Kéo dài xét tuyển đại học, cao đẳng: Thêm việc, dễ ảo

Một nhà đào tạo dẫn ví dụ: mỗi thí sinh có 2 phiếu điểm, thí sinh sẽ mang nộp vào 2 trường nhưng lại không yên vị ở đó mà cứ rút-nộp-rút-nộp nhiều lần, có khi dùng cả bản phô-tô-cóp-pi và vì cần thí sinh một số trường vẫn cứ nhận.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Xét tuyển ĐH - CĐ: Đừng vội chê cổng phụ

>> Thí sinh được xét tuyển vào ĐH, CĐ phải bổ sung kiến thức

>> Xét tuyển ĐH nên lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Năm nay, ngành GD&ĐT chủ trương đổi mới tuyển sinh ĐH bằng cách kéo dài thời gian xét tuyển đến ngày 30-11 và không hạn chế số lần tuyển, nhằm tạo thêm cơ hội học tập cho thí sinh tốp dưới và cơ hội tuyển sinh cho các trường khó tuyển. Tuy nhiên, chính điều này mang lại vướng mắc cho các trường trong đào tạo.

Thuê thêm phòng thi

Trường ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG HN) có số hồ sơ tăng lên đến 23.000 so với 16.000 bộ hồ sơ của năm 2011, khiến số phòng thi của trường này phải thuê thêm ngay sau khi biết tổng số hồ sơ vào đầu tháng 5 tăng lên 421 phòng (so với 270 phòng thi năm trước). Cũng vì số phòng thi tăng bất ngờ, trường này phải thuê cả cơ sở vật chất của 4 trường tiểu học để làm phòng thi.

Tại Trường ĐHKH Xã hội-nhân văn (ĐHQG HN) số hồ sơ năm nay cũng tăng gần 30% so với năm trước (hồ sơ khối A tăng nhiều và khối D tăng gấp đôi).

Trường ĐH Bách khoa HN cũng nhận được 19.500 hồ sơ, nhiều hơn 3.000 hồ sơ so với năm trước. Trường này phải thuê thêm phòng thi vì số hồ sơ nhiều hơn dự kiến.

Các trường đều cho biết, tiền thuê phòng thi năm nay tăng hơn năm trước; cụ thể là ĐH Bách khoa phải thuê với giá 350.000 đồng/phòng thi (so với 280.000 đồng năm trước).


Xét tuyển đại học 2012, Chống hồ sơ ảo ĐH - CĐ, Luyện thi Đại học, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, xét tuyển, ôn thi đại học, ưu tiên xét tuyển

Khó lập kế hoạch

Mặc dù chủ trương tuyển sinh năm nay được cho là cởi mở, nhưng hầu hết các trường được hỏi cho rằng, họ cũng phải chạy đua với thời gian để sớm kết thúc thời gian tuyển sinh, bắt đầu quy trình đào tạo sớm để không ảnh hưởng đến niên học và kế hoạch đào tạo của toàn khóa.

ĐH Thái Nguyên chủ trương ngày 25-8 sẽ tuyển sinh đợt 1; sau đó tuyển đợt 2 vào đầu tháng 9 và sẽ thông báo một đợt tuyển sinh nữa, nhưng không kỳ vọng tuyển được nhiều thí sinh vào đợt chót.

Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên, nói: “Dù cho thời gian tuyển dài như vậy, nhưng tôi tin các trường đều và phải tuyển sinh thật nhanh, có thí sinh là mời học luôn để sớm tuyển được thí sinh”.

Theo ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, kéo dài tuyển sinh tưởng các trường được lợi nhưng lại là bất lợi vì thời gian đào tạo sẽ kéo dài.

Trước kia, ngày 20-8, các trường đồng loạt gọi học, khép lại quá trình tuyển sinh, bắt đầu đào tạo đồng loạt, dễ quản lý.

Ông Hóa nói: Áp dụng kiểu tuyển sinh lai rai thế này, các trường sẽ làm việc quanh năm, nghỉ hè không đồng nhất, khó cho kế hoạch đào tạo bồi dưỡng, đào tạo giáo viên. Nên chăng, trở về như trước, các thí sinh trượt có thể về học ở địa phương vì địa phương nào cũng có trường ĐH.

Xét tuyển… ảo

Theo một số chuyên gia, càng để thời gian dài, càng dễ xảy ra hiện tượng thí sinh đứng núi này, nhìn… trường nọ và tỷ lệ ảo sẽ lớn ở giai đoạn xét tuyển với nhiều trường.

Một nhà đào tạo dẫn ví dụ: mỗi thí sinh có 2 phiếu điểm, thí sinh sẽ mang nộp vào 2 trường nhưng lại không yên vị ở đó mà cứ rút-nộp-rút-nộp nhiều lần, có khi dùng cả bản phô-tô-cóp-pi và vì cần thí sinh một số trường vẫn cứ nhận.

Hiện tượng này dẫn đến tình trạng hồ sơ đăng ký giảm, đỡ ảo như Bộ GD&ĐT vừa công bố, nhưng ở giai đoạn xét tuyển sẽ rất ảo… Ông Vui dự báo: Trường tốp dưới, những trường cần thí sinh lại càng ảo.

“Về tương lai, tuyển sinh không nên ưu tiên thí sinh nhiều quá, cần phải đưa tuyển sinh vào quy lát”, ông Hóa nói.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kéo dài xét tuyển đại học, cao đẳng: Thêm việc, dễ ảo, Xét tuyển đại học 2012, Chống hồ sơ ảo ĐH - CĐ, Luyện thi Đại học, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, xét tuyển, ôn thi đại học, ưu tiên xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Tienphong)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM