẽ tuyển hơn 12.000 học sinh vào học lớp 10 tại 32 trường THPT công lập (hệ không chuyên), chiếm hơn 46% tổng số học sinh tốt nghiệp THCS của cả tỉnh.Trong đó, các thí sinh ở TP Quy Nhơn và các huyện đồng bằng, trung du của tỉnh sẽ thi tuyển, còn thí sinh ở ba huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh và An Lão sẽ áp dụng hình thức xét tuyển vào lớp 10 công lập.

 

 

Thông tin tuyển sinh, tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh đại học.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Tuoitre)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, xe rao, DBSCL, xé rao chấm thi, thi tốt nghiệp, bo gd, bộ giáo dục

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM