Kỳ thi THPT quốc gia: Cách chọn môn thi hợp lý nhất

Thí sinh nên lựa chọn môn thi như nào trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2015?

Thầy Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho lời khuyên về việc chọn môn thi như sau:

Kỳ thi HTPT quốc gia năm 2015 được tổ chức thì 8 môn từ ngày 1-4/7/2015, mỗi buổi thi 1 môn (sáng ngày 30/6/2015 làm thủ tục dự thi). Danh sách 8 môn thi (xếp theo thứ tự trong lịch thi): Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn, Vật Lý, Địa Lý, Hoá Học, Lịch Sử, Sinh Học.

Cách chọn môn thi hợp lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Cách chọn môn thi hợp lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Đối với học sinh lớp 12 chưa tốt nghiệp THPT (cả thí sinh đang học lớp 12 tại trường lẫn các thí sinh tự do đang tự ôn thi).

Bước 1: Chọn 3 môn thi bắt buộc Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ (đối với học sinh học ở các trường được Bộ đồng ý chọn môn thay thế môn ngoại ngữ thì không chọn môn này).

Bước 2: Đối với các thí sinh muốn xét tuyển vào ĐH: Vào web site của các trường ĐH xem ngành dự kiến xin xét tuyển cần điểm của môn gì. Nếu các môn đó không trùng vào 3 môn đã được chọn ở bước 1 thì bổ sung vào danh sách. Nếu tất cả 3 môn theo yêu cầu của ngành xét tuyển ĐH trùng với 3 môn đã chọn thì cũng phải chọn thêm 1 môn thì mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT, nghĩ là phải thi tối thiểu 4 môn. Lưu ý: Nên chọn các tổ hợp môn xét tuyển ĐH theo khối truyền thống để được xét theo chỉ tiêu nhiều hơn (75% chỉ tiêu), các tổ hợp môn không theo khối truyền thống chỉ sử dụng 25% chỉ tiêu.

Đối với các thí sinh chỉ muốn lấy bằng tốt nghiệp THPT và không có nhu cầu vào học ĐH: chỉ cần chọn thêm 1 môn ngoài 3 môn chọn ở bước 1. Đối với các thí sinh được chọn môn thay thế ngoài ngừ thì phải chọn thêm 2 môn. Nhắc lại: phải thi tối thiểu 4 môn thì mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT.

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT: Chỉ cần dự thi các môn theo yêu cầu của các ngành xét tuyển ĐH. Không cần chú ý đến các môn xét tốt nghiệp THPT. Nhắc lại sự lưu ý: Nên chọn các tổ hợp môn xét tuyển sinh ĐH theo khối truyền thống để được xét theo chỉ tiêu nhiều hơn (75% chỉ tiêu), các tổ hợp môn không theo khối truyền thống chỉ sử dụng 25% chỉ tiêu.

Từ ngày 1 đến 30/4, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ ĐKDT gồm 2 Phiếu ĐKDT, bản photocopy 2 mặt Giấy chứng minh nhân dân trên 1 mặt giấy A4, 2 ảnh 4x6 và một phong bì thư ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của thí sinh để trong Túi đựng hồ sơ theo mẫu của Bộ GD&ĐT.

Sau ngày 30/4, thí sinh không được đổi môn thi đã ĐKDT và môn đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh tự do có thể nộp Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT khi nộp Phiếu ĐKDT.

Khi đi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Giấy chứng minh nhân dân. Các sở GD&ĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Giấy chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT). Trong trường hợp không có Giấy chứng minh nhân dân thì phần mềm quán lý thi (QLT) sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Sau khi nộp Phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm QLT qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm QLT từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể xin cấp lại bằng cách liên hệ với đơn vị ĐKDT, hoặc sử dụng chức năng gửi mật khẩu về email (địa chỉ email đã ghi trong Phiếu ĐKDT) trên hệ thống.

Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm QLT, thí sinh có thể biết được các thông tin như: thông tin ĐKDT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 30/4); thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 30/5); Giấy báo dự thi; địa điểm thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ 2015.

Theo Chất lượng Việt Nam, tin gốc: http://vietq.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-cach-chon-mon-thi-hop-ly-nhat-d57267.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Cách chọn môn thi hợp lý nhất, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM