Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2016: Nên để các trường tự chủ?

Các trường đại học góp ý, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên rút ngắn thời gian và giao trọn vẹn quyền tự chủ cho các trường.

Giao kỳ thi THPT quốc gia cho địa phương tổ chức, cho học sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trước khi thi THPT quốc gia, bỏ ngưỡng điểm xét tuyển đại học, cao đẳng… Đó là ý kiến góp ý của lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016.

Theo lãnh đạo các trường, kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã đạt được một số thành công như giảm bớt một kỳ thi, giảm tốn kém cho xã hội, cung cấp dữ liệu để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi và xét tuyển còn bộc lộ một số bất cập cần được điều chỉnh trong những năm tới.

Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2016: Nên để các trường tự chủ?

Cụ thể, đối với kỳ thi THPT quốc gia, một số ý kiến cho rằng, không nên tổ chức 2 cụm thi như năm nay mà nên giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, để học sinh không phải di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Giáo sư Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường Đại học dân lập Hải Phòng nói: “Nên chăng không để cho thí sinh rời nơi này đến nơi khác, tất cả đều thi ở tỉnh mình, còn tổ chức như thế nào đó là việc của Sở kết hợp với các trường đại học. Vì bây giờ không tỉnh nào lại không có trường đại học. Điều đó cũng nói lên là chúng ta rất tin vào Sở ở chỗ dạy từ lớp 1 đến lớp 12, làm thêm trách nhiệm tổ chức thi sao cho công bằng, đánh giá khách quan, tốt. Như vậy chúng ta có thể tiết kiệm được nhiều mặt”.

Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi này đó là ra đề thi và tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát các cụm thi, khâu chấm thi để đảm bảo công bằng.

Đối với xét tuyển đại học, cao đẳng, theo TS Huỳnh Ngọc Hào, Hiệu trưởng Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định), Bộ Giáo dục- Đào tạo nên quy định điểm xét tuyển với những trường top trên, để tạo nguồn tuyển cho các trường top giữa và top dưới. Thí sinh cũng sẽ biết điểm xét tuyển của các trường để nộp hồ sơ, giảm bớt được hồ sơ ảo và tránh được tình trạng rút và nộp hồ sơ ở các trường top đầu: “Ngoài sự kiểm soát của Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định các ngưỡng đầu vào, đã phân tầng đại học chúng ta nên cho các trường tự chủ hơn nữa trong vấn đề tuyển sinh. Bộ GD&ĐT nên hướng đến là kiểm soát đầu ra của các trường hơn là kiểm soát đầu vào của các trường đại học”.

Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Bao, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc nên cho thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng nguyện vọng 1 trước khi diễn ra kỳ thi. Như vậy, sẽ tránh được tình trạng thí sinh chọn trường theo điểm thi thay vì chọn trường theo sở thích, năng lực như năm nay.

Một số ý kiến cũng kiến nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo nới rộng điểm ngưỡng xét tuyển đại học và cao đẳng để tạo thêm nguồn tuyển cho bậc học này, cho phép các trường tuyển sinh 2 đợt trong 1 năm thay vì chỉ 1 đợt như hiện nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bớt đi một kỳ thi cũng nên rút ngắn thời gian, giao trọn vẹn quyền tự chủ cho các trường đại học. Bộ chỉ giữ trách nhiệm ban hành quy chế, thanh tra, kiểm tra, duyệt chỉ tiêu tuyển sinh để phù hợp với nhu cầu nhân lực các ngành nghề./.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-va-tuyen-sinh-2016-nen-de-cac-truong-tu-chu-447254.vov


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2016: Nên để các trường tự chủ?, tuyển sinh, kỳ thi THPT Quốc gia, chỉ tiêu tuyển sinh, xét tuyển ĐH CĐ, phân tầng đại học, tự chủ đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20