Không giới hạn số trường đại học tự chủ

Bộ Giáo dục không hạn chế số trường công lập tự chủ tài chính nếu đủ điều kiện, 4 trường công lập sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ - tài chính như ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương và ĐH Hà Nội..

Bộ Giáo dục không hạn chế số trường công lập tự chủ tài chính

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết sẽ không giới hạn số trường ĐH công lập hoạt động theo cơ chế tự chủ nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Không giới hạn số trường ĐH tự chủ Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Đây là một trong 4 trường sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ - tài chính

4 trường ĐH này chỉ là những trường đi đầu do đề án đã được xây dựng từ trước đó. Các trường ĐH khác nếu có đủ điều kiện có thể làm đề án để đăng ký tham gia

Theo ông Bùi Văn Ga, Chính phủ đang xem xét và sẽ sớm có kết luận chính thức về đề án tự chủ của 4 trường ĐH gồm: ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương và ĐH Hà Nội. Theo những đề án này, các trường đã đề xuất được tự chủ trong việc thu học phí và lệ phí nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Họ được phép thu học phí theo mức riêng, cao hơn trần học phí theo Nghị định 49 của Chính phủ. Ngược lại, các trường này sẽ không được cấp kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước.

Ông Ga nhấn mạnh tự chủ nguồn thu là một trong những tự chủ quan trọng nhất từ đề án của các trường. Bởi lẽ, từ Nghị định 43 năm 2006 của Chính phủ về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm với các đơn vị sự nghiệp công lập, trường ĐH đã được giao nhiều quyền tự chủ. Cho đến năm 2013 khi luật Giáo dục ĐH chính thức có hiệu lực, các trường có thêm quyền tự chủ về tuyển sinh. Để tiến tới cho phép trường ĐH chính thức hoạt động theo cơ chế tự chủ, trước đó Bộ GD-ĐT đã cho phép 6 trường (ngoài 4 trường trên còn có Trường ĐH Mở TP.HCM và Viện ĐH Mở Hà Nội) được hoạt động thí điểm. Tuy nhiên các trường này chỉ được tự chủ trong hoạt động chi thường xuyên nhưng vẫn phải xác định mức thu học phí trong khung trần quy định.

Được quyết định lương giảng viên để thu hút người tài

Sắp tới, từ việc tự chủ nguồn thu, theo ông Ga, các trường sẽ được phép cân đối mức lương giảng viên để thu hút người giỏi, nâng cao chất lượng đào tạo.

Trường cũng có thể là chủ đầu tư để xây dựng cơ sở vật chất mà không cần phải trải qua các thủ tục như hiện nay. Đặc biệt, hiệu trưởng một trường ĐH tự chủ còn được phép quyết định việc mở ngành theo đúng quy định của Bộ và do Bộ giám sát, đồng thời chủ động trong việc in phôi bằng tốt nghiệp. Bộ cũng không  kiểm duyệt việc tuyển sinh và đào tạo các chương trình liên kết với nước ngoài của những trường này.

Thực ra, ngoài tự chủ thu học phí và lệ phí, các hoạt động tự chủ khác như đã nói Bộ đã giao cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thí điểm nhiều năm rồi và thấy hoàn toàn ổn. Với trường tự chủ, Hội đồng trường có nhiệm vụ quan trọng và đủ mạnh để tự giám sát các hoạt động của trường, chứ không chỉ hiệu trưởng. Vì vậy, nếu Chính phủ thông qua thì đề án của 4 trường ĐH trên sẽ được triển khai ngay trong năm học này”, ông Ga nói thêm.

Nói về lộ trình tự chủ ĐH, ông Ga cho biết: “4 trường ĐH này chỉ là những trường đi đầu do đề án đã được xây dựng từ trước đó. Các trường ĐH khác nếu có đủ điều kiện có thể làm đề án để đăng ký tham gia, sẽ không giới hạn số lượng trường hoạt động theo mô hình này”.

Có thể tăng học phí gấp 3 lần

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, nếu được Chính phủ thông qua đề án tự chủ tài chính giai đoạn 2014 - 2017, 4 trường: ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Hà Nội và ĐH Kinh tế TP.HCM có thể sẽ tăng học phí lên mức tối đa gấp 3 lần so với trần quy định. Mức tăng học phí này chỉ áp dụng với sinh viên khóa mới kể từ khi đề án được duyệt.

Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140827/khong-gioi-han-so-truong-dh-tu-chu.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không giới hạn số trường đại học tự chủ, đại học, tự chủ tài chính

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM