Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ đánh giá kiến thức học sinh

Dự thảo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 có nhiều điểm tương đồng với phương án Hiệp hội đã đề xuất cách đây 2 năm.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ đánh giá kiến thức học sinh

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ đánh giá kiến thức học sinh

Cuộc trao đổi về Dự thảo “Phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017”, do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức chiều 13/9.

Dự thảo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 do Bộ GD-ĐT vừa công bố có nhiều điểm tương đồng với phương án mà Hiệp hội đã đề xuất cách đây 2 năm.

Theo phương án của hiệp hội là giao cho các địa phương tổ chức thi, phương thức thi theo bài thi tổng hợp, hình thức thi trắc nghiệm, thời gian thi rút ngắn hơn... đồng thời giảm tốn kém cho học sinh, phụ huynh và nhà nước trong khâu tổ chức.

Ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, phương hướng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ đáp ứng các tiêu chí để đánh giá được kiến thức toàn diện của học sinh phổ thông, tránh tình trạng học tủ, học lệch như hiện nay. Phương thức thi trắc nghiệm, chấm thi bằng máy cũng hạn chế được tình trạng gian lận trong thi cử, hoặc ý chí chủ quan của cán bộ chấm thi.

Ông Trần Xuân Nhĩ nói: “Đây là kỳ thi phổ thông cho nên phải trả lại cho Sở GD-ĐT và chính quyền địa phương, vì họ là người chịu trách nhiệm trong quá trình đào tạo vừa qua. Học sinh phải học một cách toàn diện, bởi gọi là kiến thức phổ thông thì tất cả đều phải học hết. Nguyên tắc thứ 3 là phải thật nghiêm túc, thật là khách quan. Nhưng nhìn tổng thể trở lại bố trí kỳ này là một bài tự luận và các bài khác trắc nghiệm thì giúp cho việc chấm thi một cách nhanh chóng, khách quan”.

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉnh sửa, bổ sung một số vấn đề trong tổ chức thi và xét tuyển đại học, cao đẳng. Theo Luật Giáo dục Đại học, các trường đại học được tự chủ tuyển sinh, nên sẽ chỉ còn một kỳ thi ở bậc phổ thông.

Đề thi phải đánh giá được năng lực trong 12 năm học ở bậc phổ thông của học sinh.

Ông Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) nêu ý kiến: “Chúng tôi nghĩ ngữ văn cũng nên làm chủ yếu là trắc nghiệm chứ không nên tự luận. Nhưng riêng Ngữ văn và Toán, là hai môn quan trọng, ngoài trắc nghiệm thì mỗi môn nên cho một câu tự luận làm khoảng 30 phút, bổ sung được khiếm khuyết của thi trắc nghiệm. Câu tự luận có cái tốt là thí sinh làm trong thời gian ngắn phải suy nghĩ rất kỹ để viết, đồng thời chúng ta chấm cũng đỡ”./.


Tuyen sinh 2017

 


Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-nam-2017-se-danh-gia-kien-thuc-cua-hoc-sinh-550094.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ đánh giá kiến thức học sinh, thi tốt nghiệp THPT, phương án thi 2017, kỳ thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển đại học, tuyển sinh ĐH 2017, phương án thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20