Không thể xét ngưỡng điểm từng môn

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm nay tổ hợp xét tuyển của các trường rất đa dạng nên nhiều khả năng hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ sẽ đưa ra nguyên tắc chung áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Không thể xét ngưỡng điểm từng môn
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra cụm thi địa phương tỉnh Trà Vinh - Ảnh: Đăng Nguyên

Sau khi có kết quả, hội đồng sẽ họp, thảo luận và tư vấn cho Bộ trưởng quyết định ngưỡng này. Theo lịch, ngày 20.7 các trường hoàn tất việc chấm thi. Trong 10 ngày tiếp theo là giai đoạn tổng hợp, rà soát kết quả và hội đồng làm việc để đưa ra phương án.

* Năm nay, ngưỡng được xác định theo từng môn hay tổ hợp  môn, thưa ông?

- Việc này phụ thuộc vào ý kiến tư vấn của hội đồng. Mọi năm chỉ có các khối cố định A, B, C, D, về sau thêm A1, theo đó mỗi khối có điểm sàn cụ thể. Năm nay phức tạp hơn vì việc tuyển sinh thông qua tổ hợp môn thi rất đa dạng do các trường tự chủ xác định. Do đó có thể hội đồng sẽ đưa ra nguyên tắc chung nhất, trên cơ sở nguyên tắc đó các hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ xác định được ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho từng tổ hợp môn thi đặc thù của trường mình. Ví dụ, sau khi phân tích phổ điểm kết quả thi, hội đồng đảm bảo chất lượng đầu vào đề xuất tổng số điểm 3 môn hoặc tổng điểm 3 môn và điểm liệt của từng môn...

Kinh nghiệm xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng dựa trên phân tích phổ điểm kết quả thi của thí sinh năm 2014 là tham khảo rất tốt. Bộ dự kiến nhiều phương án khác nhau để đưa ra thảo luận ở Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, trên cơ sở đó chọn phương án tối ưu.

* Như Bộ nhiều lần từng khẳng định, ngưỡng điểm được đưa ra là đảm bảo chất lượng chứ không phải để đảm bảo nguồn tuyển, vậy sao không đưa ra ngưỡng đối với từng môn thi?

- Về mặt lý thuyết thì việc đưa ra ngưỡng điểm cho từng môn là tốt nhất. Nguyên tắc này đã áp dụng đối với thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ. Tuy nhiên, nếu áp dụng cho tuyển sinh ĐH, CĐ thì thí sinh gặp nhiều rủi ro và các trường rất khó khăn về nguồn tuyển. Từ trước đến nay điểm sàn luôn là tổng điểm của tổ hợp 3 môn thi. Theo đó, mỗi thí sinh đều có thể phát huy sở trường, lấy điểm môn nọ bù cho môn kia.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/khong-the-xet-nguong-diem-tung-mon-582562.html


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không thể xét ngưỡng điểm từng môn, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20