Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều môn chỉ vài thí sinh đăng ký

Sáng 30/6, hơn một triệu thí sinh cả nước đã đến các cụm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Tại Hà Nội, hàng nghìn thí sinh đã đổ về điểm thi ở Đại học Sư phạm Hà Nội, ĐH Thủy lợi, ĐH Kinh tế quốc dân để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015. 8h mới đến thời gian làm việc, nhưng nhiều sĩ tử đã có mặt tại trường thi khá sớm.

Sai sót không nhiều

Có mặt tại hội đồng thi ĐH Kinh tế quốc dân từ khá sớm, thí sinh Đỗ Thị Hương (Xuân Trường, Nam Định) cho biết: "Hai bố con em dậy từ lúc 5h để tới trường vì lo có sai sót trong hồ sơ. Cũng may là em không bị sai thông tin. Một số bạn khác cùng phòng thi với em bị sai số chứng minh thư hay ngày sinh và được các giám thị nhắc để sửa”, Hương cho biết.

Tại cụm thi trường ĐH Kinh tế quốc dân có 92 trường hợp bị sai sót về chứng minh thư nhân dân, về ngày sinh đã được nhà trường phát hiện lỗi và sửa xong trước buổi làm thủ tục dự thi sáng 30/6.

GS Trần Thọ Đạt- Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, tổng số hồ sơ tiếp nhận tại cụm thi của trường là 11.950 thí sinh. Trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay có 11.705 thí sinh đến nhận phòng thi, vắng 245 thí sinh, chủ yếu là thí sinh tự do.

Tại hội đồng thi trường ĐH Thủy lợi- cơ sở 1 ở Phía Bắc, có hai trường hợp thí sinh báo ốm, trong đó có một thí sinh được phụ huynh đến trường báo bị sốt xuất huyết, đau ruột thừa.

Ngoài ra, có vài trường hợp thí sinh sai sót trong giấy chứng minh thư (khi đăng ký dự thi THPT quốc gia là số chứng minh thư cũ nhưng khi làm thủ tục dự thi sáng nay là số chứng minh thư mới).

Thống kê tại hội đồng thi trường ĐH Thủy lợi, trong tổng số 15.980 thí sinh đăng ký dự thi thì có 15.615 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, vắng 385 thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều môn thi chỉ có 5-6 thí sinh dự thi

Năm nay, tại hội đồng thi trường ĐH Thủy lợi- cơ sở 1 ở Phía Bắc có lượng thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015 là 15.980 thí sinh.

GS.TS Nguyễn Quang Kim- Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi cho biết, trong gần 16.000 thí sinh đăng ký dự thi thì có tới 14.867 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán, tiếp đến là môn tiếng anh là 13.263 thí sinh; môn Văn: 14.446 thí sinh; môn Lí: 9.962 thí sinh; môn Địa: 4.574 thí sinh; môn Hóa: 7.514 thí sinh; môn Sử: 1.917 thí sinh và môn Sinh: 2.968 thí sinh.

Tuy nhiên, cũng tại hội đồng thi này, có nhiều môn chỉ có 5 thí sinh đăng ký dự thi như Môn Tiếng Trung, Tiếng Đức. Môn Tiếng Nhật chỉ có 27 thí sinh đăn ký dự thi; Tiếng Pháp: 45 thí sinh và tiếng Nga chỉ có 52 thí sinh đăng ký dự thi.

Cũng theo GS Kim, với các môn chỉ có vài thí sinh đăng ký dự thi, trường đã tiến hành ghép các môn ngoại ngữ khác nhau để tránh tình trạng một phòng chỉ có vài thí sinh.

Tương tự, tại ĐH Kinh tế quốc dân cũng có môn chỉ có 6 thí sinh trên một phòng thi ở môn Lịch sử.

GS Trần Thọ Đạt- Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, tổng số hồ sơ tiếp nhận là 11.950 thí sinh, trong đó có 31 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, 2.053 thí sinh tự do.

Cũng theo GS Đạt, tỷ lệ hồ sơ của Hà Nội là 68,3%, Nam Định là 28,1%, các địa phương khác là 3,6%.

Tỷ lệ của 8 môn thi thí sinh đăng ký: Toán 99,6%, Ngoại ngữ 87%, Ngữ Văn 90%, Vật lý 63,8%, Hóa học 57,2%, Địa lý 26,4%, Sinh học 21%, Lịch Sử 9,5%.

Sẽ ít thí sinh ảo

Nhận định về kì thi THPT quốc gia năm nay, GS Trần Thọ Đạt- Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân đánh giá, do kỳ thi có nhiều môn thi được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học nên giúp nhà trường giảm bớt được áp lực phải tổ chức mỗi năm hai đợt thi tuyển vào trường từ nhiều năm nay.

“Đối tượng tham gia cuộc thi này hầu hết là học sinh phổ thông có mục đích lấy kết quả của kỳ thi để xét tốt nghiệp hoặc đồng xét tốt nghiệp và tham dự tuyển sinh ĐH, CĐ nên sẽ ít thí sinh ảo, điều này tạo điều kiện cho nhà trường tổ chức tốt khâu chuẩn bị cho kỳ thi từ phòng thi, nhân lực phục vụ cho kỳ thi, bớt được chi phí cho nhà trường”- GS Đạt nói.

Về khó khăn khi tổ chức kì thi, GS Đạt cho rằng, do có nhiều môn tự chọn nên số lượng thí sinh các buổi không giống nhau. Có điểm thi sử dụng hết 8 buổi thi, có buổi thi chỉ thi 4 buổi không liên tục nên việc chuẩn vị các loại danh sách, điều động cán bộ và có phương án đảm bảo công việc chuẩn xác là một việc không dễ dàng.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-nhieu-mon-chi-vai-thi-sinh-dang-ky-878024.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều môn chỉ vài thí sinh đăng ký, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia, thi thpt quoc gia, thithptquocgia, đề thi tốt nghiệp, đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM