Học theo tổ hợp môn

Trước thực tế ngoài những tổ hợp môn phổ biến dựa trên nền tảng khối thi truyền thống, một số trường ĐH, CĐ còn xét tuyển thêm các môn như công nghệ, tin học hoặc giáo dục công dân, hầu hết lãnh đạo các trường THPT đẩy mạnh ôn thi theo tổ hợp môn thi

Trường THPT đẩy mạnh ôn thi theo tổ hợp môn

Các trường ĐH, CĐ có những đề án tuyển sinh riêng với những tổ hợp môn mới khiến các trường THPT cũng có kế hoạch dạy và học để học sinh đáp ứng được yêu cầu của các trường.

Theo ông Trần Phước Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4, TP.HCM), trường đã tổng hợp được khoảng 50 phương án tuyển sinh của các trường ĐH mà học sinh (HS) quan tâm, nắm hết các tổ hợp môn để có kế hoạch chuẩn bị. Hiện tại, các buổi sáng trường thực hiện chương trình chính khóa, buổi chiều học thời khóa biểu theo nguyện vọng của HS. “Mỗi ngành, mỗi trường ĐH có các tổ hợp môn khác nhau, vì vậy có thể HS có nhiều nguyện vọng. Trường sẽ sắp xếp làm sao đáp ứng trọn vẹn đăng ký ưu tiên 1 cho các em”.

Nhiều trường ở TP.HCM cũng có kế hoạch riêng phù hợp với những đổi mới của kỳ thi năm 2015. Ngoài theo phân phối chương trình của Bộ, Trường THPT Thanh Bình (Q.Tân Bình) thực hiện tăng tiết 8 môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, tiếng Anh, lịch sử, địa lý. Thời khóa biểu xây dựng dàn đều 2 buổi/ngày từ thứ hai đến thứ sáu, riêng buổi sáng thứ bảy thực hiện bài kiểm tra khảo sát.

Ôn thi theo tổ hợp môn

Bà Hoàng Thúy Liễu, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3, TP.HCM) nhấn mạnh: “Với cách thức tổ hợp môn thi, tất cả các môn đều quan trọng vì nhiều trường ĐH, CĐ còn đánh giá quá trình học tập và xét học bạ. Vì thế HS không thể học lệch được”.

Còn ông Trần Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Anh (Q.6), thông tin: “Hiện nay, hầu như các trường THPT đều chọn một trong 2 phương án: Sau khi các trường ĐH công bố phương án tuyển sinh, các trường cho HS đăng ký nguyện vọng ban đầu để có hướng tập trung vào việc ôn tập, “đánh” trọng điểm. Tuy nhiên, định hướng sớm như vậy sẽ dẫn đến việc HS không hứng thú với những môn học còn lại. Phương án 2 ưu việt hơn, vẫn tập trung hết 8 môn vì thời điểm này HS chưa có được quyết định cuối cùng. Những môn được các trường ĐH đưa vào tổ hợp, HS sẽ phải học hết. Làm như vậy cũng ổn cho việc xét học bạ và HS cũng chuyên tâm hơn”.

Ngoài những tổ hợp môn phổ biến dựa trên nền tảng khối thi truyền thống, một số trường ĐH, CĐ còn xét tuyển thêm các môn như công nghệ, tin học hoặc giáo dục công dân... Trước thực tế này, hầu hết lãnh đạo các trường THPT tại TP.HCM  đều khẳng định đã có yêu cầu giáo viên, HS không lơ là bất cứ môn học nào.

Ông Trần Văn Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Long Trường (Q.9), đánh giá: “Từ trước đến giờ, với những môn học này HS không hào hứng, hầu hết giáo viên cũng không có sự đầu tư. Sự thay đổi này đòi hỏi sự cố gắng không chỉ của học sinh mà cả giáo viên. Người dạy có ý thức về môn của mình hơn. Đừng tự hạ thấp chuyên môn của mình”.

Còn bà Trần Thị Kim Quy, Hiệu phó Trường THPT Thanh Bình, Q.Tân Bình, khẳng định: “Nếu trường nào cần xét các môn năng khiếu về nhạc, trường cũng sẵn sàng. Hiện nay HS lớp 12 mỗi tuần học 1 tiết thanh nhạc với giảng viên của Nhạc viện TP.HCM. Đây là hoạt động ngoại khóa truyền thống của trường thực hiện từ lớp 6”.

Theo Báo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141102/hoc-theo-to-hop-mon.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học theo tổ hợp môn, ôn thi, tổ hợp môn thi, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM