Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Tp.HCM có 6 cụm thi

Tại TP HCM, dự kiến có 175.000 thí sinh dự thi tại 6 cụm thi do các trường ĐH tổ chức. Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH trong khâu tổ chức thi

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, kế hoạch về cụm thi tại TP HCM cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 đã có. Theo đó, tại TP HCM sẽ có 6 cụm thi do các trường ĐH chủ trì gồm ĐHQG TP HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Trường ĐH Y Dược TP HCM, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Công nghiệp TP HCM.

Thí sinh tỉnh lân cận có thể thi tại TP HCM

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vẫn trong quá trình lấy ý kiến của các trường ĐH, các sở GD-ĐT trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015. Trong đó, vấn đề cụm thi là một trong những nội dung được quan tâm nhất. Theo đó, Bộ GD-ĐT vừa có cuộc gặp với các trường được giao chủ trì tổ chức kỳ thi tại TP HCM để rà soát năng lực tổ chức thi của các  trường. Sau khi khảo sát năng lực tổ chức của các trường, dự kiến ĐHQG TP HCM sẽ tổ chức thi cho 45.000 thí sinh (TS), Trường ĐH Nông Lâm TP HCM: 30.000 TS, Trường ĐH Sư phạm TP HCM: 30.000 TS, Trường ĐH Y Dược TP HCM: 20.000 TS, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM: 25.000 TS và Trường ĐH Tôn Đức Thắng: 25.000 TS. Như vậy, dự kiến số lượng TS dự thi tại TP HCM là 175.000 TS. Hai đơn vị được giao in sao đề thi là ĐHQG TP HCM và Trường ĐH Sư phạm TP HCM.

6 cụm thi kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Tp.HCM

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Hiện nay, chưa có thông tin TS trường THPT nào sẽ đăng ký thi ở cụm nào. Việc phân luồng TS vẫn phải đợi quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, theo thống kê, hằng năm, số TS dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM chỉ khoảng 100.000-120.000 TS, do đó với quy mô mà Bộ GD-ĐT giao cho các cụm thi tại TP HCM, nhiều khả năng TS các tỉnh lân cận không có các trường ĐH đủ năng lực tổ chức cụm thi như Bình Dương, Bình Phước, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… có thể đăng ký dự thi tại TP HCM.

Nhiều lo lắng về khâu tổ chức

Theo đại diện một số trường ĐH tổ chức cụm thi tại TP HCM, một trong những vấn đề lo lắng là địa điểm tổ chức thi (phòng thi) sẽ ra sao khi cùng lúc có 175.00 TS dự thi tại nội thành và giá thuê phòng thi cũng là một trong những khó khăn mà các trường tổ chức cụm thi phải đối mặt. Một phần lo lắng này đã được giải tỏa khi Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sẽ hỗ trợ các trường về việc bố trí địa điểm thi vì đây là kỳ thi quốc gia.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác được nhiều TS và các trường ĐH quan tâm là đơn vị nào sẽ in giấy báo thi. Theo dự kiến, TS sẽ đăng ký dự thi tại trường THPT, sau đó các trường gửi dữ liệu về Sở GD-ĐT và sở sẽ in giấy báo thi chứ không phải các cụm thi. Dữ liệu của TS sẽ chuyển về cụm thi để các cụm bố trí phòng, số báo danh cho TS. Các trường ĐH tổ chức cụm thi sẽ huy động cán bộ coi thi, giáo viên chấm thi, in kết kết quả thi để gửi cho TS lấy căn cứ xét tuyển vào ĐH, CĐ. Đại diện một cụm thi cho biết việc chấm thi trắc nghiệm tương đối thuận lợi nhưng chấm tự luận khá phức tạp nên việc huy động giáo viên chấm thi cần có sự hỗ trợ của Sở GD-ĐT  TP HCM để giảm áp lực cho các trường.

Trước đây, việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ là để cho các trường ĐH lấy TS cho trường mình. Còn năm nay, việc các trường ĐH đảm trách tổ chức cụm thi là để cho TS có kết quả vừa để công nhận tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển vào nhiều trường ĐH, CĐ khác nhau nên một trong những vấn đề còn nhiều băn khoăn là kinh phí sẽ hoạch định thế nào cho các trường tổ chức cụm thi không bị thiệt thòi. Theo đại diện một số trường, hằng năm, để tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, các trường phải chịu lỗ hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỉ, do đó Bộ GD-ĐT cần xem xét công bố mức lệ phí thi hợp lý cho từng môn, đồng thời có sự hỗ trợ về mặt tài chính để các trường giảm lỗ.

“Chúng tôi phải xem TS dự thi là TS của mình nên chấp nhận lỗ, tuy nhiên bộ phải tính toán để mức lỗ nằm trong phạm vi chấp nhận được để các trường có thể tổ chức tốt kỳ thi mà không quá nặng nề” - đại diện một trường ĐH tổ chức cụm thi đề nghị.

Dự kiến cả nước có 25-30 cụm thi

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, mỗi cụm thi do các trường ĐH uy tín tổ chức sẽ có trung bình khoảng 30.000-40.000 thí sinh. Dự kiến sẽ có khoảng 25-30 cụm thi do các trường ĐH chủ trì trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Bộ GD-ĐT đang tiến hành khảo sát thực tế tại các cụm thi trước khi công bố danh sách chính thức.

Theo Báo Người lao động, tin gốc: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-tp-hcm-co-6-cum-thi-20141207223848128.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Tp.HCM có 6 cụm thi, cụm thi, tuyển sinh 2015, kỳ thi thpt quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM