Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Tăng cụm thi liên tỉnh

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ tăng các cụm thi liên tỉnh là khẳng định của Bộ GD&ĐT tại hội nghị ngày 10-12 tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên theo phương thức mới.

Theo Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015, ngoài các cụm thi được tổ chức ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, Bộ GD&ĐT sẽ mở rộng các cụm thi liên tỉnh. Dự kiến, 2 tỉnh sẽ có một cụm và sẽ do trường đại học chủ trì. Các cụm thi liên tỉnh này được tổ chức trên cơ sở kế thừa những ưu điểm về công tác tổ chức thi, coi thi, chấm thi của các cụm thi tuyển sinh ĐH, CĐ từ những năm trước gồm Cần Thơ, Quy Nhơn (Bình Định), Vinh (Nghệ An) và Hải Phòng.

Tuyển sinh 2015: Hai tỉnh kề nhau sẽ có 1 cụm thi THPT quốc gia

Năm 2015 sẽ mở rộng các cụm thi liên tỉnh

"Cơ bản sẽ tổ chức thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì. Đa phần các trường ĐH này đã từng tổ chức thi cho khoảng chục nghìn thí sinh dự thi vào và không xảy ra sai sót và mỗi cụm thi có ít nhất các thí sinh của 2 tỉnh. Để đảm bảo các em sẽ đi thi đoạn đường ngắn hơn so với năm 2014”, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết.

Hiện Bộ đang tổ chức khảo sát về năng lực tổ chức, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tham gia coi thi, chấm thi, lượng thí sinh tại 30 trường ĐH trong cả nước và sớm có quyết định.

Riêng các vùng đặc biệt khó khăn thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, nếu UBND tỉnh đề nghị, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét thành lập cụm thi tại tỉnh với mô hình thống nhất trong toàn quốc, tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp và dùng kết quả học tập để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Bộ GD&ĐT cũng đang gấp rút hoàn thiện 2 quy chế là Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ để sớm công khai lấy ý kiến rộng rãi. Theo dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia, sẽ có 3 nhóm đối tượng đăng ký dự thi kỳ thi này. Nhóm 1 là các thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp, sẽ đăng ký 4 môn thi, trong đó có 3 môn bắt buộc. Nhóm 2 gồm các thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp vừa lấy kết quả tuyển sinh, ngoài 4 môn thi tối thiểu phải đăng ký thêm từ 1 đến 4 môn khác tùy khối xét tuyển ĐH. Nhóm 3 là các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước chỉ dự thi để xét vào ĐH, CĐ, sẽ chỉ thi những môn liên quan đến các khối thi mà học sinh lựa chọn. Đề thi các môn tăng cường sử dụng kiến thức liên môn và khả năng vận dụng kiến thức của học sinh.

Bộ sẽ hướng dẫn triển khai tới các nhà trường, phát hành song song bộ tài liệu hỏi đáp các vấn đề liên quan đến kì thi giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh ngay sau khi Quy chế được ban hành, giúp thí sinh định hướng rõ hơn khi đăng kí dự thi.

Hiện đã có 428 ĐH, học viện, CĐ đã gửi thông tin tuyển sinh và đề án tự chủ tuyển sinh về Bộ và tất cả đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh, trong đó có 235 trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển; 192 trường vừa sử dụng kết quả kỳ thi này vừa sử dụng kết quả học tập ở THPT xét tuyển.

Theo Báo Đại Đoàn Kết, http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=95699&menu=1420&style=1

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Tăng cụm thi liên tỉnh, cụm thi quốc gia, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

hỏi về cách xét tuyển quân đội
Dạ!Em có đứa em năm nay thi,cho em hỏi nếu như thi quân đội thì cách thức xét tuyển sao ạ.Có phải vừa lấy kết quả của kì thi THPT quốc gia vừa thi thêm môn nào nữa không ạ?
()()
gia dinh va xa hoi cung chung tay
theo toi, tầng cụm thi là phương án hợp lý được nhiều số đông ủng hộ, dù là cụm nào thì vẫn do trường đh chủ trì để mang tính thống nhất toàn quốc. vì năm đầu chưa đủ kinh nghiệm thì đề thi chia 2 phần rõ rệt, độ khó chỉ bắt đầu từ điểm 6 để các trường đh,cđ làm cơ sở tuyển sinh. các thí sinh sẽ tập trung tại trường mình học và được xe đưa rước đến địa điểm thi. kinh nghiệm này trường nguyễn khuyến tp hcm làm rất tốt( gia đình sẽ đóng góp, khấu tổ chức phải được coi là trách nhiệm của trường thpt và có tập huấn tốt. khong bat buoc voi thi sinh tu lo duoc). nếu làm được việc này thì việc tổ chức kỳ thi coi như đã xong giai đoạn khung sườn, it bi anh huong nhieu yeu to bi dong khac.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM