Không có chuyện "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong thẩm định SGK

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ không có chuyện “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong thẩm định sách giáo khoa.

Bộ trưởng Luận cho biết hiện tại chưa thể khẳng định có bao nhiêu bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT dự kiến có khoảng 4 bộ. Hiện tại, Bộ GD-ĐT cũng tính dự toán kinh phí thẩm định cho 4 bộ.

Qua 3-4 lần viết sách, lực lượng tham gia viết không nhiều. Trong những người có thể có kinh nghiệm viết, lại không phải ai cũng sẵn sàng. Vì viết phải bỏ hẳn công việc, tập trung viết trong thời gian nhất định.

Biên soạn sách giao khoa

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ không có việc vừa đá bóng, vừa thổi còi trong việc thẩm định sách giáo khoa

Sách viết sẽ không như ngày xưa mà theo cách tiếp cận mới. 3-4 lần viết trước đây, thầy truyền đạt kiến thức một chiều từ thầy đến trò, nay phải làm quen, tiếp cận cách làm của thế giới, chú trọng khơi gợi năng lực, phẩm chất sáng tạo của người học”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thông tin.
Bộ trưởng GD-ĐT cũng không đồng tình khi có ý kiến băn khoăn Bộ vừa biên soạn, lại vừa thẩm định sách giống như vừa đá bóng, vừa thổi còi, không có chỗ cho nhóm viết sách khác.

Thực ra từ trước đến nay, Bộ GD-ĐT chưa bao giờ trực tiếp viết mà chỉ tổ chức tập hợp các nhà khoa học, nhà giáo, nhà văn hóa, giáo viên… viết sách. Việc thẩm định cũng vậy, tuy nói là Bộ thẩm định nhưng là Hội đồng bao gồm các nhà khoa học, nhà văn hóa giáo viên uy tín. Đây là Hội đồng độc lập, và Bộ sẽ dựa trên kết quả thẩm định đó”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lý giải.

Các bộ sách khác cũng được thẩm định công bằng ở hội đồng này, nếu đạt chuẩn lưu hành thì Bộ sẽ có văn bản công nhận bộ sách đó hợp pháp, được lưu hành.

Bản quyền sách thì  thuộc tác giả. Nếu tác giả bán cho NXB nào thì NXB trả tiền, Nhà nước có thể miễn thuế, chúng tôi sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ chế để khuyến khích các nhà khoa học tham gia”, ông Luận thông tin.

Theo VTC, tin gốc: http://vtc.vn/khong-co-chuyen-vua-da-bong-vua-thoi-coi-trong-tham-dinh-sgk.543.515607.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không có chuyện "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong thẩm định SGK, sách giáo khoa, biên soạn sách

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: