Lần đầu tiên tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm tại Việt Nam

Sau quả “bom” 100 triệu đồng để “chạy” tuyển viên chức được ông Trần Trọng Dực đưa ra tại HĐND TP Hà Nội, hình thức thi này được Bộ Nội vụ đặt kỳ vọng trong việc chống "chạy" trong các kỳ thi tuyển công chức.

Lần đầu tiên tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành kỳ thi tuyển công chức đầu tiên bằng hình thức thi trắc nghiệm, kéo dài trong 3 ngày (ngày 5, 6, 7.1.2013).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng thi Trần Anh Tuấn cho biết, đây là bộ đầu tiên trong cả nước tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm. Sau đó, sẽ nhân mô hình này rộng ra cả nước.

Sau quả “bom” 100 triệu đồng để “chạy” tuyển viên chức được ông Trần Trọng Dực đưa ra tại HĐND TP Hà Nội, hình thức thi này được Bộ Nội vụ đặt kỳ vọng trong việc chống "chạy" trong các kỳ thi tuyển công chức.

Bộ Nội vụ tổ chức thi trắc nghiệm

Theo quan sát của phóng viên tại phòng thi, hai thí sinh ngồi một bàn, mỗi thí sinh có một máy tính. "Bộ Nội vụ tổ chức thi trắc nghiệm 3/5 môn thi (môn chuyên môn, nghiệp vụ; ngoại ngữ và tin học)" - Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết.

Cũng theo thông tin từ Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, với mỗi môn Bộ Nội vụ có khoảng 500 đề thi, khi thi, sau khi thí sinh đánh số báo danh, máy tính tự cho đề, mỗi đề có 40 câu hỏi (như vậy hầu như không xảy ra các đề trùng nhau), khi hết giờ máy tính tự động kết thúc bài thi và chỉ sau vài giây là máy tính thông báo kết quả ngay. "Như vậy, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thi, tôi cũng không thể can thiệp được" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Trả lời thắc mắc của phóng viên về việc vẫn duy trì 2 môn thi viết mà không thi trắc nghiệm toàn bộ các môn, ông Trần Anh Tuấn lý giải: "Ngoài chuyên môn vững, với mỗi chuyên viên cũng rất cần tư duy tổng hợp, cách trình bày các nội dung, thể hiện các ý tưởng bằng văn bản, do đó không thể không thi viết".

Được biết, quy chế thi, điều kiện dự thi được công bố rất rõ ràng.

Theo đó, mỗi môn thi tối thiểu phải đạt 50/100 điểm mới được xét tuyển và lấy từ cao xuống thấp. Điều đó cũng có nghĩa, dù còn thừa chỉ tiêu, nhưng nếu không đủ điểm sàn, các chỉ tiêu đó vẫn để lại. Theo đó, có 52 chỉ tiêu / 349 thí sinh dự thi tuyển cho 16 đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ. Mỗi đơn vị có điểm chuẩn riêng tùy theo số điểm và số thí sinh dự thi (giống như tuyển sinh ở một số trường đại học hiện nay là điểm chuẩn theo từng ngành - PV). Điều đó cũng đảm bảo cho việc không “chạy” đơn vị sau khi thi.

Ông Tuấn cho biết thêm, chúng tôi dự kiến trong đợt thi tới, các phòng thi sẽ gắn camera. Như vậy, ngồi ở phòng “tư lệnh” đều có thể kiểm soát được bất cứ hành vi, dấu hiệu gian lận của thí sinh và của cả cán bộ coi thi.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lần đầu tiên tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm tại Việt Nam, Lần đầu tiên tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm tại Việt Nam, tuyển công chức, thi công chức, thi trắc nghiệm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Theo Tiền Phong)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20