Không phải cứ khó tuyển sinh là phải giảm tiêu chuẩn

Trường nào muốn tuyển sinh riêng phải có đề án, thể hiện rõ năng lực của mình với nguyên tắc chung là không làm phát sinh tiêu cực như học thêm dạy thêm, không tăng gánh nặng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, sự giám sát của xã hội.

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông, phê duyệt đề án tuyển sinh riêng thí điểm cho 10 trường khối Văn hóa nghệ thuật, tăng chỉ tiêu các ngành xã hội có nhu cầu như kỹ thuật, nông lâm, thủy sản, y dược, sẽ chấm dứt đào tạo trung cấp trong các trường đại học trước năm 2017....

Đó là một loạt những thông tin mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm nay do bộ Giáo dục và đào tạo công bố tại hội nghị Thi và tuyển sinh 2013 ngày 22.1 tại Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, thứ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho biết thêm: về công tác tuyển sinh, từ nay đến năm 2015 bộ vẫn quản lý khâu đề thi và điểm sàn để đảm bảo chất lượng, tuy nhiên, tuyển như thế nào do các trường hoàn toàn chủ động.

 

tu chu tuyen sinh, mien thi mon van, mon nang khieu, dao tao lien thong, chi tieu tuyen sinh, tuyen sinh 2013, sai gon tiep thi


Tự chủ tuyển sinh

Năm nay sẽ là năm đầu tiên 10 trường văn hóa nghệ thuật được tự chủ tuyển sinh, được ra đề các môn năng khiếu còn môn Văn được xét kết quả học tập ba năm phổ thông và kết quả thi tốt nghiệp.

Trường nào muốn tuyển sinh riêng phải có đề án, thể hiện rõ năng lực của mình với nguyên tắc chung là không làm phát sinh tiêu cực như học thêm dạy thêm, không tăng gánh nặng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, sự giám sát của xã hội.

Trường nào đủ điều kiện thì sẽ được tự chủ tuyển sinh. Từ hai năm nay, bộ cũng khuyến khích các trường trọng điểm tự tổ chức tuyển sinh nhưng cho đến nay, chưa có trường nào đăng ký.

Hiện nay có nhiều trường mở nhiều ngành dư thừa nguồn nhân lực, sinh viên ra trường không xin được việc làm trong khi nhiều ngành lại thiếu trầm trọng, thứ trưởng ý kiến sao về vấn đề này?

Mở ngành đào tạo hiện nay chúng ta đang theo thông tư 3808. Bộ đã giao sở giáo dục thẩm định điều kiện đội ngũ và cơ sở vật chất, giao cho trường có uy tín về lĩnh vực này sẽ thẩm định về chuyên môn. Bộ làm công tác quản lý, tổng hợp.

Việc giao chỉ tiêu cho các trường hiện nay là do các trường tự xác định theo thông tư 57, bộ chỉ quản lý chỉ tiêu tổng hợp còn việc phân bố chỉ tiêu cho từng ngành tùy theo thị trường lao động và các hiệu trưởng quyết định phân bố cho phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy hoạch nguồn nhân lực đến 2020, đây là tài liệu cản bản để cho các trường, các cơ sở giáo dục và bộ cũng dựa vào đó để định hướng đào tạo các ngành nghề cho phù hợp.

Bộ đang tiến hành điều chỉnh lại mạng lưới các trường đại học, cao đẳng cho đến năm 2020 thay thế quyết định 121 của Thủ tướng trước đây để cho phù hợp với quy hoạch nhân lực và đồng thời để việc điều phối mở ngành, bộ cũng khuyến cáo các trường hạn chế mở về những ngành nhân lực đang dư thừa, khuyến khích mở những ngành xã hội đang cần.

Các trường kêu khó tuyển sinh

Trong năm 2012 các trường ngoài công lập đồng loạt “kêu” khó tuyển sinh, “bức xúc” vì không tuyển đủ người. Bộ có giúp gì cho các trường này?

Nguyên nhân đã phân tích nhiều, có điều kiện khách quan là kinh tế khó khăn, chủ quan là các trường chưa đảm bảo chất lượng.

Hai yếu tố này đã ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường. Đa số các trường khó khăn năm nay là các trường tuyển sinh đơn ngành như Kinh tế quản lý, còn những trường đa ngành thì vẫn tuyển bình thường.

Khó khăn vừa rồi không chỉ các các trường ngoài công lập khó khăn mà ngay cả các trường công lập cũng rất khó khăn như ĐH Kinh tế tp.Hồ Chí Minh, ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Ngoài ra, cán bộ quản lý kinh tế cũng đã bão hòa.

Vấn đề này bộ đã cảnh báo hai năm do lượng đào tạo gấp đôi nhu cầu thực tế. Khó khăn này cũng là để các trường có thể nhìn lại chiến lược phát triển của mình, để đa dạng hóa, dự báo nhân lực tốt hơn.

Năm nay, theo báo cáo của các trường thì cơ cấu ngành nghề đã có sự thay đổi. Nhiều trường đã nghiêng hẳn về khoa học công nghệ, kỹ thuật, giảm bớt kinh tế.

Hy vọng năm nay, cơ cấu nhân lực có nhiều thay đổi theo đúng nhu cầu của xã hội, sự điều chỉnh này mang tính tích cực.

Có ý kiến cho rằng chúng ta đang thiếu trung tâm dự báo thị trường nhân lực có tầm nhìn chiến lược, thứ trưởng nghĩ sao?

Quy hoạch phát triển nhân lực đã được thủ tướng phê duyệt từ tháng 10.2012 và dự báo đến năm 2020.

Đây là số liệu tổng thể của từng ngành, từng địa phương, từ đó sẽ có một bức tranh tổng thể cho các trường đào tạo trên cơ sở đó.

Trên cơ sở đó bộ cũng sẽ điều chỉnh mạng lưới để đào tạo cho phù hợp. Trước đây chúng ta không có cơ sở nên đào tạo những cái chủ quan giờ có cơ sở tin cậy được.

Ở các thành phố, địa phương cũng có trung tâm dự báo nhân lực như Tp. Hồ Chí Minh làm rất tốt, bộ Giáo dục và đào tạo cũng có trung tâm dự báo nguồn nhân lực để định hướng cho các trường nhằm cung cấp dự báo sát thực cung cấp cho học sinh và phụ huynh.

Các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) “kêu khó” vì học sinh vào học CĐ tại các trường ĐH hết. Bộ có hướng chỉ đạo như thế nào?

Khó khăn của cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp không phải do các trường đại học đào tạo cao đẳng mà khiến các trường này khó khăn.

Bởi vì lâu nay, hệ đào tạo đại học nói chung vẫn có hệ cao đẳng, và nó vẫn chạy như thế. Cụ thể nhất là năm nay, chúng ta đã giảm chỉ tiêu đào tạo TCCN ở các trường đại học nhưng các trường TCCN vẫn không tuyển được như mong đợi.

Vậy đó không phải là nguyên nhân chính, mà nguyên nhân chính là do sự phân luồng và do sự lựa chọn của xã hội.

Năm 2012 công tác thanh tra bộ được đánh giá là “siết chặt”. Có ý kiến không đồng tình khi cho rằng được giao quyền tự chủ nhưng lại bị thanh tra, xin thứ trưởng cho biết ý kiến?

Luật Giáo dục đại học năm nay bộ giao quyền tự chủ rất cao cho các trường, do đó công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tăng cường. Bộ sẽ thanh tra liên kết, liên doanh đào tạo, điều kiện mở ngành, chất lượng đào tạo.

Tất cả những trường vi phạm đào tạo không đúng chấn chỉnh xử lý kịp thời. Từ nay bộ sẽ tăng cường giám sát song song với giao quyền tự chủ ngày càng cao hơn.

Những trường bị xử lý là những trường không đảm bảo điều kiện đảm bảo chất lượng, ví dụ ngành không đủ giảng viên, cơ sở vật chất không đảm bảo tối thiếu, nếu cứ tiếp tục học sinh sẽ quay lưng.

Kiểm tra để các trường đi vào đúng quy định, tăng cường uy tín các trường, để học tuyển sinh tốt hơn.


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không phải cứ khó tuyển sinh là phải giảm tiêu chuẩn, tu chu tuyen sinh, mien thi mon van, mon nang khieu, dao tao lien thong, chi tieu tuyen sinh, tuyen sinh 2013, sai gon tiep thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Sài Gòn Tiếp Thị

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM