Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Tín hiệu mừng từ công tác hướng nghiệp trong nhà trường

Theo số liệu thống kê từ nhiều địa phương trên cả nước có tới gần 70% thí sinh đăng ký dự thi chỉ ở các cụm địa phương, có nghĩa là các em không dự thi với mục đích xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Đây là điều đáng mừng vì xã hội, người học đã bước đầu có những thay đổi nhận thức, giảng đường ĐH, CĐ không phải là còn đường duy nhất để vào đời.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Tín hiệu mừng từ công tác hướng nghiệp trong nhà trường

Miền núi phía Bắc mừng

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình, lượng học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016 tại 38 trường THPT và 11 trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh vào khoảng 8.100 thí sinh. Trong đó, có đến trên 5.600 thí sinh đăng ký thi để lấy kết quả công nhận xét tốt nghiệp (chiếm tỷ lệ gần 70%), tăng hơn 10% so với năm ngoái. Số còn lại, các em đăng ký thi vừa để lấy kết quả xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, nhưng cũng không hoàn toàn những thí sinh đăng ký dự thi với 2 mục đích là tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ đăng ký xét tuyển ĐH.

Cũng như vậy ở Lào Cai, thống kê của Sở GD&ĐT cho thấy, toàn tỉnh có trên 6.000 học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016, trong đó có 3.199 thí sinh chỉ đăng ký dự thi với mục đích xét tốt nghiệp. Nhận định về việc này, ông Nguyễn Anh Ninh - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho rằng: Là một tỉnh miền núi biên giới có nhiều người dân tộc thiểu số, nên việc có 2.839 học sinh đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ và 3.199 học sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT là điều hoàn toàn đáng mừng. Con số trên cho thấy, công tác hướng nghiệp của các nhà trường thực hiện tốt và hiệu quả.

Đồng bằng sông Hồng vui

Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Minh Quân đã rất vui khi Vĩnh Phúc liên tục nhiều năm nay có tỉ lệ thí sinh chỉ xét tốt nghiệp tăng, đặc biệt là số thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp năm 2016 này tăng cao so với các năm trước. Nếu năm 2015, tỷ lệ này chỉ là 55% thì năm nay theo khảo sát đã là 69,1%. Để có được kết quả này, Giám đốc Hoàng Minh Quân cho biết: Nhiều năm nay chúng tôi luôn chỉ đạo các trường THPT phải coi công tác hướng nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm. Cho dù Vĩnh Phúc là một tỉnh có truyền thống hiếu học và học giỏi, nhưng không thể cứ tốt nghiệp THPT là tìm đích đến ở giảng đường đại học. Học giỏi thì làm cử nhân, kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, còn lực học kém hơn thì có thể học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề. Xã hội, người học có nhận thức tốt về việc này thì phân công lao động mới thuận - chắc chắn sẽ không còn chuyện lo lắng thất nghiệp sau ra trường.

Được biết năm nay, Hà Nội cũng có lượng học sinh chỉ đăng kí thi tốt nghiệp cao so với năm 2015. Theo ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội: Hà Nội có hơn 76.000 thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó số thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp do cụm thi Sở GD&ĐT chủ trì có 16.390 em. Việc lượng thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp tăng cao so với năm ngoái (tăng 11.000 em). Tỷ lệ thí sinh dự thi chỉ lấy kết quả xét tốt nghiệp tăng so với năm trước là điều đáng mừng. “Hà Nội là thành phố lớn, tâm lý người dân cho con em học ĐH, CĐ cũng bị chi phối nhiều. Thế nên việc học sinh và phụ huynh đã xác định về khả năng bản thân và nhu cầu lựa chọn công việc trong tương lai, không cố thi bằng được vào đại học” - Trưởng phòng Ngô Văn Chất nhấn mạnh.

Miền Trung nhiều đổi thay

Nghệ An năm nay có hơn 31.000 thí sinh sẽ tham dự Kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có 12.000 thí sinh chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp (chiếm 40%). Đây là kết quả khảo sát được Sở GĐ&ĐT Nghệ An công bố. Cụ thể, kỳ thi năm nay, Nghệ An có 31.698 thí sinh dự thi.

Trong đó có 19.585 thí sinh dự thi để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ (chiếm 61,79% số lượng thí sinh đăng ký dự thi). Có 12.113 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia tại cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì chỉ để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp THPT, cao hơn năm ngoái 1%. Tuy chỉ tăng có 1% nhưng tỷ lệ 40% là con số hết sức ấn tượng so với các tỉnh, thành trên cả nước. Điều đáng nói là nhiều năm nay, Nghệ An luôn là địa phương thực hiện tốt công tác hướng nghiệp sau THPT cho học sinh.

Còn ở Bình Định, tỉnh Nam Trung Bộ, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 này Bình Định đã sẵn sàng vào cuộc với tâm thế tốt nhất. Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, Bình Định đã tổ chức 11 điểm thi (năm 2015: 10 điểm) ở các trung tâm huyện, thị để giúp thí sinh đi lại và sinh hoạt thuận lợi.

Ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm dịnh chất lượng GD (Sở GD&ĐT Bình Định), cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi ở Sở GD&ĐT là 18.423, trong đó có 13.447 thí sinh đăng ký dự thi với mục đích vừa tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ, số còn lại là 4.976 chỉ đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu so với năm 2015, số thí sinh chỉ đăng ký dự thi với mục đích xét tốt nghiệp của Bình Định tăng khoảng 200 em, điều này cho thấy công tác hướng nghiệp của các trường phổ thông được thực hiện tốt.

Hiệu quả ở cách làm

Đến thời điểm này, theo số liệu thống kê của nhiều Sở GD&ĐT cho thấy tín hiệu đáng mừng của công tác hướng nghiệp trong các nhà trường. Tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016 chỉ để xét tốt nghiệp mà không đăng ký xét tuyển ĐH năm 2016 khá cao so với năm 2015 là những con số biết nói minh chứng cho điều này.

Nhận định về thay đổi này, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, nhiều năm nay, hoạt động hướng nghiệp - dạy nghề cho học sinh THPT với mục đích hướng các em ở năng lực nào thì học trình độ nấy và giảng đường ĐH, CĐ không phải là con đường duy nhất để vào đời có vẻ như chưa hiệu quả thì năm nay những thay đổi trên đã cho thấy hướng nghiệp đã đạt được bước tiến mới.

Thế mới thấy, để thay đổi tâm lý khá phổ biến của người dân và xã hội một thời gian dài nặng về bằng cấp và chọn giảng đường đại học - trở ngại lớn trong đào tạo cung ứng lao động thời gian qua và cũng là nguyên nhân chính để phá hỏng mục tiêu phân luồng sau THPT được đặt ra, tưởng như vô cùng khó, nhưng không có nghĩa là không thể thay đổi.

Vấn đề là đổi mới cách làm, nhìn nhận đánh giá đúng các yếu tố tác động của điều kiện kinh tế - xã hội từ đó đưa ra lời khuyên đúng. Cần gì học nấy, nghề nào cũng là nghề miễn là sao cho có nghề và có việc làm là mục đích hướng đến không chỉ của hoạt động hướng nghiệp mà cả với người học - đây là đường đến thành công mà nhiều nhà trường làm được.


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-tin-hieu-mung-tu-cong-tac-huong-nghiep-trong-nha-truong-1854466-b.html


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Tín hiệu mừng từ công tác hướng nghiệp trong nhà trường, tuyển sinh 2016, thi tốt nghiệp 2016, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh ĐH, xét tuyển ĐH năm 2016, công tác hướng nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM