Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Thi tại bất kỳ ở địa phương nào mà không cần hộ khẩu

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, những thay đổi tới đây lấy một nguyên tắc: Lấy quyền lợi, lợi ích lâu dài, căn bản của học sinh để làm trung tâm, tiêu chí căn bản của tuyển sinh.

Những ý kiến trái chiều được nêu ra tọa đàm góp ý Dự thảo Quy chế Thi và Tuyển sinh 2015, tổ chức tại TP.HCM chiều 22/1, điều hành và phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm lần này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Vũ Luận cho rằng, những thay đổi tới đây lấy một nguyên tắc: Lấy quyền lợi, lợi ích lâu dài, căn bản của học sinh để làm trung tâm, tiêu chí căn bản của tuyển sinh.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, đổi mới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông lần này là nhằm thay đổi cách dạy, cách học, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Lần thay đổi trong kỳ thi này cũng trong những bước thay đổi mà chúng ta đã tính toán, triển khai.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Thi tại bất kỳ ở địa phương nào mà không cần hộ khẩu

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Thi tại bất kỳ ở địa phương nào mà không cần hộ khẩu. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, phương án thi THPT quốc gia 2015 nằm trong lộ trình nâng cao chất lượng giáo dục. Đây sẽ là phương án hướng đến lứa học sinh sẽ học chương trình sách giáo khoa mới (2018).

"Có thể đến 2021 mới có thay đổi theo hướng sâu sắc, hoàn thiện, đầy đủ và cập nhật với thế giới hơn. Vì thế phương án lần này được bàn bạc, thảo luận càng kỹ thì càng ổn định cho những năm sau", Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận định.

Về đề thi, sẽ có câu dễ và câu khó dành cho học sinh khá, giỏi để học sinh vừa có thể tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Về cơ bản, số lượng câu hỏi, mức độ khó trong đề thi sẽ tương đương như năm trước, có thể Bộ sẽ đăng tải trên trang web một số ví dụ về đề thi.

Về cụm thi, thí sinh thi tại địa phương sẽ chỉ dùng kết quả đó để xét tốt nghiệp chứ không được dùng để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ như các cụm thi tại các trường ĐH. Tuy nhiên, các em vẫn có cơ hội tham gia xét tuyển vào các trường chỉ xét học bạ THPT.

Bộ trưởng Luận khẳng định, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tự do khi đăng ký dự thi. Vì thế, các em có thể đăng ký thi tại bất kỳ địa phương nào, không nhất thiết phải theo hộ khẩu. Bên cạnh đó, Bộ sẽ sửa theo tinh thần cho học sinh mang Atlat vào phòng thi và vẫn giữ nguyên thang điểm 10 như trước đây.

Bên cạnh đó là đặt lợi ích của học sinh lên trên hết, chúng ta - thầy cô giáo, nhà trường, cơ quan quản lý - nhận phần khó khăn về mình để giúp việc dạy và học được tốt hơn.

Được biết, thời gian chính thức công bố quy chế mới sẽ vào đầu tháng 2/2015.

Tin gốc: http://vietq.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-thi-tai-bat-ky-o-dia-phuong-nao-ma-khong-can-ho-khau-d50950.html

Tuyển sinh, quy chế và tuyển sinh 2015, xét tuyển, kỳ thi THPT quốc gia 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Thi tại bất kỳ ở địa phương nào mà không cần hộ khẩu, Tuyển sinh, quy chế và tuyển sinh 2015, xét tuyển, kỳ thi THPT quốc gia 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20