Học viên gian nan đòi quyền

Theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐTphải giải quyết số lượng SV đã theo học lớp liên kết liên thông của trường theo các nguyên tắc: Thứ nhất, 158 SV đang theo học lớp liên thông từ TC Đại Việt lên CĐ vừa học vừa làm của Trường CĐ Asean sẽ tiếp tục được đào tạo để cấp bằng vừa học vừa làm..

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm nguyện vọng 2

Sinh viên của các trường mà Bộ GD-ĐT xử phạt vì liên kết không phép trong thời gian qua đang hoang mang vì chưa được giải quyết quyền lợi theo yêu cầu.

Chưa có giải pháp cụ thể

Những ngày cuối tháng 7, lãnh đạo Trường CĐ Asean (Hưng Yên) đã gặp gỡ học viên các khóa liên thông từ TC lên CĐ ngành dược mà chưa được cấp phép với Trường TC Vạn Tường (TP.HCM). Trong buổi gặp gỡ sinh viên (SV) sáng 26.7, lãnh đạo trường này cho biết trước đó trường đã xin Bộ GD-ĐT tổ chức lớp liên kết liên thông từ TC lên CĐ chính quy nhưng lúc đó lãnh đạo Bộ đi công tác nước ngoài, không kịp ký! Vì vậy, trường đã tổ chức lớp học trước mà chưa có sự đồng ý của Bộ.

Học viên gian nan đòi quyền lợi

Theo H., một SV khóa 2, trường đưa ra 3 phương án giải quyết: Nếu SV muốn học lấy bằng CĐ chính quy thì phải ra cơ sở chính của trường tại Hưng Yên học. SV muốn ở lại TP.HCM phải học hệ vừa học vừa làm theo 2 hướng: chờ trường xin phép được liên kết chính thức với Trường TC Vạn Tường, nếu không được sẽ chuyển qua học tại Trường TC Đại Việt (chương trình trước đây được Bộ cấp phép nhưng nay đã thu hồi do Trường CĐ Asean liên kết đào tạo ngoài cơ sở). SV nào không đồng ý sẽ được rút học phí từ ngày 10 - 15.8. Do các phương án đều không hợp lý nên rất nhiều học viên phản ứng.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết: “Hiện nay Bộ chỉ mới nhận được báo cáo chung chung của Trường CĐ Asean, Bộ đã yêu cầu trường báo cáo lại cụ thể  trước ngày 15.8”. Ông Bằng cũng cho hay, phải giải quyết số lượng SV đã theo học lớp liên kết liên thông của trường theo các nguyên tắc: Thứ nhất, 158 SV đang theo học lớp liên thông từ TC Đại Việt lên CĐ vừa học vừa làm của Trường CĐ Asean sẽ tiếp tục được đào tạo để cấp bằng vừa học vừa làm. Trường TC Đại Việt không được đào tạo bất kỳ SV nào ngoài số SV này. Thứ hai, các SV còn lại của lớp liên kết liên thông với TC Vạn Tường phải được nhận bằng CĐ chính quy theo 2 hình thức: chuyển về cơ sở chính tại Hưng Yên học hoặc Trường CĐ Asean phải tìm một trường khác được phép đào tạo hình thức này để chuyển SV qua.

Chờ đợi mỏi mòn

Hơn 600 SV theo học chương trình liên thông không phép của Trường ĐH Thái Bình Dương và Trường TC Tây Nam Á vẫn đang chờ đợi trường tìm hướng giải quyết dù đã quá thời hạn quy định của Bộ GD-ĐT gần một tháng rưỡi.

Theo một số SV, ban đầu trường hẹn ngày 15.7 họp, rồi lại dời sang đầu tháng 8 lên trường để học. Nay, trường lại hẹn qua tháng 10 nhưng học ở đâu, trường nào… thì không nói cụ thể cho SV biết.

Hơn một năm qua, SV tham gia chương trình đào tạo trái phép của Công ty TNHH đào tạo công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh Singapore (Sibme) vẫn chưa biết có được nhận lại học phí như đã hứa hoặc tiếp tục việc học. Báo Thanh Niên vừa nhận đơn cầu cứu của nhiều phụ huynh có con học tại đây. Các phụ huynh cho biết ngày 24.6 vừa qua, Ban lãnh đạo Sibme có gửi thư và cho biết không thể thực hiện các phương án để đảm bảo việc tiếp tục học tập của học viên. Hơn một năm qua, đơn vị này đã chi trả cho nhiều khoản như thuê nhà, điện, nước, tiền lương giáo viên… nên rất khó khăn. Vì vậy, Sibme sẽ trả trước một phần số tiền cho học viên. Phần còn lại sẽ giải quyết trong vòng 3 - 6 tháng kể từ ngày gửi thư.

Tuy nhiên, phía Sibme chỉ đồng ý chi trả lại những môn học viên chưa học. Phụ huynh lại yêu cầu Sibme phải trả lại toàn bộ học phí theo như biên bản xử phạt của Bộ GD-ĐT. Theo ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, về nguyên tắc, hiện nay Sở không còn liên quan đến vụ việc này nhưng vẫn thuyết phục lãnh đạo trường giải quyết tốt nhất quyền lợi cho học viên. Nếu không đồng ý cách giải quyết, phụ huynh có thể gửi đơn kiện đến các cơ quan chức năng để được bảo vệ quyền lợi.

Theo Thanh niên - Xem tin gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học viên gian nan đòi quyền, chương trình liên kết, sai phạm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM