Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: TP HCM đã hoàn tất bước đầu

Từ kinh nghiệm lần tổ chức đầu tiên, năm nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 được TP HCM chủ động triển khai khá sớm.

So với kỳ thi năm 2015, năm nay, số cụm thi đại học tại thành phố giảm đi một nửa và số lượng thí sinh cũng ít hơn, tạo nhiều thuận lợi cho các đơn vị chủ trì.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, TP HCM có 8 cụm thi do các trường đại học chủ trì với hơn 160.000 thí sinh tại thành phố và 7 tỉnh, thành lân cận dự thi. Năm nay, số cụm thi do các trường đại học của thành phố chủ trì chỉ còn 4 cụm với hơn 66.000 thí sinh dự thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: TP HCM đã hoàn tất bước đầuThí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia năm 2015

Trong số 4 cụm thi đại học tại TP HCM năm nay có tới 3 cụm thi do Đại học Quốc gia TP HCM đảm trách là các cụm thi số 6, số 7 và số 8 với trên 50 ngàn thí sinh dự thi. Ngay sau khi làm việc với Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM, Ban Giám đốc Đại học Quốc gia đã cùng bàn kế hoạch và phân công cho 3 đơn vị thành viên chịu trách nhiệm tổ chức cụm thi là Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân TP HCM.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho biết: “Hiện nay, công tác tổ chức thi như việc phân bố các địa điểm thi thuận lợi cho thí sinh hay việc huy động cán bộ coi thi, Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã đảm bảo được cho các cụm thi do Đại học Quốc gia Thành phố phụ trách. Trong giai đoạn chấm thi, Sở cũng cam kết cung cấp đầy đủ giáo viên của các bộ môn để tham gia chấm thi”.

Là cụm thi có số lượng thí sinh dự kiến cao nhất trong 3 cụm thuộc Đại học Quốc gia, cụm thi số 6 do Trường Đại học Bách khoa thành phố chủ trì phục vụ khoảng 17 ngàn thí sinh đến từ các quận: 12, Bình Tân, Tân Phú và 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn. Dự kiến, Trường Đại học Bách khoa sẽ tổ chức khoảng 20 điểm thi, trong đó 3 điểm thi tại trường và 17 điểm tại các quận 10, 11 và Tân Bình.

Năm nay, do lượng thí sinh tăng gấp đôi nên nhà trường đang nỗ lực đảm bảo tốt nhất việc tổ chức các địa điểm thi, cũng như phân bổ cán bộ coi thi, chấm thi. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách Khoa TP HCM, dù sắp xếp thế nào đi nữa thì chắc chắn vẫn có một bộ phận thí sinh phải tốn khá nhiều thời gian di chuyển.

“Vấn đề khó khăn là thí sinh có thể phải di chuyển xa. Xa nhất là từ huyện Củ Chi đến địa bàn quận 10. Vì phần mềm xếp số báo danh cho thí sinh là phần mềm chung của Bộ Giáo dục – Đào tạo và phần mềm này sẽ trộn lẫn các thí sinh. Do đó, tại một địa điểm thi sau này của chúng tôi tại quận 10 hoặc quận 11, quận Tân Bình sẽ tập trung thí sinh từ các địa phương khác nhau”.

Cụm thi số 9 do trường Đại học Sư phạm TP HCM chủ trì năm nay sẽ đón thí sinh thuộc các quận 5, 6, 8, 10, Tân Bình và huyện Bình Chánh với khoảng 20.000 thí sinh, giảm 7.000 thí sinh so với năm ngoái. Ước tính, cụm thi này có khoảng 660 phòng thi. Hiện nhà trường đang khẩn trương chọn địa điểm thi, chuẩn bị lực lượng cán bộ coi thi, chấm thi cũng như lên phương án hỗ trợ thí sinh tại địa bàn xa trung tâm khi cần thiết.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Ủy viên thường trực Hội đồng thi trường Đại học Sư phạm TP HCM cho hay, với lực lượng cán bộ, giảng viên trên 900 người, cụm thi này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của Bộ GD-ĐT về việc phân bổ ít nhất 50% cán bộ coi thi.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung nói: “So với năm 2015, số lượng thí sinh dự thi tại cụm thi do trường tổ chức ít hơn nên công việc cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quan tâm đến việc phải đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi. Đồng thời phải tăng cường khâu chấm thi sao cho đồng bộ để đạt được kết quả khách quan nhất, giúp các trường đại học có thể tin tưởng kết quả đó mà xét tuyển 2016.”.

Việc nắm đầy đủ, rõ ràng thông tin về kỳ thi THPT năm 2016 giúp các trường chủ động chuẩn bị sớm hơn. Sau ngày 30/4, khi thí sinh hoàn tất việc đăng ký hồ sơ dự thi, các đơn vị chủ trì cụm thi sẽ tiến hành các khâu chuẩn bị cụ thể như: xếp phòng thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát các vấn đề liên quan.../.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-tp-hcm-da-hoan-tat-buoc-dau-500480.vov


Xem thêm các thông tin tuyển sinh, tra cứu điểm thi tốt nghiệp tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: TP HCM đã hoàn tất bước đầu, kỳ thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển 2016, công tác tổ chức thi, cụm thi đại học, cụm thi THPT, hồ sơ đăng ký dự thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM