Làm thêm khi du học Nhật: Khả thi hay không?

Các du học sinh khi đến Nhật Bản, ngoài việc cố gắng hết sức mình để học tiếng Nhật thật giỏi thì các bạn còn muốn được đi làm thêm, vừa là muốn tự trang trải sinh hoạt phí của mình vừa muốn học hỏi thêm những kinh nghiệm thực tiễn ở bên Nhật. Chắc hẳn rằng 10 bạn qua Nhật du học thì có đến 9 bạn đã hình thành suy nghĩ này ở trong đầu.

Sự kiện: Du họctư vấn du họchọc bổng du họcdu học Nhật

Bài viết này sẽ so sánh chi tiết thu nhập và chi phí sinh hoạt ở Nhật. Hy vọng sẽ giúp các bạn một cái nhìn cụ thể nhất về tính khả thi của việc vừa học vừa làm tại Nhật.

1. Thu nhập trên lý thuyết từ việc làm thêm khi du học Nhật

Đầu tiên, hãy tính toán về thu nhập mà bạn có thể có được từ việc làm thêm khi du học Nhật. Bạn cần phải biết bạn sẽ có thể làm thêm được bao nhiêu thời gian và thu nhập như thế nào.

Để biết được bạn được phép làm việc bao nhiêu giờ đồng hồ trong một tuần thì trước hết cần tìm hiểu về loại visa du học Nhật của bạn vì các quy định về việc làm đều tùy thuộc vào từng loại visa khác nhau. Nếu bạn sang Nhật du học thì loại visa của bạn sẽ là College Student (tạm dịch là sinh viên). Loại visa này (hay còn gọi là Status of residence) áp dụng chung cho tất cả các du học sinh, từ sau Đại học, Đại học, Cao đẳng, trường dạy nghề, và trường tiếng Nhật. Với visa loại này, luật pháp Nhật quy định bạn chỉ được làm tối đa 28 tiếng/tuần vào những ngày thường đi học, còn vào những kỳ nghỉ dài ngày của trường (như nghỉ Xuân, nghỉ Hè) thì bạn được làm tối đa 8 tiếng/ngày, tức là tối đa 56 tiếng/tuần. (Còn nếu visa của bạn là Spouse of Japanese resident thì bạn có thể đi làm như một người Nhật bình thường, 8 tiếng/ngày.)

Tiếp đến, hãy tìm hiểu về các kỳ nghỉ mà bạn sẽ có ở Nhật vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến số giờ làm thêm của bạn. Thông thường, mỗi năm các trường Đại học ở Nhật có 2 kỳ nghỉ dài là nghỉ Xuân và nghỉ Hè. Nghỉ xuân khoảng từ 18/02 - 12/04, nghỉ hè thì khoảng từ 08/08 đến 01/10 (kỳ nghỉ khác nhau tùy theo từng trường nên bạn cần hỏi trực tiếp trường của bạn nhé). Ngoài ra còn có một đợt nghỉ tết Dương lịch khoảng 10 ngày. Còn dịp Golden Week thì chỉ được nghỉ 1, 2 ngày. Như vậy tổng cộng được nghỉ khoảng 4 tháng! Và trong thời gian 4 tháng này (tạm cho là khoảng 16 tuần), bạn sẽ được làm tối đa 56 tiếng/tuần.

Về thu nhập, thông thường công việc làm thêm ở khu vực Tokyo được trả ít nhất là 850 yên/giờ. Đây là thông tin do JETRO (tạm dịch là Cơ quan phụ trách về Thương mại của Nhật với nước ngoài) đăng tải trên website chính thức của họ (xem tại đây). Những vùng khác có thể sẽ thấp hơn, tức là khoảng 600-700 yên/giờ, tùy nơi. Thu nhập còn thay đổi tùy thuộc vào giờ làm việc (ban đêm thì được trả nhiều hơn là ban ngày) và quan trọng hơn cả, là tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật (khoảng tương đương với bằng N2) thì bạn có thể dễ tìm được việc hơn, với mức lương cao hơn. Những bạn người Hàn Quốc trong lớp tiếng Nhật của mình ngày trước được trả khoảng 1,100-1,200 yên/giờ để làm nhân viên phục vụ tại quán ăn vì họ nói tiếng Nhật rất tốt. Nếu trình độ của bạn chỉ khoảng N3 thì rất khó tìm được việc làm, nếu may mắn lắm thì mới có thể tìm được những việc như phụ bếp, rửa chén, bưng bê…với mức lương tối thiểu mà thôi.

Như vậy, trong trường hợp có thể nói là tốt đẹp, hoàn hảo nhất thì thu nhập có thể của bạn trong một năm ở Tokyo sẽ là:

  • 56 tiếng/tuần x 16 tuần x 850 yên/giờ = 761,600 yên
  • 28 tiếng/tuần x 36 tuần x 850 yên/giờ = 856,800 yên
  • Tổng thu nhập từ việc làm thêm sẽ khoảng = 1,618,400 yên/năm, hay 134,867 yên/tháng.


Việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt, bạn có thể xin được những việc làm thêm như lễ tân, thu ngân.

2. Thu nhập thực tế:

Đấy là trong trường hợp “màu hồng” nhất. Còn trên thực tế, bạn cần phải tính đến những tình huống sau:

Một là, không tìm được việc làm ngay khi mới sang. Thậm chí là đã sang lâu rồi mà vẫn chưa tìm được việc làm. Điều này hết sức bình thường và rất phổ biến. Lý do vì sao? Như đã đề cập ở trên, nếu bạn không nói được tiếng Nhật thì không thể tìm được việc làm ở Nhật, nhất là trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở Nhật còn ở mức cao.

Nhiều bạn có chia sẻ là các trường ở Nhật hứa sẽ giới thiệu việc làm cho. Bạn cần phải hiểu đúng nhất lời hứa này. Giới thiệu ở đây không có nghĩa là dẫn bạn đến một công ty A, hay quán ăn B nào đấy, bảo “Đây là học sinh của chúng tôi, anh chị cho em nó một chân nào đấy trong công ty với nhé!” và thế là họ sẽ phải nhận bạn vào làm. Không phải như vậy. Giới thiệu ở đây sẽ là dán những thông báo tìm việc lên bảng thông báo của trường, hoặc giới thiệu những trang web tìm việc cho bạn, hoặc chỉ cách cho bạn tìm những tờ rơi quảng cáo việc làm ở ga tàu…vân vân. Chỉ vậy thôi. Còn lại là bạn sẽ phải tự đọc những thông báo đó, tự mình tìm đến liên hệ, tự nộp đơn, hoặc phỏng vấn xin việc. Bạn sẽ phải tự thân vận động 99%. Hiểu rõ điều này thì bạn sẽ không cảm thấy sốc, không cảm thấy như mình bị bỏ rơi, bị lừa…khi sang đến Nhật.

Vì vậy, bạn nên dự tính và chuẩn bị tinh thần (và tài chính!) cho việc bạn sẽ không có việc làm trong 1 năm đầu tiên. Thậm chí như vậy cũng đã là “du di”, suy nghĩ tích cực lắm rồi!

Hai là, bạn khó có thể đạt được kết quả tốt trong học tập nếu bạn đi làm để kiếm được số thu nhập nêu trên. Giả sử như bạn sang để học tiếng Nhật ở một trường Nhật ngữ nào đấy, thông thường bạn sẽ phải học cả buổi sáng hoặc chiều. Ví dụ, buổi sáng bạn dậy lúc 6:00, đi đến trường mất 1 tiếng đồng hồ, học từ 7:30 đến 12:00 (đây là thời gian biểu của mình ngày trước. mỗi trường có thể sẽ khác nhau một chút), nghỉ trưa đến 13:00, đi đến chỗ làm mất gần 1 tiếng đồng hồ, bắt đầu làm từ 14:00 đến 18:00, đi về nhà mất gần 1 tiếng đồng hồ nữa, về đến nhà lúc 19:00, ăn tối, vệ sinh tốc hành thì cũng đến 20:00, lao vào học ngay đến 23:00 (như rô-bốt ấy!) Và liệu bạn có thể dành trọn 3 tiếng đồng hồ này cho việc học không lại là… cả một vấn đề! Ngoài ra, cũng cần phải cầu nguyện để bạn không bị cảm sổ mũi, nhức đầu, đau vặt gì, có được sức khỏe hoàn hảo để có thể kiếm được thu nhập như vậy từ việc làm thêm!

Bạn lưu ý, nếu bạn đi học trễ hoặc nghỉ học thường xuyên thì nhà trường sẽ báo cáo với Cục Xuất nhập cảnh thì bạn có thể phải về nước trước thời hạn ghi trên visa đấy nhé!

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể định hướng rõ, vạch ra được mục tiêu chính của mình khi du học Nhật là học  hay, kiếm tiền? Hãy lấy một mẫu giấy nhỏ và viết ra mục tiêu của bạn và bạn sẽ dần làm rõ ra được mọi việc thôi!

Kênh tuyển sinh (Theo Gakutomo)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm thêm khi du học Nhật: Khả thi hay không?, du hoc Nhat, du học Nhật

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công: Quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị trước 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng củng cố GPA...

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng