Lần đầu tiên tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm tại Việt Nam

Sau quả “bom” 100 triệu đồng để “chạy” tuyển viên chức được ông Trần Trọng Dực đưa ra tại HĐND TP Hà Nội, hình thức thi này được Bộ Nội vụ đặt kỳ vọng trong việc chống "chạy" trong các kỳ thi tuyển công chức.

Lần đầu tiên tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành kỳ thi tuyển công chức đầu tiên bằng hình thức thi trắc nghiệm, kéo dài trong 3 ngày (ngày 5, 6, 7.1.2013).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng thi Trần Anh Tuấn cho biết, đây là bộ đầu tiên trong cả nước tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm. Sau đó, sẽ nhân mô hình này rộng ra cả nước.

Sau quả “bom” 100 triệu đồng để “chạy” tuyển viên chức được ông Trần Trọng Dực đưa ra tại HĐND TP Hà Nội, hình thức thi này được Bộ Nội vụ đặt kỳ vọng trong việc chống "chạy" trong các kỳ thi tuyển công chức.

Bộ Nội vụ tổ chức thi trắc nghiệm

Theo quan sát của phóng viên tại phòng thi, hai thí sinh ngồi một bàn, mỗi thí sinh có một máy tính. "Bộ Nội vụ tổ chức thi trắc nghiệm 3/5 môn thi (môn chuyên môn, nghiệp vụ; ngoại ngữ và tin học)" - Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết.

Cũng theo thông tin từ Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, với mỗi môn Bộ Nội vụ có khoảng 500 đề thi, khi thi, sau khi thí sinh đánh số báo danh, máy tính tự cho đề, mỗi đề có 40 câu hỏi (như vậy hầu như không xảy ra các đề trùng nhau), khi hết giờ máy tính tự động kết thúc bài thi và chỉ sau vài giây là máy tính thông báo kết quả ngay. "Như vậy, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thi, tôi cũng không thể can thiệp được" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Trả lời thắc mắc của phóng viên về việc vẫn duy trì 2 môn thi viết mà không thi trắc nghiệm toàn bộ các môn, ông Trần Anh Tuấn lý giải: "Ngoài chuyên môn vững, với mỗi chuyên viên cũng rất cần tư duy tổng hợp, cách trình bày các nội dung, thể hiện các ý tưởng bằng văn bản, do đó không thể không thi viết".

Được biết, quy chế thi, điều kiện dự thi được công bố rất rõ ràng.

Theo đó, mỗi môn thi tối thiểu phải đạt 50/100 điểm mới được xét tuyển và lấy từ cao xuống thấp. Điều đó cũng có nghĩa, dù còn thừa chỉ tiêu, nhưng nếu không đủ điểm sàn, các chỉ tiêu đó vẫn để lại. Theo đó, có 52 chỉ tiêu / 349 thí sinh dự thi tuyển cho 16 đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ. Mỗi đơn vị có điểm chuẩn riêng tùy theo số điểm và số thí sinh dự thi (giống như tuyển sinh ở một số trường đại học hiện nay là điểm chuẩn theo từng ngành - PV). Điều đó cũng đảm bảo cho việc không “chạy” đơn vị sau khi thi.

Ông Tuấn cho biết thêm, chúng tôi dự kiến trong đợt thi tới, các phòng thi sẽ gắn camera. Như vậy, ngồi ở phòng “tư lệnh” đều có thể kiểm soát được bất cứ hành vi, dấu hiệu gian lận của thí sinh và của cả cán bộ coi thi.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lần đầu tiên tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm tại Việt Nam, Lần đầu tiên tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm tại Việt Nam, tuyển công chức, thi công chức, thi trắc nghiệm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Theo Tiền Phong)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM