Kết bạn với sinh viên quốc tế khó hay dễ?

Khả năng giao tiếp, từ vựng, ngữ điệu nói của mình khá lên rất nhiều nhờ những người bạn cùng lớp. Khi mới nhập học, mình hơi rụt rè. Nhưng ngay từ buổi học đầu tiên, các bạn lớp mình đã cùng nhau đến nói chuyện với mình.

Sự kiện: DU HOC - HOC BONG - HOC BONG DU HOC

Nâng cao khả năng giao tiếp, hiểu thêm về lối sống, văn hóa… nơi xứ người là một trong số những lí do khiến sinh viên Việt Nam rất mong muốn được kết bạn với những sinh viên bản xứ. Nhưng liệu điều này có dễ dàng và đơn giản như mọi người vẫn tưởng….

Những người bạn đặc biệt

“Mình sống cùng phòng trong ký túc xá với một cô bạn Hàn Quốc. Nhờ thế mà mình thường xuyên được ăn những món như kimbap, kim chi, canh rong biển,… Thỉnh thoảng rảnh rỗi mình lại làm vài món Việt Nam để đãi lại cô ấy. Mình cảm thấy may mắn khi kết bạn được với một cô bạn bản xứ tốt bụng như vậy”, Minh Hồng (du học sinh Hàn Quốc) chia sẻ.

Không chỉ kết bạn, mà Băng Anh (du học sinh Pháp) còn “lôi kéo” được 2 anh bạn người Pháp về du lịch Việt Nam mùa hè vừa rồi. Hai anh bạn lần đầu được tận mắt ngắm nhìn và thưởng thức những món ăn mà cô bạn châu Á của mình vẫn thường kể khi còn ở Pháp. Và với vai trò hướng dẫn viên du lịch, cô bạn dường như đã “trả công xứng đáng” cho hai người bạn của mình vì những sự giúp đỡ họ đã dành cho cô.

 

“Khả năng giao tiếp, từ vựng, ngữ điệu nói của mình khá lên rất nhiều nhờ những người bạn cùng lớp. Khi mới nhập học, mình hơi rụt rè. Nhưng ngay từ buổi học đầu tiên, các bạn lớp mình đã cùng nhau đến nói chuyện với mình. Có lẽ vì nhìn mình “lạ” Trang (du học sinh Canada) cười, nói. “Ở lớp, những chỗ giáo viên giảng mà mình chưa hiểu, các bạn lại cùng nhau giải thích cho mình rất cặn kẽ, có những người bạn còn dành cả thời gian nghỉ để chỉ bài cho mình.

 

Có một kỷ niệm mà có lẽ mình sẽ nhớ mãi về những người bạn bản xứ. Đó là vào tiết học môn Lập Pháp, giáo viên là một cô giáo rất khó tính, và hơi có thành kiến với người nước ngoài. Bài test của mình bị cô chấm nhầm một lỗi. Khi mình lên hỏi lại, thì cô không để ý đến. Và ngay lập tức, những người bạn cùng lớp mình yêu cầu cô lắng nghe và giải thích thắc mắc của mình.

 

Có một cô bạn còn sẵn sàng mang bài ra đối chiếu với bài mình. Khi đó cả cô giáo lẫn mình đều cảm thấy rất bất ngờ vì phản ứng của các bạn. Bài test sau đó đã được cô xem và chữa lại. Cô còn nói thêm “Em hẳn phải là một cô gái quan trọng với các bạn”. Nhưng bản thân mình thì lại hiểu rằng, chính những người bạn bản xứ này mới là những người đặc biệt thế nào. Và họ có ý nghĩa thế nào đối với những năm tháng du học cùa mình”.

 

Còn theo như Đăng Minh (du học sinh Đức), đôi khi “chơi với bạn Đức còn dễ hơn chơi với bạn Việt Nam”. Theo học tại một trường Đại học có khoảng 20 sinh viên Việt Nam, Đăng Minh nói: “Mình không hiểu sao đôi khi giữa những người Việt Nam với nhau còn ganh đua, để ý, nói xấu nhau nhiều hơn đối với những người nước ngoài.

 

Mỗi khi mình đi đâu, chơi với ai, nhất là với những cô bạn gái mới quen, thì những người bạn Việt Nam của mình lại nhòm ngó, rồi mang ra làm chủ đề của các cuộc “buôn bán”. Thế nên mình còn thấy dễ thở hơn khi ở giữa những người bạn Đức. Người Đức rất tôn trọng không gian riêng tư, phân biệt rõ ràng công việc với cuộc sống, và đặc biệt, họ rất coi trọng tình bạn. Bây giờ, hầu như mình đều đi chơi và học với các bạn Đức, còn đối với sinh viên Việt Nam, mình chỉ có thể giữ mối quan hệ xã giao, chứ không chơi thân được với ai.”

Sinh viên bản xứ - khó kết bạn!

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp được những “thiên thần” nơi đất khách như vậy. Tất cả sự háo hức và hào hứng trước khi đặt chân xuống  Pháp của H.N (du học sinh Pháp) gần như bị tan biến sau hơn 2 tháng theo học tại đây.

 

Vì là người nước ngoài duy nhất ở lớp, lại mới chỉ học tiếng Pháp chưa đầy 6 tháng ở nhà, H.N gần như bị các bạn cùng lớp coi như… vô hình. Các cuộc nói chuyện của H.N với những người bạn bản xứ của mình chỉ dừng lại ở câu chào, tạm biệt, có, không. Các bài tập nhóm, chia nhóm nghiên cứu, bài tập thực hành, H.N thường xuyên rơi vào trạng thái không có người làm cùng.

 

Theo bố mẹ sang Mỹ học từ khi mới bắt đầu trung học, những kiến thức mà những người bạn bản xứ chưa từng được học qua thì Anh Tuấn (du học sinh Mỹ) lại nắm rất chắc. Chính vì vậy, những môn học như Toán, Hóa, Tin… đối với cậu bạn không hề khó. Những bài tập, bài kiểm tra của cậu cũng thường đạt xấp xỉ điểm tối đa. Những giải thưởng dành cho học sinh xuất sắc đều có tên cậu. Đối với bố mẹ và bản thân Anh Tuấn thì việc này là rất tốt.

 

Nhưng với những người bạn cùng lớp của Anh Tuấn thì đây chính là lí do khiến họ “tẩy chay” cậu. Cậu bị họ gọi với đủ cái tên như “mọt sách”, “chảnh”, “chơi nổi” … Và cũng chính vì thế mà cậu hầu như không có lấy một người bạn nào. Cậu thường ngồi im lặng một mình một góc trong các giờ nghỉ và các giờ ăn trưa, không tham gia một hoạt động ngoại khóa nào, cũng không kết bạn với ai.

 

Đối với những du học sinh xa quê hương, tình bạn có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Nhưng không phải ai cũng may mắn khi gặp được người Việt Nam ở nơi đất khách quê người. Và khi đó, những người bạn bản xứ sẽ là những tình bạn duy nhất họ có. Nhưng kết bạn với những người bản xứ không phải bao giờ cũng dễ dàng.

 

Cởi mở, hòa đồng, tôn trọng, chân thành và thẳng thắn, là những điều cần thiết. Hãy nhớ, dù là người mang quốc tịch nào, màu da nào, họ cũng là những người bạn như bao người bạn khác mà thôi.

 

Rất khó tìm thấy “ tri âm tri kỷ” với những người bạn nước ngoài, những một khi đã tìm thấy, bạn sẽ có được một tình cảm quý giá và khó quên nhất trong đời.

>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC TRUNG HOC MY - TU VAN DU HOC

TUYEN SINH - TUYỂN SINH - DIEM CHUAN

THU TUC DU HOC - THỦ TỤC DU HỌC

Kênh Tuyển Sinh

(Theo Dantri)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kết bạn với sinh viên quốc tế khó hay dễ?, Kết bạn với sinh viên quốc tế - khó hay dễ?, du học, học bổng du học, thủ tục du học, điều kiện du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand