Học viện An ninh phát hiện nghi vấn thi hộ

Tại điểm thi THCS Nguyễn Trãi, một thí sinh ở Lai Châu sử dụng ảnh chụp từ năm 2010 trong các giấy tờ dự thi, trong khi quy định của trường là ảnh "tươi" do công an huyện chụp.

>> Tuyển sinhĐáp án đề thiđiểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Nghi vấn trường hợp thi hộ tại Học viện An ninh

Tại điểm thi THCS Nguyễn Trãi, Học viện An ninh nhân dân phát hiện một thí sinh dùng ảnh dự thi từ năm 2010 trong khi quy định của trường là ảnh "tươi" do công an huyện chụp. Lập tức hồ sơ của thí sinh này được rút ra để đối chiếu.Trao đổi với VnExpress, Thiếu tướng Lê Minh Hùng, Phó chủ tịch hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh nhân dân cho biết, do năm 2013, trường phát hiện 7 đối tượng thi hộ nên việc sơ tuyển thí sinh vào trường đã được thắt chặt. Theo đó, hồ sơ dự thi không dùng ảnh thí sinh tự mang đến mà công an địa phương nơi sơ tuyển sẽ chụp.

Tuy nhiên sáng hôm qua, tại điểm thi THCS Nguyễn Trãi, một thí sinh ở Lai Châu sử dụng ảnh chụp từ năm 2010 trong các giấy tờ dự thi. Những bức ảnh này giống với ảnh trên chứng minh thư nhân dân. Lập tức, số báo danh của thí sinh được đánh dấu, hồ sơ gốc được rút ra đối chiếu và thanh tra nhà trường vào cuộc.

"Có thể đây là sơ suất của công an tỉnh. Nhưng chúng tôi vẫn phải xác minh cẩn thận", Thiếu tướng Hùng cho hay.

Vị Phó chủ tịch hội đồng thi giải thích, năm 2013, sau khi điều tra đường dây thi hộ vào Học viện An ninh, cơ quan điều tra đã phát hiện một thanh niên chuyên đi thi hộ, dìu dắt 200 người sẵn sàng tham gia. Cách thức nhóm này sử dụng là đối chiếu gương mặt thí sinh nhờ thi hộ với 200 người nói trên, ai có giống nhất sẽ được lựa chọn.

Chúng sẽ đưa ảnh của thí sinh và người thi hộ vào chỉnh sửa qua phần mềm Photoshop sao cho gương mặt trên ảnh nộp dự thi sẽ hao hao giống cả hai người.

"Để ngăn chặn thi hộ ngay từ đầu, chúng tôi quyết định sử dụng toàn bộ ảnh dự thi của thí sinh là ảnh 'tươi' do chính công an cơ sở thực hiện", Tướng Hùng giải thích.

Ông cho rằng, nguyên nhân thi hộ diễn ra nhiều ở Học viện An ninh nhân dân do đây không đơn thuần là tuyển sinh mà là tuyển dụng. Trúng tuyển thì vào trường An ninh đồng nghĩa với việc được vào ngành công an. Vì vậy, có những phụ huynh không ngại bỏ số tiền lớn để con em mình được vào trường mà không nghĩ đến hậu quả.

Sáng nay, số thí sinh dự thi vào trường là 3.463 trong tổng số 3.817 hồ sơ, không có thí sinh vi phạm quy chế. Quá trình tập huấn, nhà trường đã giới thiệu nhiều phương tiện gian lận thi cử, đồng thời yêu cầu giám thị quan sát hành vi của thí sinh.

Một số sai sót dữ liệu như thí sinh thay đổi tên họ, chứng minh nhân dân có nốt ruồi nhưng người thật thì không tìm thấy, nam thành nữ, nữ thành nam... đã được điều chỉnh kịp trong ngày làm thủ tục.

"Có trường hợp thí sinh đến dự thi đã tẩy nốt ruồi - là đặc điểm nhận dạng trên chứng minh thư. Giám thị hỏi nốt ruồi đâu, thí sinh trả lời 'thi vào công an thì phải sạch sẽ nên trước khi thi em đã đi tẩy'. Trường hợp này nhà trường đã yêu cầu viết giấy cam đoan mới được dự thi", thầy Hùng cho hay.

Với những môn trắc nghiệm như Ngoại ngữ, Học viện An ninh cũng đề xuất phiếu trả lời cần thêm những phần thí sinh viết giới thiệu về bản thân bằng tiếng Việt, để nếu có sự cố nhà trường lấy mẫu chữ đi giám định.

Năm nay, Học viện An ninh nhân dân tuyển sinh 1.220 chỉ tiêu, trong đó 1.020 chỉ tiêu đào tạo đại học cho lực lượng công an, 200 chỉ tiêu đào tạo hệ dân sự.

Theo Vnexpress, http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/hoc-vien-an-ninh-phat-hien-nghi-van-thi-ho-3013329.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học viện An ninh phát hiện nghi vấn thi hộ, Học viện An ninh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM