Học sinh thoải mái ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia

Có mặt tại Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM) những ngày cuối tháng 5, chúng tôi thấy không khí ôn tập của các em HS khối 12 diễn ra rất sôi nổi.

Học sinh thoải mái ôn tập trước Kỳ thi THPT quốc gia

Khi được hỏi, nhiều HS cho rằng, với cách ôn tập chu đáo của các giáo viên nhà trường, các em đã sẵn sàng về mặt kiến thức cũng như tâm lý rất thoải mái để vượt vũ môn.

Tự tin hơn khi được hướng dẫn ôn tập kỹ

Đó là chia sẻ của HS Minh Mẫn (lớp 12A6 của trường) khi được hỏi về việc em cảm thấy thế nào trước Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Theo Minh Mẫn, việc ôn tập ở nhà trường rất chu đáo, các thầy cô tận tình, hệ thống các kiến thức căn bản và những kỹ năng trong làm bài nên HS rất dễ tiếp thu, dễ hệ thống lại kiến thức đã học. Vì vậy, bạn cảm thấy không có gì nặng nề hay áp lực trước kỳ thi sắp tới.

Ngoài ra, theo chia sẻ của bạn Minh Mẫn, trong quá trình ôn tập, các thầy cô thường xen lẫn kể thêm nhiều câu chuyện bên lề, lồng ghép những câu hỏi rất thú vị nên HS cảm thấy học ôn nhưng không hề căng thẳng.

Ví dụ, vào ngày cuối tuần, cô giáo môn Văn sẽ cho các bạn trong lớp dò bài theo từng cặp, khi cô kiểm tra, bạn nào dò bài nhanh, đúng thì sẽ được cô thưởng kẹo. Những loại kẹo này được cô giáo mua theo đề xuất của các bạn HS nên các bạn đều nhận được những viên kẹo ngon, đúng sở thích. Dù chỉ là những viên kẹo, nhưng các bạn cảm thấy rất vui thích với phần thưởng nhỏ này.

Theo chia sẻ của cô Nguyễn Trần Hạnh Nguyên - Tổ trưởng Tổ Văn của nhà trường, hiện tại các em HS khối 12 ôn tập khá tốt và tâm lý các em rất thoải mái. Ngoài việc ôn những kiến thức căn bản, chủ yếu thời điểm này giáo viên bộ môn Văn dạy cho các em kỹ năng đọc hiểu văn bản, xác định văn bản, viết đoạn văn từ văn bản đặt ra với mức độ nâng cao hơn so với kỳ thi năm ngoái.

Về phần nghị luận xã hội, cô Hạnh Nguyên chia sẻ, giáo viên đóng vai trò hướng dẫn, định hướng cho các em trước các sự kiện thời sự, nhìn nhận về vấn đề phù hợp, tránh những a dua theo đám đông và đặc biệt các thông tin thời sự các em phải tìm hiểu ở trên các báo, đài chính thống, các văn bản chính thống, tuyệt đối không lấy nguồn trên mạng xã hội, những trang không rõ nguồn…

Cô lấy ví dụ, nhân sự kiện Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam, cô cùng các em chia sẻ về chuyến thăm nhằm thắt chặt mối quan hệ hai nước Việt Nam - Mỹ. Bên cạnh đó là những câu nói nổi tiếng của ông Obama dành cho giới trẻ được trích dẫn để các em tìm hiểu.

Tương tự môn Văn, trong giờ ôn tập môn Tiếng Anh của lớp 12A1, HS đang cùng nhau học theo nhóm, vừa vui vẻ vừa trao đổi bài. Bạn Ngô Minh Vũ, lớp 12A1 cho rằng: Tiết học ôn tập môn Tiếng Anh của chúng em sáng nay rất tốt. Em thấy rất vui, thoải mái và hiệu quả với cách ôn tập của các thầy cô. Và em khá là tự tin trước kỳ thi sắp tới.

Trường chuẩn bị chu đáo

Để tạo được không khí ôn tập sôi nổi thoải mái nhưng đầy hiệu quả cho các em HS, theo cô Trương Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng nhà trường, Ban giám hiệu cũng như các tổ bộ môn đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung ôn tập cho các em HS.

Trước đó, từ tháng 3, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh khối 12, trình bày về dự thảo về kế hoạch ôn tập đến các phụ huynh. Bên cạnh đó, trường còn mời chuyên gia về tuyển sinh ở phía ĐH Quốc gia TPHCM về để trao đổi với phụ huynh về Kỳ thi THPT quốc gia nên nhận được sự đồng thuận của phụ huynh rất cao. Các phụ huynh tin tưởng vào kế hoạch ôn tập cho các em HS của nhà trường nên hầu hết đều đăng kí cho con em học tập ở trường.

Từ ngày 25/4, ngay sau khi các em kết thúc thi học kỳ II, nhà trường đã điều chỉnh về thời khóa biểu của khối 12 để bắt đầu kế hoạch ôn tập Kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, trường sẽ tổ chức ôn tập cho các em theo chuẩn kiến thức chung về các bộ môn theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Ví dụ, 3 môn bắt buộc thi tốt nghiệp 2016, được phân 7 tiết/tuần, các môn còn lại trong nhóm tự chọn là 6 tiết/tuần. Về đăng kí ôn tập, nhà trường căn cứ vào kết quả học tập của các em, cũng như sự đề xuất góp ý của giáo viên bộ môn, nhà trường sẽ xếp lớp theo học lực của các em để các giáo viên có những điều chỉnh trong ôn tập về kiến thức, về bài tập khi đứng lớp… Mỗi lớp sẽ có sĩ số là 30 HS. Tuy nhiên, căn cứ vào đăng kí môn thi tự chọn, ví dụ như môn Sinh học có 9 HS đăng kí, nhà trường vẫn bố trí lớp, bố trí giáo viên ôn tập cho các em như các bộ môn khác.

Ngoài ra, với các em có học lực còn yếu ở 3 môn bắt buộc, trường bố trí lịch học buổi chiều để phụ đạo cho các em, chủ yếu giúp các em ôn lại kiến thức căn bản nhất.

Cũng theo cô Bích Thủy, trong quá trình ôn tập các tổ bộ môn còn lên kế hoạch ôn tập cho HS theo chuyên đề, hay là lớp ôn tập nâng cao với khung giờ, giáo viên ôn tập do các em HS tự chọn, tự đăng kí.

Được biết, đầu tháng 6 tới, sau một tháng ôn tập, HS khối 12 của trường sẽ có kỳ thi thử. Về nội dung thi, vì các HS đã kết thúc chương trình học nên nhà trường sẽ có bộ đề đáp ứng với yêu cầu về phân hóa của Kỳ thi THPT quốc gia.

Sau khi có kết quả, các tổ bộ môn sẽ điều chỉnh kế hoạch ôn tập phù hợp hơn, các em cần nâng cao ở đâu, cần hệ thống lại ở phần nào. Ngoài ra, tổ chức thi để giúp các em có những trải nghiệm về kỳ thi, có sự chuẩn bị tâm lý tốt hơn và tránh mắc phải những lỗi nhỏ không cần thiết trong quá trình thi.

“Chúng tôi nhận được sự tin tưởng của phụ huynh nên chuẩn bị rất chu đáo, đội ngũ giáo viên rất tận tình ôn tập cho các em. Tôi cũng thường xuyên hỏi han các em trong quá trình học, ôn, thấy các em vui vẻ, thoải mái, đi học đầy đủ, nên cảm thấy yên tâm”, cô Bích Thủy chia sẻ.


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/hoc-sinh-thoai-mai-on-tap-truoc-ky-thi-thpt-quoc-gia-1903867-b.html


Cập nhật thêm các thông tin tuyển sinh năm 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh thoải mái ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT, kế hoạch ôn tập thi THPT, ôn tập môn tiếng Anh, kỳ thi thử, HS khối 12

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM