Hội nghị tuyển sinh 2011 dự kiến "giảm nhiệt"

Nguồn tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, nhiều khả năng hội nghị thi và tuyển sinh toàn quốc sẽ được tổ chức vào khoảng gần cuối 2 năm 2011. Khác với các năm trước là Hội nghị tuyển sinh luôn “phản biện” với những ý tưởng mới của Bộ thì năm nay sẽ “giảm nhiệt”.

Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến trong hội nghị này chủ yếu bàn đến vấn những bổ sung, sửa đổi của quy chế tuyển sinh. Còn những trường có ý kiến sẽ trực tiếp nêu tại hội nghị để bàn thảo, sau đó lãnh đạo Bộ sẽ xem xét.

Sở dĩ hội nghị tuyển sinh năm nay bớt nóng bởi kì thi “3 chung” đang ổn định nên trước mắt chưa thay đổi về phương thức tuyển sinh. Trước đây Bộ GD-ĐT cũng đưa ra một số ý tưởng những chưa được sự đồng thuận cao nên cũng tạm thời chưa bàn đến.


Trước việc có nhiều thông về kì thi tuyển sinh năm 2011 như mở thêm cụm thi Tây Bắc, đề thi không có phần riêng, thay đổi một số “kỹ thuật”..., cán bộ Vụ Giáo dục ĐH tiết lộ, ngoài những sửa đổi, bổ sung ở quy chế tuyển sinh mà Bộ đã đăng tải xin ý kiến thì không có sự thay đổi gì so trước. Cách đây không lâu, Bộ GD-ĐT cũng có dự định mở thêm cụm thi Tây Bắc nhưng sau khi bàn tính lại thấy số lượng thí sinh ở cụm này không nhiều nên nếu thành lập cụm sẽ chỉ gây thêm tốn kém. Chính vì thế năm nay vẫn tiếp tục tổ chức các cụm thi như năm trước. Cụ thể:


Cụm thi tại thành phố Vinh: Dành cho thí sinh thi vào Trường đại học Vinh và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội. Cụm thi này do Trường ĐH Vinh chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan tổ chức thi.


Cụm thi tại thành phố Quy Nhơn: Dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Quy Nhơn và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 6 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội và TPHCM. Cụm thi này do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan tổ chức thi.


Cụm thi tại thành phố Cần Thơ: Dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 9 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, TP Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực THHCM. Cụm thi này do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan tổ chức thi.


Các thí sinh nếu đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối Quốc phòng và Công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi (không dự thi ở cụm). Cụ thể là: Thể dục thể thao, Nghệ thuật, Mỹ thuật, Nhạc, Họa, Sân khấu điện ảnh, Kiến trúc, Mỹ thuật công nghiệp, Văn hóa quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm.
Về đề thi, lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng thuộc Bộ GD-ĐT cho biết, nếu quy chế tuyển sinh không sửa đổi thì đề thi vẫn có cấu trúc như cũ. Cụ thể, đối với môn thi Ngoại ngữ sẽ không có phần riêng, các môn thi còn lại vẫn có phần chung và phần riêng.

Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 phải đạt được các yêu cầu kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học.


Đề thi không nằm ngoài chương trình và vượt chương trình trung học. Không ra đề vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm (phần chữ nhỏ, các phần đã ghi trong văn bản quy định về điều chỉnh chương trình). Đề thi bám sát chương trình trung học (theo từng bộ môn). Có nhiều câu để kiểm tra bao quát chương trình trung học, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm cân đối giữa các phần trong chương trình, đúng các quy định về điều chỉnh nội dung môn học. Về phương hướng ra đề vẫn theo nguyên tắc sẽ có một số câu hỏi thực sự khó để phân loại thí sinh rõ nét.

Năm 2010 với việc ra đề thi có độ phân loại tốt đã làm giảm số lượng thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa tuyệt đối 30/30 điểm. Bên cạnh đó cũng đã giảm thiểu tình trạng thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt.

Theo Dân Trí
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hội nghị tuyển sinh 2011 dự kiến "giảm nhiệt",

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM