Không còn ham luyện thi cấp tốc

Theo thông lệ hằng năm, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trung tâm luyện thi ở TP HCM lại tấp nập thí sinh đến ghi danh luyện thi cấp tốc. Thế nhưng năm nay, các trung tâm thưa thớt TS dù nhiều nơi đã khai giảng.

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

Số học viên đăng ký luyện thi cấp tốc giảm khoảng 20% so với các năm trước do thí sinh không còn tin vào “phép mầu” này, đồng thời việc trúng tuyển ĐH không quá khó như trước đây

Lò luyện thi hết nóng

Lớp luyện thi đại học cấp tốc của Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn (TP HCM) khai giảng ngày 6-6 nhưng hiện chỉ có khoảng 800 học viên, giảm 20% so với các năm trước. Ông Phạm Hồng Danh, quản lý trung tâm, cho biết từ năm 2010-2013, số lượng học viên tham gia khóa luyện thi cấp tốc giảm khoảng 10% và năm nay giảm mạnh nhất. Theo đại diện trung tâm này, học viên ghi danh luyện thi khối A nhiều nhất, sau đó đến khối D và A1, khối C chỉ có 50 em.

Cũng nhận được 800 học viên đến ghi danh, đại diện Trung tâm Luyện thi ĐH 60 An Sương (TP HCM) nhận xét việc luyện thi năm nay không nóng bằng năm ngoái. Đa phần TS đăng ký luyện thi khối A, A1.

Trong ngày khai giảng lớp luyện thi cấp tốc (6-6), Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức của Trường ĐH Nông Lâm TP HCM có 150 học viên, bằng năm trước. Đến ngày 7-6, trung tâm này chỉ có thêm 30 học viên đến ghi danh. Ông Ngô Thiện, giám đốc trung tâm, cho biết số lượng học viên đến ghi danh luyện thi tại đây chậm hơn các năm trước. Với tình hình này, lượng TS luyện thi cấp tốc ở trung tâm năm nay dự báo giảm sút khoảng 20%.

Thưa thớt thí sinh luyện thi đại học cấp tốc

Thưa thớt thí sinh luyện thi đại học cấp tốc

Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết trung tâm luyện thi của trường lúc này mới có gần 30 học viên ghi danh dù các em đến hỏi thông tin khá nhiều. Ông Sơn so sánh: “Cùng thời điểm năm ngoái, trung tâm đã có 300 học viên ghi danh luyện thi”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều trung tâm luyện thi khác, số học viên đến ghi danh cũng ít hơn so với mọi năm.

Chỉ là liệu pháp tinh thần

Theo ông Ngô Thiện, thời điểm này, TS đang dành hầu như toàn bộ thời gian để ôn tập nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tổ chức vào đầu tháng 7. Tuy nhiên, nếu TS tự học ở nhà thì sẽ rất khó vì bị chi phối rất nhiều yếu tố. Do vậy, đến trung tâm để luyện thi, các em sẽ tập trung hơn.

Với những TS có học lực loại khá thì khi đi luyện thi, các em có nhiều cơ hội đậu ĐH do được thầy cô ở trung tâm hướng dẫn cách giải quyết những dạng đề khó, lạ. Với những TS học lực yếu thì có đi luyện thi cũng không tác dụng gì.

Giám đốc một trung tâm luyện thi ở quận Bình Thạnh, TP HCM cho rằng luyện thi cấp tốc chỉ có giá trị đối với những TS đã có kiến thức căn bản tốt vì đến trung tâm, các em sẽ được giáo viên hệ thống lại kiến thức và giải quyết những bài toán khó, dạng bài khó. Nếu TS quan niệm đi luyện thi cấp tốc sẽ bảo đảm đậu thì đó là sai lầm lớn.

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Danh cho rằng luyện thi cấp tốc chỉ là liệu pháp tinh thần đối với TS vì thời gian ôn thi chỉ hơn 3 tuần lễ. Dĩ nhiên, việc đi luyện thi chỉ giúp một tỉ lệ khoảng 2% TS có khả năng từ rớt thành đậu khi khả năng của các em chưa rõ ràng. Theo ông Danh, về cơ bản, học sinh muốn vào được ĐH thì phải có quá trình học tập chăm chỉ ngay từ những năm đầu của bậc THPT, chứ không thể trông chờ “phép mầu” của việc luyện thi cấp tốc.

Vào ĐH không còn quá khó

Đại diện nhiều trung tâm luyện thi cho biết lý do học viên đến ghi danh luyện thi ĐH giảm vì các em có thể tự ôn theo nhóm, học ở nhà thầy cô giáo. Cấu trúc đề thi nhiều năm nay quen thuộc. Đặc biệt, để trúng tuyển vào ĐH, ngay cả với nhiều trường công lập cũng không khó khăn bởi những năm gần đây, điểm sàn đại học không cao.

Bên cạnh đó, đa phần TS luyện thi là học sinh trung bình và khá. Đối tượng này thường lượng sức mình và đăng ký dự thi vào các trường tốp giữa. Năm nay, khi tiêu chí xác định điểm sàn thay đổi, nhiều TS cho rằng việc trúng tuyển vào ĐH không còn quá khó nên không nhất thiết phải luyện thi.

Theo NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không còn ham luyện thi cấp tốc, luyện thi đại học, thi đai học, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM