Không ban hành cấu trúc đề thi quốc gia

Để thí sinh chủ động trong việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, thí sinh không nên trông chờ vào việc Bộ đưa ra giới hạn hay cấu trúc đề thi

Không ban hành cấu trúc đề thi quốc gia

Nhiều thí sinh vẫn chưa nắm rõ các quy định về đăng ký dự thi cũng như cách thức đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ

Tham khảo cách ra đề thi ĐH 2014

Đây là lời khuyên từ các chuyên gia về thi và tuyển sinh ĐH, CĐ bởi theo công bố của Bộ GD-ĐT, mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ nhưng Bộ cũng sẽ không công bố cấu trúc đề thi. Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, đề thi được ra theo hướng kiểm tra năng lực của thí sinh, phù hợp với mục tiêu đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy năng lực và phẩm chất của người học. Đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm trước nên thí sinh có thể tham khảo các đề thi này.

Do phải đảm bảo phân hoá trình độ thí sinh để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh vào ĐH, CĐ nên đề thi sẽ gồm các câu hỏi từ dễ đến khó, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (thí sinh chỉ cần trả lời được các câu hỏi này là đã đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để phân hoá thí sinh, phục vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ).

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới thi năm nay, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo các nhà trường triển khai dạy học theo đúng kế hoạch thời gian năm học, trong đó chú trọng đổi mới cách thức kiểm tra, đánh giá theo hướng hình thành năng lực cho học sinh. Ông Phạm Hữu Hoan cũng khẳng định, trong khoảng thời gian từ khi kết thúc năm học đến trước kỳ thi, Sở sẽ có kế hoạch chỉ đạo, quản lý việc dạy học, ôn tập cho học sinh với mục tiêu giúp học sinh đạt kết quả cao nhất nhưng không để xảy ra tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan.

Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến, trong tháng 6-2015, học sinh lớp 12 sẽ tự ôn tập theo hướng dẫn của các thầy cô. Bên cạnh đó, nhà trường vẫn phải chịu trách nhiệm cập nhật đầy đủ các quy định liên quan đến kỳ thi để thông tin kịp thời đến học sinh.

Hà Nội băn khoăn phương án tổ chức cụm thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, dự kiến Hà Nội có gần 80.000 thí sinh dự thi, được chia làm 8 cụm. Tuy nhiên, với thực tế địa bàn rộng, thí sinh đông, Sở GD-ĐT Hà Nội đang nghiên cứu phương án tổ chức thi sao cho giảm bớt khó khăn, tốn kém và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh. Phương án đặt ra là, nếu có nhiều thí sinh ở xa như  Thạch Thất, Ba Vì, Phú Xuyên… chỉ đăng ký xét tốt nghiệp THPT thì sẽ bố trí cụm thi tại địa phương để phù hợp với điều kiện của thí sinh, tránh tốn kém, đi lại phức tạp cho những thí sinh này.

Được biết, ngay trong tuần đầu của tháng 3 này, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức họp với ban giám hiệu của 209 trường THPT công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố nhằm phổ biến cụ thể toàn bộ nội dung của quy chế kỳ thi THPT quốc gia, đặc biệt là những điểm mới của việc tổ chức thi và xét tuyển ĐH, CĐ. Ông Phạm Hữu Hoan cho biết, một trong những yêu cầu quan trọng đối với các trường là phải thông báo đầy đủ đến từng học sinh lớp 12, tránh tình trạng các em không rõ quy chế mà bị bất ngờ, thiếu chủ động, ảnh hưởng đến tâm lý trước khi bước vào kỳ thi. Giáo viên có trách nhiệm theo sát tình hình học tập và nguyện vọng của học sinh, kịp thời giải đáp những băn khoăn, khúc mắc từ học sinh, đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của từng loại đối tượng học sinh.

Tránh tốn kém khi tổ chức thi THPT quốc  gia

Ngày 3-3, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu, từ nay đến 10-3, hiệu trưởng các trường THPT phải sớm phổ biến quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ cho phụ huynh và thí sinh. Bên cạnh đó, các trường cần khảo sát nguyện vọng của học sinh để thống kê số lượng thí sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT. Từ đó, Hà Nội sẽ quyết định có tổ chức cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì hay không. Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, để tránh tốn kém và phức tạp, ít nhất, lượng thí sinh thuộc diện này phải đủ sĩ số từ 2-3 phòng thi thì mới tổ chức cụm thi. Trường hợp quá ít thí sinh, quy định cho phép có thể gửi các em vào cụm thi do các trường ĐH chủ trì.

Theo An ninh Thủ Đô, tin gốc: http://www.anninhthudo.vn/giao-duc/khong-ban-hanh-cau-truc-de-thi-quoc-gia/598004.antd

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không ban hành cấu trúc đề thi quốc gia, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, quy chế tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM