Không có mô hình mẫu cho trường tự chủ chất lượng cao tại Hà Nội

Không có mô hình mẫu nào cho trường tự chủ chất lượng cao tại Hà Nội. Mỗi cơ sở có điều kiện đặc thù riêng, cần linh hoạt và chủ động xây dựng một mô hình giáo dục chất lượng cao phù hợp, dựa trên mục tiêu xuyên suốt là mang tới môi trường học tập toàn diện cho học sinh với tinh thần “lấy người học làm trung tâm”.
Không có mô hình mẫu cho trường tự chủ chất lượng cao tại Hà Nội Không có mô hình mẫu nào cho trường tự chủ chất lượng cao tại Hà Nội. Mỗi cơ sở có điều kiện đặc thù riêng, cần linh hoạt và chủ động xây dựng một mô hình giáo dục chất lượng cao phù hợp, dựa trên mục tiêu xuyên suốt là mang tới môi trường học tập toàn diện cho học sinh với tinh thần “lấy người học làm trung tâm”.


Đây là nội dung được các đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo “Cơ sở lý luận và thực tiễn quản lý mô hình trường học tự chủ chất lượng cao ở Hà Nội” được Sở tổ chức ngày 20/3/2015 tại Trường Phổ thông liên cấp Vinschool.

Xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh và học sinh về một môi trường học tập đa dạng cũng như nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của xã hội, năm 2013, Sở GD&ĐT Hà Nội dưới sự chỉ đạo của UBND TP đã ban hành quyết định số 20/2013/QĐ-UBND và Quyết định số 21/2013/QĐ-UBND về tiêu chí cụ thể của mô hình trường chất lượng cao như: Tiêu chí cơ sở vật chất; Đội ngũ cán bộ, giáo viên; Chương trình giáo dục; Phương pháp giảng dạy; Dịch vụ giáo dục; ….

Tính đến thời điểm năm học 2014-2015, UBND Thành phố đã ra quyết định công nhận 4 trường chất lượng cao, phê duyệt thí điểm 10 trường chất lượng cao. Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm thực tế cũng như tiếp tục góp ý cho cơ sở lý luận về mô hình trường chất lượng cao, Sở GD&ĐT Hà Nội đã mời đại diện các trường thí điểm mô hình trường chất lượng cao tại Hà Nội đóng góp nhiều tham luận bổ ích trong Hội thảo.

Chương trình Hội thảo với hai chủ đề lớn: “Cơ sở lý luận và thực tiễn quản lý mô hình trường học tự chủ CLC ở Hà Nội” và “Sáng kiến kinh nghiệm trong xây dựng mô hình trường học tự chủ CLC ở Hà Nội” thu hút 11 tham luận công phu, đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn của các trường đã và đang áp dụng tiêu chuẩn trường chất lượng cao như Mầm non Đô thị Sài Đồng, Mầm non 20/10, Trường Phổ thông liên cấp Vinschool, THPT Phan Huy Chú, THPT Nguyễn Siêu, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia (BVIS) ... 

Các tham luận tập trung vào kinh nghiệm xây dựng cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ giáo viên cũng như tìm kiếm, xác định triết lý giáo dục riêng biệt để tạo nên thành công.

Chia sẻ về triết lý giáo dục của nhà trường, bà Phan Hà Thủy, thành viên Hội đồng giáo dục Trường Phổ thông liên cấp Vinschool đã đóng góp vào Hội thảo bài tham luận về “Mô hình Phát triển giáo dục toàn diện” tại Vinschool. 

Theo đó, chương trình phát triển toàn diện “5 trong 1” của Vinschool đã thể hiện triết lý trân trọng mọi tiềm năng của học sinh và luôn đặt học sinh làm trọng tâm của mọi hoạt động giáo dục.

Chú trọng phát triển toàn diện và khai thác tiềm năng ở mỗi học sinh thay vì học tủ, học lệch cùng nền tảng dịch vụ ưu việt, mô hình trường chất lượng cao đã và đang dần đáp ứng được nhu cầu học tập học sinh Thủ đô cũng như các tiêu chuẩn giáo dục của thời kỳ hội nhập quốc tế.

Ngoài 11 bài tham luận, các đại biểu tham gia sôi nổi trong phần thảo luận đã mang đến nhiều ý kiến có tính xây dựng, bổ sung và hoàn thiện cơ sở lý luận, thực tiễn của mô hình giáo dục chất lượng cao khi áp dụng vào thực tế.

Nhận xét về mô hình trường chất lượng cao đang triển khai thí điểm tại 10 trường trên địa bàn Hà Nội, ông Hoàng Hữu Niềm, Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD&ĐT Hà Nội) nhận định: Linh hoạt và chủ động là tính chất của mô hình trường học chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh, phụ huynh về một môi trường giáo dục chất lượng cao trên điều kiện đặc thù của từng địa phương, từng nhà trường.

Khẳng định mô hình trường học chất lượng là một mô hình đúng đắn mà Hà Nội đã, đang và sẽ triển khai trong giai đoạn tiếp theo nhằm thực hiện chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Hội thảo lần này đã tham mưu nhiều giải pháp toàn diện để triển khai mô hình trường học tự chủ chất lượng cao tại Hà Nội trong tương lai.

Kết thúc Hội thảo, Hệ thống giáo dục Vinschool đã đề xuất thành lập mạng lưới các trường CLC để thường xuyên trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm dưới sự đỡ đầu của Sở GD&ĐT Hà Nội. Đề xuất này được sự ủng hộ của các đại biểu tham dự và sự đồng tình của Sở GD&ĐT.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không có mô hình mẫu cho trường tự chủ chất lượng cao tại Hà Nội,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM