Kỳ thi THPT quốc gia:776 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý

Kỳ thi THPT quốc gia: 776 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý: Cụ thể trong số đó có số thí sinh khiển trách là 49, cảnh cáo 27 và đình chỉ 690 thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia: 776 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý

Báo cáo mới nhất của Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 vừa mới kết thúc, tính đến buổi thi thứ bảy (chưa có số liệu thống kê thi môn Sinh học chiều 4/7), tổng số thí sinh bị kỷ luật là 766. Trong đó, số thí sinh khiển trách là 49, cảnh cáo 27 và đình chỉ 690 thí sinh.

Theo thống kê, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 có 1.005.654 thí sinh đăng ký, trong đó: 28% thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ (so với các năm trước có gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ và khoảng 20% thí sinh không dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ).

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 diễn ra từ ngày 1/7/2015 đến hết ngày 4/7/2015 với sự tham gia của hơn 1 triệu thí sinh tại 99 cụm thi (gồm 38 cụm thi liên tỉnh do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tại tỉnh do sở GDĐT chủ trì).

Bộ GD&ĐT cho biết, tỷ lệ thí sinh dự thi các môn như sau: Toán: 98,68%; Ngoại ngữ: 99,3%; Ngữ văn: 99,03%; Vật lý: 98,59%; Địa lý: 98,26%; Hóa học: 98,08%, Lịch sử: 96,32%.

Thống kê sơ bộ từ các cụm thi phía Nam, trong buổi thi sáng 4/7 có 68 thí sinh vi phạm kỷ luật, trong đó đình chỉ 66 thí sinh. Cụ thể, tại cụm thi trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong buổi thi sáng nay đình chỉ 2 thí sinh (trong đó 1 thí sinh sử dụng điện thoại di động trong nhà vệ sinh thì bị giám thị phát hiện; 1 thí sinh sử dụng tài liệu trong phòng thi).

kỳ thi THPt quốc gia:776 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý

Ở hội đồng thi của trường ĐH Công nghiệp TPHCM có 7 thí sinh bị đình chỉ, tất cả đều do sử dụng tài liệu.

Ở các hội đồng thi khác, nguyên nhân đình chỉ thi cũng chủ yếu sử dụng tài liệu, như: Hội đồng thi trường ĐH Sư phạm TPHCM có 5 thí sinh; Cụm thi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có 4 thí sinh; cụm thi trường ĐH Y dược TPHCM cũng đình chỉ 4 trường hợp; Cụm thi do trường ĐH Sài Gòn tổ chức có 3 thí sinh bị đình chỉ; trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng có 1 thí sinh đình chỉ.

Ngoài ra, tại các cụm thi phía Nam cũng có nhiều thí sinh vi phạm do sử dụng tài liệu. Cụm thi trường ĐH Cần Thơ có 9 trường hợp bị đình chỉ; cụm trường ĐH Tây Nguyên cũng 9 thí sinh đình chỉ vì lỗi này.

Cụm thi trường ĐH Quy Nhơn chủ trì có 7 thí sinh mang tài liệu bị phát hiện; cụm thi Gia Lai do trường ĐH Nông Lâm chủ trì cũng ghi nhận 5 trường hợp. Cụm thi trường ĐH Đà Lạt đình chỉ 4 do tài liệu.

Cụm thi trường ĐH Bạc Liêu có 2 thí sinh bị đình chỉ vì mang tài liệu, đồng thời cảnh cáo 2 trường hợp do cho bạn chép bài và chép bài của bạn. Sở GDĐT Tây Ninh cũng ghi nhận 1 trường hợp sử dụng tài liệu.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết: "Trong buổi khảo sát các điểm thi trước giờ thi môn Sử sáng nay cũng phát hiện trong các sọt rác ở nhà vệ sinh có tài liệu Sử để sẵn, có cả tư liệu môn Sử viết bút chì trên cửa nhà vệ sinh. Chúng tôi cũng lưu ý các giám sát vấn đề này và đề xuất thí sinh thi tầng 1 đi vệ sinh ở tầng 2 và ngược lại".

Trong môn thi Sinh học buổi chiều, khu vực TPHCM và các tỉnh phía Nam không ghi nhận có trường hợp nào bị đình chỉ thi.

Thí sinh phải làm bài trễ 50 phút vì thiếu đề thi

Trong ngày thi buổi chiều 3-7, tại Cụm thi số 25 do Sở GD-ĐT Thanh Hóa chủ trì đã xảy ra một sự cố hi hữu khi tại điểm thi số 33, Trường THPT Yên Định 1 thiếu tới 37 đề thi, khiến thí sinh tại điểm thi này bắt đầu làm bài chậm tới 50 phút so với quy định.

Thông tin này được ông Lê Đức Chung, Điểm trưởng điểm thi này xác nhận với PV Báo Người Lao Động vào trưa ngày 4-7. Theo ông Chung vào khoảng 14 giờ 15 phút ngày 3-7 khi các cán bộ coi thi số 1 của cụm thi tiến hàng bóc các đề thi môn hóa học tại 4 phòng thi của trường thì có 3 phòng thi phát hiện ra sự cố thiếu đề thi. Theo đó, một phòng thi thiếu 1 đề thi và 2 phòng thi mỗi phòng thiếu 18 đề thi.

“Ngay sau khi phát hiện ra sự cố, chúng tôi đã tiến hành cho dừng thi tất cả 4 phòng thi, đồng thời báo cáo sự việc tới Sở GD-DDT tỉnh Thanh Hóa để xin ý kiến. Chí ít phút sau, ông Trần Văn Hòa, Giám đốc Sở GD-ĐT đã có mặt tại điểm thi để giải quyết sự cố. Do chỉ có 12 đề thi dự phòng nên chúng tôi đã tiến hành photo thêm đề thi ngay tại trong trường dưới sự chứng kiến của lực lượng công an và giám sát coi thi (Trường ĐH Dược Hà Nội), để đảm bảo các thí sinh sẽ được thi xong ngay trong ngày” – ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung đến 15 giờ 5 phút đề thi đã được in xong và in đủ để phát cho các thí sinh, đến 15 giờ 20 phút các em bắt đầu làm bài và tới 16 giờ 50 phút thì kết thúc môn thi. “Sự cố xảy ra các em phải làm bài thi chậm 50 phút so với quy định chung do phải photo đề thi lâu vì đề thi có nhiều mã đề và nhiều tờ giấy. Dù chậm chúng tôi vẫn giải thích cho các em thí sinh hiểu và đảm bảo không có thí sinh nào bị ảnh hưởng đến tâm lý, không có thí sinh, giám thị coi thi nào được ra khỏi trường trong buổi thi ngày hôm qua. Tất cả 61 thí sinh tại 4 phòng thi vẫn hoàn thành bài thi, không có ai bị đình chỉ hay khiển trách trong suất quá trình làm bài” – ông Chung nói.

Bà Nguyễn Ngọc Mai, cán bộ giám sát thi Trường ĐH Dược Hà Nội cho biết hôm đó bà đang chứng kiến cùng các cán bộ bóc đề thi thì phát hiện sự cố trên, ngay tức tốc bà đã báo cáo sự việc lên hội đồng điểm thi đồng thời cho dừng tất cả việc phát đề thi để giải quyết sự cố.

Ông Chung cho biết thêm đề thi được điểm thi nhận về trường từ ngày 29-6, trong quá trình tiếp nhận và bảo vệ đề thi đều có sự giám sát 24/24 của lực lượng công an nên không thể có chuyện xấu xảy ra. Đề thi được để ngay tại phòng hiệu trưởng và lúc nào cũng có công an trực bảo về khu vực phòng thi này. “Trong quá trình xảy ra sự cố chúng tôi làm theo đúng quy định, trong lúc bóc đề thi có sự chứng kiến của giám sát, cán bộ coi thi đề thi vẫn được niêm phong tuyệt đối, chưa hề có dấu hiệu bất thường. Cá nhân tôi nhận định, có thể trong lúc in sao đề và đóng gói cán bộ làm công việc này đã có sự nhầm lẫn do số lượng nhiều nên xảy ra thiếu sót” – ông Chung phân trần.

Chiều ngày 4-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Khắc Vinh, Phó Chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã có mặt tại điểm thi cử người giám sát “trong bất xuất ngoại bất nhập” đồng thời tiến hành in ấn thêm đề để các em thí sinh thi theo đúng quy chế quy định. “Đây là sự cố bình thường. Việc in sao đề do hội đồng in sao đề thi Trường ĐH Hồng Đức tiến hành chứ bên sở không làm, bên đó sẽ chịu trách nhiệm về sự cố này” – ông Vinh nói.

Nhiều thí sinh nhập viện trong ngày thi cuối cùng

Trong ngày thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2015, ngày 4/7, ghi nhận ở cụm thi quốc gia số 26 Đại học Huế có thêm nhiều trường hợp thí sinh phải nhập viện do ngất xỉu.

Cụ thể, trong buổi thi môn Sử vào sáng cùng ngày, thí sinh Nguyễn Lan Anh dự thi tại hội đồng thi trường CĐ Công nghiệp Huế dù đã làm xong bài thi môn Sử nhưng chưa nộp bài thì em ngất xỉu ngay tại phòng thi.

Các giám thị đã lập tức gọi xe cấp cứu chuyển em đến Bệnh viện ĐH Y dược Huế. Sau khi được các bác sĩ thăm khám và truyền dịch, thí sinh Lan Anh dần hồi phục sức khỏe.

Tại hội đồng thi trường THCS Phạm Văn Đồng (TP Huế), thí sinh Võ Thị Hằng (trú xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cũng phải nhờ đến xe cấp cứu chuyển vào viện dù em mới làm bài thi môn Sử được 1/3 thời gian. Trước đó, sáng 3/7, Hằng cũng đã nhập viện cấp cứu khi đang làm bài thi môn Địa lý.

Theo các bác sĩ Bệnh viện ĐH Y dược Huế, nguyên nhân khiến nhiều thí sinh phải vào viện cấp cứu là do tiết trời nắng nóng, thí sinh dự thi nhiều ngày gây căng thẳng và áp lực.

TPHCM: Bị đình chỉ thi, thí sinh đưa bạn bè đến quấy rối?

Tin nhanh từ 1 số nguồn tin, trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại 1 điểm thi ở TPHCM xuất hiện tình trạng thí sinh bị đình chỉ thi đưa bạn bè quay lại điểm thi để quấy rối, đòi được thi lại...

Theo thông tin, sự việc xảy ra tại điểm thi trường THCS Bình Tân (khu phố 4 phường An Lạc quận Bình Tân, TP.HCM), thuộc Cụm thi trường Đại học Y dược TP.HCM. Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Người đưa tin, TS Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM cho biết, thí sinh này chỉ muốn quay trở lại xin được thi là để lấy kinh nghiệm chứ không phải cố ý gây rối.

“Trước đó vào ngày thi 2/7, chúng tôi có nắm tình hình về việc một học sinh vi phạm quy chế thi tại điểm thi trường THCS Bình Tân và bị đình chỉ thi. Tuy nhiên ngày hôm sau, thí sinh này quay trở lại trường để xin được thi tiếp. Theo báo cáo ban đầu, sở dĩ, thí sinh này muốn quay trở lại xin được thi là để lấy kinh nghiệm, chứ không phải cố ý gây rối. Những thông tin cụ thể về thí sinh chúng tôi đều có báo cáo cụ thể, nhưng hiện chúng tôi chờ chỉ đạo và báo cáo tổng kết kỳ thi từ bộ, nên không thể thông tin chi tiết thêm” - TS Hà Hữu Phúc nói.

Cũng theo TS Phúc: “Trước đó, biết mình vi phạm quy chế thi và không được dự thi, nhưng do muốn có kinh nghiệm nên thí sinh này quay lại. Việc đưa một số bạn bè hay người thân đến gây rối thì chúng tôi không nghe báo cáo. Khi nắm được tình hình có sự cố từ các cơ sở, bộ Giáo dục đều có chỉ đạo xử lý kịp thời, tất cả các điểm thi đều có lực lượng chức năng như công an, bảo vệ giám thị làm việc nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn cho cuộc thi do đó nếu nói một học sinh có hành vi gây rối là chưa chính xác”.

Cũng theo ghi nhận của PV tại điểm thi này, thông tin một học sinh gây rối rất ít người bên ngoài cổng trường nắm được. Một số sinh viên tình nguyện cho biết thêm, hầu hết những vụ việc liên quan đến từng bạn học sinh, thì chỉ có bên trong nhà trường, các thầy cô giám thị coi thi biết và xử lý, còn bên ngoài cổng trường, hầu hết chỉ có phụ huynh đưa con em mình đến đi thi và chờ đợi bên ngoài.

Tổng hợp từ Dân việt, NLĐ, Infonet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia:776 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý, kỳ thi THPt quốc gia, thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, tuyển sinh, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM