Học sinh giỏi Sử không chọn con đường sử học

Theo Giáo sư Phan Huy Lê, nhiều nước trên thế giới luôn coi Lịch sử là một trong những môn cơ bản, bắt buộc để bồi dưỡng tinh thần yêu lịch sử dân tộc, trân trọng các giá trị lịch sử văn minh nhân loại... Đó chính là bồi dưỡng năng lực và phẩm chất con người.

Thờ ơ với môn sử

Trong số 211 học sinh đoạt giải quốc gia năm 2012 được tuyển thẳng vào các khoa có môn sử thì chỉ 13 em sử dụng quyền ưu tiên này.

Sáng 4/5, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trao giải thưởng cho 117 học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử quốc gia. Trong số 206 em đoạt giải có 5 giải nhất, 34 giải nhì, 78 giải ba và 89 giải khuyến khích. Riêng tỉnh Nam Định có 2 học sinh giành giải nhất.

Học sinh Trần Thanh Quang (lớp 12 chuyên Sử, THPT Lê Hồng Phong, Nam Định) cho rằng, lịch sử giúp em hiểu hơn về truyền thống vẻ vang của dân tộc, từ đó nuôi dưỡng tình yêu quê hương, bồi dưỡng tư duy để có thái độ ứng xử đúng đắn trong đời sống xã hội.

Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam bày tỏ, trong khi phần lớn học sinh vẫn chưa tìm thấy hứng thú trong học sử thì những em tự nguyện thi và đạt kết quả cao rất đáng được biểu dương. Tuy nhiên, năm 2012, trong số 211 học sinh đoạt giải cấp quốc gia được tuyển thẳng vào các khoa có môn sử thì chỉ 9 em chọn Khoa Lịch sử của ĐH Sư phạm Hà Nội, 3 em chọn ĐH Sư phạm Đà Nẵng và một em chọn ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Con số đáng báo động

"Chỉ 13 em lựa chọn theo con đường sử học, nghĩa là tỷ lệ chưa đến 1% số học sinh giỏi Lịch sử quốc gia", GS Phan Huy Lê buồn bã nói và cho rằng, dù đây chưa phải là số liệu thống kê đầy đủ nhưng cũng rất đáng buồn vì các trường đại học cũng chưa tạo nên sự hấp dẫn.

Theo ông, nhiều nước trên thế giới luôn coi Lịch sử là một trong những môn cơ bản, bắt buộc để bồi dưỡng tinh thần yêu lịch sử dân tộc, trân trọng các giá trị lịch sử văn minh nhân loại... Đó chính là bồi dưỡng năng lực và phẩm chất con người.

"Hàng năm vẫn có hàng trăm em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn sử, điều đó chứng tỏ rằng không phải tất cả học sinh đều ghét bỏ môn sử. Nếu dạy tốt, môn Lịch sử sẽ có khả năng tạo nên sự hứng thú cho học sinh và hoàn thành chức năng của nó trong nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ", Giáo sư Lê nói.

 

Bạn có biết:

Nghịch lý điểm thi đại học môn sử

Hướng dẫn tra cứu Tỉ lệ chọi 2013

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh giỏi Sử không chọn con đường sử học, môn sử, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: tinmoi

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20