Kỳ thi THPT quốc gia: Đổi mới nhanh nhưng hướng dẫn quá chậm

Với kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GDĐT đang tạo ra một “cơn lũ” về các điểm đổi mới nhưng hướng dẫn lại chậm khiến học sinh và các nhà trường lo lắng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đổi mới nhanh nhưng hướng dẫn quá chậm

Thầy và trò Trường THPT Ông Ích Khiêm (huyện Hòa Vang) vừa dạy vừa ôn tập  chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.  K.O

Có mặt tại Trường THPT Hòa Vang (Đà Nẵng), PV NTNN nhận thấy rõ những băn khoăn, lo lắng của cả giáo viên lẫn học sinh liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia. Cô Nguyễn Thị Thanh - Hiệu trưởng cho biết, khi quy chế thi mới còn nằm trong dự thảo, nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị trước. Nhà trường cho các em đăng ký môn tự chọn và sắp xếp lớp ôn tập cho các em. Tuy nhiên, theo cô Thanh, các thầy cô chưa hình dung hết kỳ thi sẽ diễn ra thế nào để định hình ôn tập, tổ chức thi thử cho các em. “Đổi mới rất nhanh nhưng quy chế và hướng dẫn về chậm. Như đưa môn ngoại ngữ vào thi bắt buộc, việc đưa vào nhanh quá, học sinh chưa chuẩn bị được kiến thức nền cho kỳ thi. Những trường có tỷ lệ học sinh yếu môn ngoại ngữ cao sẽ rất lo về việc ôn thi môn ngoại ngữ”.

Cô Lê Thị Hải Yến - giáo viên dạy môn Anh văn Trường THPT Hòa Vang chia sẻ, trước kia thi tiếng Anh theo kiểu trắc nghiệm thì năm nay thi tự luận, trong đó có phần viết. Các thầy cô bộ môn đã phải phân loại từng đối tượng học sinh để dạy cho phù hợp. “Ngoài việc dạy, giáo viên còn phải trấn an tinh thần học sinh bởi các em rất lo lắng khi môn Anh văn đưa vào thi bắt buộc” - cô Yến nói.

Em Đinh Giao Linh - học sinh lớp 12/2 Trường THPT Hòa Vang tâm sự: Năm nay tổ chức thi quy chế tuyển sinh mới nên giờ em chưa hình dung được kỳ thi sẽ diễn ra như thế nào. “Tụi em vừa ôn thi vừa hồi hộp” - Linh chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Phương - giáo viên dạy Toán Trường THPT Ông Ích Khiêm cũng cho biết, năm nay các em thi một kỳ thi chung 2 trong 1, giáo viên dạy môn Toán hay những bộ môn khác khi ôn thi phải nghiên cứu như thế nào để vừa đáp ứng thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học. “Quy chế tuyển sinh 2015 với “ma trận đề” đến trễ quá, nên trước mắt giáo viên chỉ có thể dạy sát sách giáo khoa và dạy nâng cao cho những đối tượng phù hợp”- cô Phương nói.

Ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GDĐT Đà Nẵng cho biết, các trường đang lo lắng chưa biết cách ra đề sắp tới như thế nào nên rất băn khoăn trong việc ôn tập cho các em. “Sở sẽ chỉ đạo các trường tổ chức giảng dạy ôn tập cho các em theo từng môn chứ không phải theo lớp như trước đây nữa và lưu ý các trường, phòng giáo dục hỗ trợ học sinh làm hồ sơ dự thi để không ảnh hưởng đến việc học...” - ông Chinh nói.

Theo Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/thoi-su/ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-doi-moi-nhanh-nhung-huong-dan-qua-cham-558569.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Đổi mới nhanh nhưng hướng dẫn quá chậm, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM