Hơn 500 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật vì không đóng BHYT

Chiều 19/1, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố danh sách 568 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật cảnh cáo do không tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) năm học 2015-2016. Nếu bị cảnh cáo thì các sinh viên này sẽ bị hạ điểm rèn luyện.

Theo thông báo của trường, dù trong năm học 2015 - 2016 nhà trường đã tổ chức 3 đợt thu phí BHYT từ ngày 17/8/2015 - 30/11/2015 tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn còn 568 sinh viên không tham gia BHYT theo quy định. Trong danh sách sẽ kỷ luật thì sinh viên Cao đẳng Công nghệ thông tin chiếm số lượng đông tới 158 sinh viên.

Hơn 500 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật vì không đóng BHYTTheo luật BHYT thì sinh viên bắt buộc phải tham gia

Ngay khi trường ra thông báo thì một số sinh viên cũng ý kiến rằng do khó khăn nên chưa tham gia được và đề nghị nhà trường nên gia hạn để các bạn kiếm tiền đóng. Trong khi đó một số sinh viên lại phản ứng rằng bảo hiểm là tự nguyện sao trường lại bắt buộc và đưa ra kỷ luật.

Trao đổi với PV, ông Văn Chí Nam, Trưởng phòng Công tác Sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) cho biết, theo Luật BHYT bắt đầu từ năm 2010, tất cả học sinh , sinh viên bắt buộc phải tham gia BHYT để được chăm sóc sức khoẻ. Cực chẳng đã nhà trường mới buộc đưa ra thông báo này vì trước đó Phòng Công tác sinh viên cũng đã có 3 đợt thu BHYT kèm theo là 3 lần nhắc nhở sinh viên nếu không tham gia là vi phạm luật BHYT.

Tuy nhiên theo ông Nam, trường vẫn gia hạn thời gian đến 19/2 là hạn cuối để sinh viên phản hồi nếu có sai sót cần điều chỉnh. Nếu sinh viên không ý kiến hoặc đóng bảo hiểm thì nhà trường mới chính thức có quyết định kỷ luật.

Cũng theo ông Nam, nếu bị kỷ luật cảnh cáo thì những sinh viên này không đạt điểm trung bình điểm rèn luyện theo quy định của Bộ GD-ĐT và sẽ mất quyền lợi được tham gia một số hoạt động giáo dục cũng như được cấp học bổng hoặc xét khen thưởng…

Trước đó khi thông báo thu phí BHYT là 544.000 đồng/ sinh viên/15 tháng  nhà trường cũng cho biết nếu sinh viên đã có thẻ BHYT (do địa phương, hoặc các tổ chức cấp) thì chỉ phải nộp bản photo thẻ bảo hiểm (còn giá trị sử dụng) cho Phòng Công tác sinh viên trường. Tuy nhiên thực tế nhiều sinh viên lại quên điều này và bị nêu trong danh sách sẽ bị kỷ luật. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên hệ cao đẳng dự định không tiếp tục học ở trường nên “lờ” luôn việc đóng BHYT.


Theo Dân trí, nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hon-500-sinh-vien-co-nguy-co-bi-ky-luat-vi-khong-dong-bhyt-2016012015293959.htm


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hơn 500 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật vì không đóng BHYT, giáo dục, sinh viên, ĐH KHTN TP.HCM, tham gia BHYT, thu phí BHYT, danh sách kỷ luật, nguy cơ kỷ luật, hạ điểm rèn luyện, mất quyền lợi giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM