Khuyến khích đánh giá chéo giữa các trường ĐH, CĐ, TCCN

Một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp trong các năm 2015, 2016 vừa được Bộ GD&ĐT gửi đến các trường.

Trong đó, Bộ nêu rõ, khuyến khích các trường, cơ quan chủ quản của các trường, các hiệp hội, các Sở GD&ĐT (có trường trung cấp chuyên nghiệp đóng trên địa bàn) tổ chức các hoạt động đánh giá chéo nhau để giúp từng trường nâng cao chất lượng tự đánh giá và hoàn thiện báo cáo tự đánh giá.

Coi hoạt động này như bước tập dượt trước khi chính thức liên hệ với tổ chức kiếm định chất lượng giáo dục để đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục.

 

Phấn đấu tại mỗi đơn vị chuyên trách, đến cuối năm 2015, có ít nhất một cán bộ đã hoàn thành khóa đào tạo kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục và được cấp chứng chỉ;

Khuyến khích đánh giá chéo giữa các trường ĐH, CĐ, TCCN

Đến cuối năm 2016, có ít nhất một cán bộ được cử đi đào tạo thạc sĩ đo lường đánh giá giáo dục hoặc đào tạo tiến sĩ với đề tài luận án liên quan đến đảm bảo chất lượng và khảo thí.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường tiếp tục thành lập và kiện toàn đơn vị chuyên trách về đảm bảo chất lượng giáo dục, đảm bảo đủ số lượng cán bộ có trình độ chuyên môn triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng và khảo thí của nhà trường;

Tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên và nhân viên tham gia các khóa tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về khảo thí, tự đánh giá, đánh giá ngoài,các khóa đào tạo kiểm định viên...

Hàng năm, xây dựng kế hoạch đảm bảo chất lượng của nhà trường và triển khai thực hiện kế hoạch đề ra, trong đó chú trọng công tác tự đánh giá, cải tiến chất lượng, đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục; đổi mới thi - kiểm tra, đánh giá trong nhà trường.

Kế hoạch phải nêu được những công việc cần triển khai, thời gian thực hiện, biện pháp và nguồn lực, trách nhiệm của đơn vị chuyên trách đối với công tác đảm bảo và kiem định chất lượng giáo dục, hướng tới mục tiêu từng bước hình thành văn hóa chất lượng bên trong nhà trường.

Bộ đồng thời yêu cầu tiếp tục triển khai công tác tự đánh giá cơ sở giáo dục; cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo; đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định.

Cụ thể: Đối với 194 trường đại học, 197 trường cao đẳng và 118 trường trung cấp chuyên nghiệp đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá (tính đến 31/01/2015), cần khẩn trương rà soát, cập nhật, hoàn thiện báo cáo tự đánh giá và đăng ký kiểm định chất lượng với các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục được Bộ GD&ĐT cấp phép hoạt động;

Trước mắt là Trung tâm Kiếm định chất lượng giáo dục - ĐHQGHN và Trung tâm Kiếm định chất lượng giáo dục - ĐHQG TPHCM). Đảm bảo đến hết năm 2016 tất cả các trường này được kiếm định chất lượng giáo dục.

Đối với các trường chưa hoàn thành báo cáo tự đánh giá (khoảng 8% số trường đại học, cao đẳng và 41% số trường trung cấp chuyên nghiệp), cần khấn trương hoàn thành báo cáo tự đánh giá trong năm 2015, gửi về Bộ GD&ĐT để báo cáo và đăng ký kiếm định chất lượng giáo dục trong các năm 2016, 2017.

Trong quá trình đánh giá, các trường cần lưu ý sử dụng các văn bản hợp nhất về các bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng số 06/VBHN-BGDĐT, 08/VBHN-BGDĐT, 07/VBHN-BGDĐT ngày 04/03/2014 của Bộ GD&ĐT và các văn bản hướng dẫn của Cục Khảo thí và Kiếm định chất lượng giáo dục để đảm bảo tính cập nhật, tránh sai sót.

Bộ GD&ĐT tiếp tục theo dõi, kiếm tra để các trường hoàn thiện báo cáo tự đánh giá và đăng ký kiểm định với các tổ chức kiếm định chất lượng giáo dục. Danh sách các trường hoàn thành hoặc cập nhật báo cáo tự đánh giá được định kỳ cập nhật trên website www.moet.gov.vn.

Khuyến khích các trường triển khai công tác tự đánh giá chương trình đào tạo theo quy định tại Thông tư số 38/2013/TT-BGDĐT đối với một số ngành đào tạo, tiếp cận đánh giá theo tiêu chuấn của các tổ chức khu vực và quốc tế như AUN, ABET, AACSB...

Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc báo cáo hiện trạng công tác đảm bảo chất lượng và cập nhật cơ sở dữ liệu về kiếm định chất lượng giáo dục của nhà trường theo hướng dẫn hằng năm của Cục Khảo thí và Kiếm định chất lượng giáo dục.

Theo Giáo dục thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/khuyen-khich-danh-gia-cheo-giua-cac-truong-dh-cd-tccn-752975-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khuyến khích đánh giá chéo giữa các trường ĐH, CĐ, TCCN, giáo dục, chất lượng giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM