Không có chuyện "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong thẩm định SGK

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ không có chuyện “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong thẩm định sách giáo khoa.

Bộ trưởng Luận cho biết hiện tại chưa thể khẳng định có bao nhiêu bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT dự kiến có khoảng 4 bộ. Hiện tại, Bộ GD-ĐT cũng tính dự toán kinh phí thẩm định cho 4 bộ.

Qua 3-4 lần viết sách, lực lượng tham gia viết không nhiều. Trong những người có thể có kinh nghiệm viết, lại không phải ai cũng sẵn sàng. Vì viết phải bỏ hẳn công việc, tập trung viết trong thời gian nhất định.

Biên soạn sách giao khoa

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ không có việc vừa đá bóng, vừa thổi còi trong việc thẩm định sách giáo khoa

Sách viết sẽ không như ngày xưa mà theo cách tiếp cận mới. 3-4 lần viết trước đây, thầy truyền đạt kiến thức một chiều từ thầy đến trò, nay phải làm quen, tiếp cận cách làm của thế giới, chú trọng khơi gợi năng lực, phẩm chất sáng tạo của người học”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thông tin.
Bộ trưởng GD-ĐT cũng không đồng tình khi có ý kiến băn khoăn Bộ vừa biên soạn, lại vừa thẩm định sách giống như vừa đá bóng, vừa thổi còi, không có chỗ cho nhóm viết sách khác.

Thực ra từ trước đến nay, Bộ GD-ĐT chưa bao giờ trực tiếp viết mà chỉ tổ chức tập hợp các nhà khoa học, nhà giáo, nhà văn hóa, giáo viên… viết sách. Việc thẩm định cũng vậy, tuy nói là Bộ thẩm định nhưng là Hội đồng bao gồm các nhà khoa học, nhà văn hóa giáo viên uy tín. Đây là Hội đồng độc lập, và Bộ sẽ dựa trên kết quả thẩm định đó”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lý giải.

Các bộ sách khác cũng được thẩm định công bằng ở hội đồng này, nếu đạt chuẩn lưu hành thì Bộ sẽ có văn bản công nhận bộ sách đó hợp pháp, được lưu hành.

Bản quyền sách thì  thuộc tác giả. Nếu tác giả bán cho NXB nào thì NXB trả tiền, Nhà nước có thể miễn thuế, chúng tôi sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ chế để khuyến khích các nhà khoa học tham gia”, ông Luận thông tin.

Theo VTC, tin gốc: http://vtc.vn/khong-co-chuyen-vua-da-bong-vua-thoi-coi-trong-tham-dinh-sgk.543.515607.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không có chuyện "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong thẩm định SGK, sách giáo khoa, biên soạn sách

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng