Hộp thư tư vấn: Thí sinh tự do nộp hồ sơ như thế nào?

Hộp thư tư vấn 24/7 của Báo Thanh Niên nhận được rất nhiều câu hỏi của thí sinh tự do về cách thức nộp hồ sơ và xét tuyển.

Hộp thư tư vấn: Thí sinh tự do nộp hồ sơ như thế nào?

* “Em tốt nghiệp THPT năm 2015, vậy năm nay em có thể dùng học bạ để nộp hồ sơ vào các trường xét tuyển bằng học bạ để tăng cơ hội không ạ?(votthuong105@gmail.com);“Em có người anh trai tốt nghiệp từ năm 2009. Lúc trước gia đình khó khăn, anh ấy đã phải bỏ học. Nay anh ấy đã tìm thấy ước mơ của mình và muốn đi học lại. Cho em hỏi trường hợp này có được tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016 không? Và phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào?(anhb1506082@student.ctu.edu.vn); “Em tốt nghiệp năm 2013, điểm trung bình từng năm học trên 8,5. Em đã thi đậu vào Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM nhưng không theo học. Năm nay em dự định thi lại, vậy theo quy chế tuyển sinh, em có được tuyển thẳng không?” (dandelion1469@gmail.com) và “Em là thí sinh tự do, hiện em gần cụm thi của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Em phải hoàn thành thủ tục cần thiết nào trong việc nộp hồ sơ?”...
- Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, cho biết để tăng cơ hội đậu ĐH, CĐ, mọi thí sinh tự do tốt nghiệp năm học 2015 đều có thể dùng học bạ để xét tuyển bên cạnh với việc dự thi kỳ thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển.
Về trường hợp của thí sinh tốt nghiệp từ năm 2009, năm nay hoàn toàn có thể tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Các thí sinh tự do tại TP.HCM mua hồ sơ tại nhà sách hoặc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM. Hồ sơ đăng ký gồm bản sao chứng minh nhân dân, bản sao bằng tốt nghiệp có công chứng và đăng ký các môn thi theo tổ hợp môn của ngành mà em muốn xét tuyển. Nơi nộp hồ sơ duy nhất tại TP.HCM là Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT, số 3 Công trường Quốc tế, Q.3.
“Hiện nay, cụm thi vẫn chưa thống nhất nên thí sinh cần theo dõi thêm thông tin trong thời gian tới”, ông Cường lưu ý.
Với thí sinh đã thi đậu vào Trường ĐH Ngoại thương cơ sở tại TP.HCM nhưng không theo học, ông Cường cho hay: “Dù điểm trung bình các năm học THPT của em trên 8,5 và em đã từng thi đậu, thì năm nay em vẫn phải thi lại kỳ thi THPT quốc gia, đăng ký các môn thi theo tổ hợp môn theo ngành và tham gia xét tuyển như mọi thí sinh khác”.

* Tôi là Đặng Cần, công tác tại Tổng công ty CP dệt may Hòa Tho, hiện là phụ huynh của một học sinh lớp 12/21 Trường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng. Vừa qua, con tôi được Sở GD-ĐT Đà Nẵng gọi vào đội tuyển để bồi dưỡng thi giải toán trên máy tính cầm tay (CASIO) toàn quốc, sẽ tổ chức vào tháng 4.2016. Nếu con tôi đoạt giải thưởng này thì sẽ được ưu tiên gì trong công tác tuyển sinh năm 2016? (cand@hoatho.com.vn)

- Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Căn cứ vào Quy chế kỳ thi THPT quốc gia, nếu thí sinh đoạt giải trong kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay toàn quốc, thí sinh sẽ chỉ được cộng điểm khuyến khích để xét tốt nghiệp, cụ thể là được cộng 1 điểm.

* Môn ngoại ngữ em học ở trường là môn tiếng Anh, nhưng em muốn thi khối D6 là văn, toán, tiếng Nhật. Trong kỳ thi THPT quốc gia, lịch thi ngoại ngữ chỉ có một buổi. Vậy em có được chọn thi tiếng Nhật không hay bắt buộc phải thi tiếng Anh để xét tốt nghiệp? (chytomato@gmail.com)

- Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Ở môn ngoại ngữ, em có thể chọn tiếng Nhật hoặc tiếng Anh thi để xét tốt nghiệp đồng thời xét ĐH-CĐ đều được. Ngành ngôn ngữ Nhật tại Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM và một số trường có xét tuyển nhiều tổ hợp môn, trong đó có toán, văn, tiếng Anh và toán, văn, tiếng Nhật.

* Học ngành công nghệ kỹ thuật môi trường có lợi thế gì hay không? Cơ hội việc làm trong tương lai? Công việc cụ thể của em là gì và làm việc ở đâu? (Phan Hải Nguyên, Trường THPT Phan Bội Châu, TP.Phan Thiết, Bình Thuận)

- Thạc sĩ Lê Văn Phùng, Trưởng phòng Khảo thí và bảo đảm chất lượng giáo dục, Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM: Học ngành công nghệ kỹ thuật môi trường nói riêng và các ngành liên quan đến tài nguyên - môi trường nói chung có một lợi thế về cơ hội việc làm, vì ở khu vực phía nam không có nhiều trường đào tạo ngành này.
Tốt nghiệp, em có thể làm việc tại các cục, vụ, viện tài nguyên môi trường thuộc Bộ Tài nguyên - môi trường; các Sở, phòng Tài nguyên - môi trường, trung tâm đài khí tượng thủy văn tỉnh, trung tâm quan trắc khảo sát môi trường… Ngoài ra, các em còn có thể phục vụ nhiều lĩnh vực liên quan như nông nghiệp phát triển nông thôn, giao thông vận tải, thủy lợi thủy điện, các cơ quan kinh doanh, sản xuất sản phẩm, bệnh viện, xí nghiệp…


Tổng hợp

nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/doat-giai-ky-thi-toan-tren-may-tinh-cam-tay-co-duoc-cong-diem-680594.html,

http://thanhnien.vn/giao-duc/hop-thu-tu-van-thi-sinh-tu-do-nop-ho-so-nhu-the-nao-680741.html


Xem thêm thông tin tuyển sinh, tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 tại đây.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hộp thư tư vấn: Thí sinh tự do nộp hồ sơ như thế nào?, tuyển sinh 2016, tư vấn tuyển sinh, thí sinh tự do, quy chế tuyển sinh, quy chế kỳ thi THPT Quốc gia, điểm thi tốt nghiệp, cộng điểm ưu tiên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM