Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016, tỷ lệ học sinh đăng ký thi môn Lịch sử trong kỳ thi 2 chung rất thấp.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành cho học sinh khối 12 đăng ký môn thi tự chọn trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2016. Theo số liệu thống kê của các trường, cũng như năm 2015, tỷ lệ học sinh đăng ký môn Lịch sử trong kỳ thi “2 chung” rất thấp.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Nhiều học sinh “né” môn Lịch sử

Theo khảo sát tại một số trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc đợt 1 đăng ký môn thi tự chọn kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2016, Vật lý và Hóa học là 2 môn có tỷ lệ học sinh khối 12 đăng ký cao nhất. Tiếp đó là môn Địa lý, Sinh học. Từ năm 2015 đến nay, trong số 5 môn thi tự chọn, bao giờ Lịch sử cũng là môn có tỷ lệ thấp nhất.

Và đây là lý do mà nhiều học sinh đưa ra cho quyết định “né” môn Lịch sử của mình: “Tại vì môn Lịch sử có những con số khó nhớ và kiến thức nhiều nên em sợ khi vào phòng thi sẽ quên.Với lại Lịch sử có nhiều câu hỏi ngoài mà nếu không nắm được thì sẽ không trả lời được”.

“Tại vì môn Lịch sử rất ít khối, chỉ có duy nhất một khối Văn – Sử - Địa nên sẽ hạn chế ngành nghề sau này của tụi em.”.

Từ đầu năm 2016, Trường Trung học phổ thông Phan Đăng Lưu đã tổ chức cho học sinh đăng ký môn thi tự chọn. Kết quả không ngoài dự đoán, trong tổng số 538 học sinh khối 12 của trường chỉ 8 em chọn Lịch sử làm môn thi thứ 4, chiếm tỷ lệ chưa đến 2%. Trong khi đó, Địa lý - cũng là một môn thuộc nhóm xã hội – thì lại có tới 212 học sinh lựa chọn.

Theo ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Đăng Lưu, bên cạnh việc giáo dục môn Lịch sử trong nhà trường thời gian qua chưa thu hút được người học, còn có 2 nguyên nhân khiến các em học sinh khối 12 chẳng mặn mà với môn Lịch sử: “Thứ nhất, các em học sinh rất sợ môn Lịch sử. Sợ là vì kiến thức quá nhiều và khô khan. Mà thường đa phần khi học môn này các em học thuộc lòng cho nên khi làm bài thi, chỉ cần quên một đoạn đầu thì các em khó mà viết cả câu trả lời được. Nguyên nhân thứ 2 xuất phát từ việc kỳ thi cho các em học sinh tự chọn môn thi thứ 4 nên đa phần các em sẽ chọn môn thế mạnh. Và các trường đại học thuộc các khối ngành nghề theo các khối tự nhiên rất nhiều, khối để xét môn Lịch sử rất ít”.

Tương tự, kết thúc đợt khảo sát đầu tiên, Trường Trung học phổ thông Nhân Việt cũng chỉ có 6 học sinh chọn thi môn Lịch sử trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, ông Trần Đình Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, đây mới là con số tương đối vì thời gian tới, trường sẽ tiếp tục hướng nghiệp, tư vấn để giúp các em đăng ký thêm 2 đợt nữa trước khi hoàn tất hồ sơ thi.

Mặc dù đây là quyền chọn lựa của các em học sinh nhưng đại diện nhiều trường trung học phổ thông tại thành phố vẫn tỏ ra lo lắng vì nếu cứ đà này, số lượng thí sinh chọn thi khối C sẽ giảm dần khiến sự mất cân bằng khối thi ngày một gia tăng./.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-nhieu-hoc-sinh-ne-mon-lich-su-482437.vov

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, chọn môn thi, Lịch sử, khối thi, hồ sơ thi, hướng nghiệp, tư vấn, đăng ký môn thi tự chọn, kỳ thi 2 chung, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM