Lắng nghe học sinh giải bày vì sao lười học

“Tớ thích vẽ và thấy mình vẽ cũng ổn. Cô giáo dạy Mỹ thuật ở trường cũng khuyến khích tớ theo đuổi nghiệp vẽ khi thấy những bức tranh của tớ. Tớ tâm sự nguyện vọng và sở thích của mình với bố mẹ thì hai người phản ứng dữ dội lắm, nói rằng nghề vẽ vời không có tương lai."...

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - GIÁO DỤC

Bố mẹ, thầy cô đều thường xuyên mắng mỏ, than trách chúng ta vì cứ hay lười biếng. Nhưng họ có thể không biết đằng sau đó là cả một câu chuyện đang chờ được lắng nghe...

Lười học – một cách... phản kháng

Tớ thích vẽ và thấy mình vẽ cũng ổn. Cô giáo dạy Mỹ thuật ở trường cũng khuyến khích tớ theo đuổi nghiệp vẽ khi thấy những bức tranh của tớ. Tớ tâm sự nguyện vọng và sở thích của mình với bố mẹ thì hai người phản ứng dữ dội lắm, nói rằng nghề vẽ vời không có tương lai.

Bố mẹ muốn tớ theo khối A và nhất quyết phản đối chuyện tớ đăng kí khối V. Nhưng bố mẹ không biết tớ đã kiếm được công việc làm thêm đó chính là vẽ minh họa cho một tờ báo. Tiền kiếm được trung bình một tháng cũng được hơn 2 triệu đồng. Với số tiền đó, tớ có thể dùng để đóng học phí lớp bồi dưỡng vẽ và trang trải thêm một số việc lặt vặt không tên khác. Ngoài ra, tớ vẫn chăm chỉ học hai môn Toán và Lý. Nhưng các môn còn lại chỉ học cho có. Tớ không thể phản đối ngay quyết định của bố mẹ, nhưng cũng không muốn đi theo những gì bố mẹ vạch sẵn. Chỉ có cách này thôi!” – tâm sự của T.H (18 tuổi, Vinh).

Không chỉ T.H, mà rất nhiều bạn khác cũng chọn cách giải quyết trên là "phản kháng, chống đối" với gia đình vì bị bắt buộc học một ngành nào đó mà mình không thích.

 

hoc sinh tieu hoc, bai tap ve nha, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, kenh 14, luoi hoc, lam bieng hoc, cha me, phu huynh, hoc sinh

Lười học – vì học hay không... cũng thế

Đối với trường hợp này, một khi bạn chỉ vì bất mãn một điều nào đó với thầy cô, mà lại cố tình lười biếng, làm tuột thành tích học tập thì người lãnh hậu quả chỉ có bạn mà thôi. Vô vàn biện pháp để giúp bạn có thể cải thiện tình hình, chứ đừng vội "manh động" giống như "tớ phải học tệ đi cho bớt tức" vậy.

Một ví dụ điển hình là chuyện của Thảo Nguyên, học trường THCS VĐ: “Tớ cảm thấy rất bất mãn khi công sức của mình bị đánh giá thấp hơn bài làm của một vài bạn khác. Ai cũng biết bài họ sao chép từ trên mạng, thậm chí coi coppy một cách công khai. Hoặc đơn giản là làm bài chểnh mảng nhưng điểm vẫn cao do... “ăn ý” với thầy cô. Nếu đứa nào dũng cảm mang bài lên yêu cầu thầy chấm lại và sửa điểm, thì “yên tâm” rằng bài đó được cao nhưng các bài kế sau sẽ thấp thấy rõ, nhất là những bài kiểm tra miệng. Thầy luôn “ưu ái” tặng những câu hỏi khó trên trời. Tớ chán không thèm học, vì học hay không cũng thế! Hi vọng, cuối năm bố mẹ thấy tớ không thể bắt kịp chương trình học ở trường này sẽ cho phép tớ chuyển qua trường khác. Mọi chuyện có thể sẽ được thay đổi.”

Lười học – khi sự chăm chỉ bị... bài trừ

Ai cũng nói vào đại học, chúng ta không cần quá chăm chỉ học hành như hồi cấp 3. Nhưng chẳng ai nói với tớ rằng chăm học, chăm đọc sách lại trở thành một... tội như thế này cả. Các bạn cùng lớp đều lao vào hoạt động xã hội hay làm thêm bên ngoài. Riêng mình tớ lúi húi học tập với hi vọng đạt điểm cao, tích lũy kiến thức đầy đủ trước khi ra trường. Các bạn ấy thấy tớ ngồi học là bắt đầu bêu giễu và nói rằng thật chẳng giống sinh viên chút nào. Thậm chí các bạn ấy còn nói, chưa từng học lại hay thi lại thì không thể được coi là sinh viên. Từ đó, tớ cũng lười nhác dần đi. Từ chuyện bỏ thói quen đọc sách ở lớp, tớ “bye bye” luôn thói quen đọc sách, làm bài tập ở nhà. Giờ muốn học cũng chẳng có cảm hứng hay động lực nữa. Quen rồi, sinh viên mà, phải... lười chứ!” - (Mai Khoa – ĐH HB)

Dẫu rằng lý do của bạn là gì, nhưng hậu quả trước hết của việc lười học, chểnh mảng học hành, bạn sẽ là người gánh chịu. Suy nghĩ cẩn trọng và lo lắng cho bản thân mình nhiều hơn, bạn sẽ hiểu ra điều mình nên làm thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lắng nghe học sinh giải bày vì sao lười học, hoc sinh tieu hoc, bai tap ve nha, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, kenh 14, luoi hoc, lam bieng hoc, cha me, phu huynh, hoc sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20