Kiến thức du học Úc cần biết về chương trình SkillSelect

SkillSelect là chương trình định cư tay nghề sẽ giúp du học sinh có cơ hội ở lại làm việc và sinh sống tại Úc. Chương trình này như thế nào? Sinh viên du học Úc cần đáp ứng những điều kiện gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Kiến thức du học Úc cần biết về chương trình SkillSelect

SkillSelect là gì?

SkillSelect là chương trình của Bộ Di trú Úc đề ra nhằm lựa chọn kỹ năng phù hợp cho các chương trình nhập cư tại Úc.

Theo chương trình cũ, sinh viên du hoc Uc hoặc bất cứ ai có nguyện vọng định cư tại Úc đều có thể tự do nộp đơn xin nhập cư mà không bị chọn lọc. Nay, với chương trình SkillSelect, không phải ai cũng có thể nộp đơn xin nhập cư. Thay vào đó, đương đơn phải nộp Đơn Bày tỏ Nguyện vọng (Expression of Interest). Sau khi xem xét Đơn Bày tỏ Nguyện vọng (Expression of Interest), Bộ di trú sẽ xếp hạng và chọn lọc ứng viên theo các tiêu chí riêng của mình. Chỉ có các ứng viên được xếp hạng cao mới được mời nộp hồ sơ nhập cư.

Những ưu điểm của chương trình SkillSelect

  • Sự thay đổi chính về cách nước Úc quản lý chương trình nhập cư có tay nghề của mình.

SkillSelect sẽ đảm bảo chương trình nhập cư có tay nghề dựa trên nhu cầu kinh tế của nước Úc. Chính phủ Úc sẽ có thể quản lý xem ai có khả năng nộp đơn cho chương trình nhập cư diện tay nghề, khi nào họ có thể nộp và với số lượng bao nhiêu, dựa trên cơ sở của nhu cầu này. Kết quả là, Bộ Nhập Cư Và Di Trú dự kiến sẽ giảm đáng kể thời gian xử lý đơn xin visa và cải thiện triển vọng việc làm và định cư của những người nhập cư có tay nghề.

  • Nhằm mục đích hạn chế và chọn lọc di dân đến Úc

Đặc biệt đối với chương trình nhập cư theo diện doanh nhân, Bộ di trú Úc đang có kế hoạch xem xét lại toàn thể chương trình này, với mục đích chọn lọc dân nhập cư có trình độ phù hợp. Điều này có nghĩa là trong tương lai không phải ai cũng có thể nộp đơn, mặc dù họ có thể thỏa mãn các điều kiện tối thiểu của loại visa đó. Như vậy, quá trình xét duyệt của SkillSelect sẽ khó khăn hơn hiện nay.

  • Giúp chỉ ra sự thiếu hụt tay nghề ở các vùng miền

SkillSelect cho phép những người nhập cư tương lai thể hiện sự sẵn sàng khi được sống và làm việc trong vùng lãnh thổ nước Úc. Đây sẽ là lợi ích cụ thể cho các nhà tuyển dụng hiểu rõ sự thiếu hụt tay nghề ở vùng miền và chính phủ bang/ vùng lãnh thổ nổ lực ổn định những người nhập cư tại các vùng lãnh thổ Úc.

Kiến thức du học Úc cần biết về chương trình SkillSelectKiến thức du học Úc cần biết về chương trình SkillSelect

Du học sinh Úc cần chú ý gì khi định cư theo diện Skill Select?

  • Đối với các ứng viên độc lập và có sự bảo lãnh từ gia đình, tất cả đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số. Mỗi 2 tuần Bộ Di Trú sẽ cấp thư mời đến các ứng viên được xếp hạng cao nhất thông qua một quá trình tự động.
  • Đối với các ứng viên được đề cử từ chính quyền, thư mời sẽ được cấp tự động bởi hệ thống ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử. Để nhận được thư mời, bạn phải đạt được điểm tối thiểu theo thang điểm di cư có tay nghề (hiện tại là 60 điểm).
  • Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính (01/07 đến 30/06). Một khi chạm đến hạn mức thì bộ di trú sẽ ngừng gởi thư mời trong năm tài chính đó.

3 bước nộp hồ sơ visa Úc cho chương trình định cư tay nghề

Chính phủ Úc luôn sẵn sàng đón nhận những nhân lực có tay nghề cao di dân đến Úc nhằm góp phần tăng trưởng nền kinh tế cho nước này. Vì vậy, nếu đã đủ tiêu chuẩn, bạn hoàn toàn có thể an tâm về khả năng định cư của mình. Tuy nhiên, để được định cư tại Úc cũng là một quá trình không hề ngắn, bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo. Bạn có thể tham khảo Quy trình xử lý hồ sơ định cư theo diện tay nghề tại Úc:

  • Bước 1: Đương đơn nộp hồ sơ xin thẩm định tay nghề với Hiệp hội thẩm định tay nghề tại Úc. Mỗi Hiệp hội nghề nghiệp có một quy định khác nhau. Một số hiệp hội đòi hỏi phải có điểm IELTS đi kèm hồ sơ thẩm định (như nghề kỹ sư, kế toán). Một số hiệp hội không đòi hỏi điểm IELTS. Quá trình này kéo dài từ khoảng 3 tháng.
  • Bước 2: Đương đơn nộp Đơn Bày tỏ nguyện vọng (EOI) hoặc xin bảo lãnh của chính phủ tiểu bang.
  • Bước 3: Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận và bạn được mời nộp đơn xin thị thực với Bộ Di trú Úc, bạn chỉ có hai tháng để làm việc đó. Điều quan trọng là bạn có tất cả các tài liệu cần thiết, bản dịch và xác nhận sẵn sàng. Một đại lý chứng nhận MARA sẽ có thể chắc chắn rằng bạn đang hoàn toàn sẵn sàng với tất cả mọi thứ bạn cần để thành công trong việc trở thành một thường trú nhân Úc. Quá trình xét hồ sơ xin visa kéo dài từ 1-3 năm tùy theo ngành nghề của đương đơn có nhu cầu cần gấp tại Úc hay không.

Các câu hỏi phổ biến về chương trình định cư tay nghề tại Úc

1. Tại sao lại phải gửi một EOI trước?

Chính phủ Úc luôn tràn ngập đơn xin thị thực. Một Thư Ngỏ Ý (EOI) xin thị thực theo Chương trình Skillselect cho phép Bộ Di Trú và Công Dân sàng lọc ra những ứng viên có khả năng thành công trong việc xin cấp thị thực của họ từ những người không có khả năng đạt.

Điều này tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho tất cả mọi người, và cho phép các ứng viên có Thư Ngỏ Ý (EOI) một cơ hội để khám phá các lựa chọn chuyển đổi khác nhau.

2. Có phải sinh viên du học Úc nào cũng có thể nộp hồ sơ theo chương trình SkillSelect?

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Úc, không phải bất kỳ ai cũng có thể nộp hồ sơ xin xét định cư theo diện định cư tay nghề. Và chỉ có những bạn đạt được tối thiểu 60 điểm dựa trên bảng tính điểm định cư tay nghề tại Úc thì mới được phép nộp hồ sơ xin xét định cư. Các chính sách tính điểm được thay đổi hàng năm nên tốt hơn hết là các bạn nên theo dõi thường xuyên trên trang chủ của bộ di trú Úc hoặc trang web của Kenhtuyensinh.vn để đảm bảo luôn được cập nhật những thông tin mới nhất.

3. Cần các điều kiện gì và tính điểm như thế nào?

Tuy nhiên, nếu đã xin visa định cư tại Úc theo diện tay nghề, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ Anh ngữ, bằng cấp, ngành nghề của bằng cấp được thẩm định và kinh nghiệm làm việc. Dù là loại visa nào, bạn cũng cần phải đạt từ 60 điểm trở lên trong thang điểm để có thể được mời nộp đơn xin visa định cư. Nếu bạn được mời, bạn phải đạt được số điểm tối thiểu thể hiện trong thư mời. Thông tin này cho bạn biết bạn đạt được điểm ở những mục nào. Những bằng chứng bạn phải cung cấp được liệt kê trong danh sách các giấy tờ cần nộp. Để tự đánh giá xem mình đã đủ tiêu chuẩn 60 chưa, bạn có thể dựa vào bảng tính điểm sau:

Kiến thức du học Úc về chương trình SkillSelect

4. Thời hạn nộp hồ sơ

Một hồ sơ Thư Ngỏ Ý (EOI) sẽ được lưu lại trong Chương trình Skillselect cho đến hai năm và sẽ được gỡ bỏ nếu và khi bạn được cung cấp một thị thực thường trú hoặc tạm thời. Bạn có thể đình chỉ hoặc yêu cầu hồ sơ của bạn phải được loại bỏ bất cứ lúc nào. Nếu bạn vi phạm các điều khoản và điều kiện Skillselect, Bộ có thể loại bỏ các hồ sơ của bạn.

Làm thế nào để đảm bảo tỷ lệ định cư tại Úc cao?

Muốn định cư sau khi đi du học Úc không hề đơn giản như nhiều người thường nói là chỉ cần học các ngành ưu tiên định cư là sẽ đảm bảo được một bộ hồ sơ định cư cho mình, mà là cả một quá trình học tập và làm việc chăm chỉ và có kế hoạch để thỏa mãn được mọi điều kiện cấp xét Visa định cư của Úc. Vậy để chuẩn bị tốt khi du học Úc muốn định cư phải làm sao?

Sau đây là những gì các bạn cần chuẩn bị cho kế hoạch định cư tại Úc của mình:

  • Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình
  • Kế hoạch du học Úc chi tiết để rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (không có band nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học.
  • Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

Đây là những điều tối thiểu nhất mà các bạn phải có trước khi đi du học Úc để đảm bảo cho mình một tỷ lệ định cư cao nhất. Lý giải cho những điều này là vì đây sẽ là những điều kiện cơ bản nhất mà bộ di trú của Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư cho các bạn.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kiến thức du học Úc cần biết về chương trình SkillSelect, du học Úc, kiến thức du học Úc, SkillSelect, định cư tay nghề, thư EOI, kế hoạch du học Úc, visa định cư tại Úc, du học sinh Úc, hồ sơ visa Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công: Quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị trước 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng củng cố GPA...

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng