Kinh nghiệm thích nghi với môi trường mới dành cho du học sinh

Kinh nghiệm thích nghi với môi trường mới dành cho du học sinh: Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến sinh viên luôn phải chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức, để từ đó có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên.

TIN TỨC: GIÁO DỤC / TIN GIÁO DỤC / DU HỌC / HỌC BỔNG / TUYỂN SINH

>> Thích nghi với môi trường sống tại Mỹ /Để thích nghi nhanh với môi trường mới khi du học

Chia sẻ kinh nghiệm thích nghi với môi trường học tập mới của các du học sinh

Để giúp tân du học sinh sớm thích nghi với môi trường học tập mới và làm quen với phương pháp giảng dạy tiên tiến của các nền giáo dục khác nhau trên thế giới.

Với tân du học sinh khó khăn đầu tiên không chỉ là việc phải tự mình xoay xở với cuộc sống xa nhà, mà còn ở phương pháp học tập, cách quản lí thời gian, quản lí chi tiêu, cũng như sự hiểu biết về văn hóa, phong tục sống của các nước sở tại,…

 

Du học sinh thích nghi với môi trường mới

Kinh nghiệm thích nghi với môi trường mới dành cho du học sinh

Thành Trung (du học sinh trường Columbia University, Mĩ) chia sẻ, thời phổ thông khi còn ngồi trên ghế nhà trường mỗi khi đến lớp mình rất chăm chú nghe giảng, rồi ghi chép tỉ mỉ nên lúc đầu sang bên này thấy bỡ ngỡ với cách dạy và học của họ. Ở đây, sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên diễn ra thường xuyên, giữa thầy và trò có thể đối thoại, tranh luận như những người bạn.

Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến sinh viên luôn phải chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức, để từ đó có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên. Không những thế, sinh viên còn có thể đặt lịch hẹn giáo viên ngoài giờ học để trao đổi những vấn đề liên quan đến bài giảng hoặc chuyên ngành mình quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cần lập cho mình một quỹ thời gian phù hợp giữa việc học, tham gia các hoạt động ngoại khóa và thời gian nghỉ ngơi.

Bạn cần thực hiện nghiêm túc các bài tập theo lịch, để không rơi vào tình trạng “lụt” bài.

Khó khăn chung của du học sinh là ngôn ngữ, làm quen với cách sống tự lập và hội nhập với xã hội mới!

Còn theo kinh nghiệm của Quang Minh (cựu du học sinh trường London School of Economics, Anh quốc) cho biết: Khi mới đặt chân đến xứ sở sương mù, Minh chưa quen với sinh hoạt bên này, từ đồ ăn, khí hậu cho đến múi giờ,… mình đều chưa thích nghi nên thời gian đầu hay ốm vặt. Bên cạnh đó, cuộc sống xa nhà, không có người chăm sóc nên mọi thứ mình đều phải chủ động. Nhưng, điều quan trọng nhất là mình chưa quen với phương pháp giảng dạy tiên tiến của giáo viên ở đây, cộng với vốn tiếng Anh chưa đủ dày,… thành ra đã khó lại càng khó hơn.

 

Nhưng, may mắn cho Minh là có các anh chị người Việt ở các khóa trên và các anh chị trong Hội sinh viên Việt Nam tại đây đã giúp đỡ. Nhờ mọi người tư vấn, hỗ trợ Minh mới dần thích nghi với lối sống bên này và tìm được phương pháp học phù hợp với mình. Minh dần biết cách tiếp cận giáo viên, tham gia các lớp học nhóm và khá sành trong việc chọn chỗ ở sao cho tiện dụng nhất.

Du học sinh nên tập cho mình cuộc sống chủ động

Cuộc sống xa nhà, xa quê hương nhiều thứ mới mẻ và khác lạ. Các bạn nên tập cho mình tính chủ động từ sớm như: khi đến đất nước nào thì nên tìm hiểu kỹ về văn hóa của họ, có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng về ngoại ngữ, tìm hiểu về địa lý và phải chọn chỗ ở sao cho thuận tiện nhất để tiết kiệm thời gian đến trường cũng như tiết kiệm được chi phí đi lại. Nếu bạn tìm được chỗ ở chung với các anh chị người Việt khóa trên thì là điều rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các CLB và Hội sinh viên Việt Nam ở nơi đó để được hỗ trợ, giúp đỡ khi cần, Quang Minh chia sẻ.

Theo Mỹ Uyên (nghiên cứu sinh tại Singapore) thì khi mới sang Singapore, khó khăn chung của du học sinh là ngôn ngữ, làm quen với cách sống tự lập và hội nhập với xã hội mới. Ngôn ngữ tuy có khó ban đầu nhưng theo thời gian sẽ khá dần lên.

Khó khăn nhất là học các tự quản lý cuộc sống của mình

Cái khó khăn hơn là học cách tự quản lí cuộc sống của mình mà không có gia đình người thân bên cạnh. Nhớ nhà, cô đơn cũng là điều không thể tránh. Các bạn hãy giao lưu, kết bạn nhiều để tạo được một mạng lưới bạn bè rộng rãi, sẽ là chỗ dựa tinh thần cho mình khi xa nhà. Việc thường xuyên liên lạc với gia đình cũng là một cách giúp mình cảm giác không quá xa cách với người thân. Cuộc sống du học luôn mang lại những điều mới mẻ và khác biệt, nên mở rộng lòng mình để có thể hòa nhập tốt hơn, Uyên tâm sự.

Với những kinh nghiệm quí báu của các bạn đi trước, chuyên mục Du học của Kênh Tuyển Sinh hi vọng các bạn tân sinh viên có thêm những thông tin bổ ích để trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho một hành trình mới!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kinh nghiệm thích nghi với môi trường mới dành cho du học sinh, Kinh nghiệm thích nghi với môi trường mới dành cho du học sinh, du học sinh, du học, môi trường du học, học bổng, homestay, thông tin du học, cộng đồng du học, Columbia University

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20