Học sinh giỏi có thể phải bốc thăm để vào trường Lương Thế Vinh

Trong 3.000 hồ sơ gửi về THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) để xét vào lớp 6, có đến 1.000 em đạt điểm tối đa trong 5 năm tiểu học, trong khi chỉ tiêu là 600. Trường đang xin ý kiến Sở Giáo dục cho phỏng vấn thí sinh, nếu không sẽ phải bốc thăm.

Trao đổi với VnExpress ngày 12/6, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho biết, sau một tháng bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 6, đến nay trường đã nhận được 3.000 hồ sơ. Tính tổng điểm đánh giá hai môn Toán và Tiếng Việt trong 5 năm tiểu học, trường ngỡ ngàng khi có đến 1.000 học bạ đạt điểm tối đa 100 điểm. Số lượng hồ sơ đạt 99 điểm cũng rất cao, nhưng các em này đã chắc chắn bị trượt.

"Đây là con số rất bất thường. Với kinh nghiệm của một người từng đi học rồi đi dạy, tôi thấy 1.000 hồ sơ đạt điểm tối đa là chuyện không đáng tin. Một lớp 30-40 học sinh thì may ra có 5 em được 10 điểm thôi chứ sao có chuyện 100% cùng đạt điểm tối đa. Nhất là môn tiếng Việt, có mấy ai suốt 5 năm học đều được điểm 10", PGS Văn Như Cương nói.

Học sinh giỏi có thể phải bốc thăm để vào trường Lương Thế Vinh

Phụ huynh chen nhau mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 của trường Lương Thế Vinh ngày 5/5. Ảnh: Quỳnh Trang.

Việc có nhiều học bạ đạt điểm tối đa được thầy Cương suy luận có liên quan đến bệnh thành tích. Nhiều năm trước tổ chức thi tuyển, vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh nhận thấy rằng, không ít thí sinh có học bạ thuộc loại tốt nhất nhưng điểm đỗ vào trường lại không cao. "Đánh giá học sinh không chính xác sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới việc dạy và học của chính các em sau này. Ngồi trong lớp không phù hợp với năng lực sẽ khiến học sinh không hứng thú học hành và làm sao các em có thể hạnh phúc được", thầy Cương phân tích.

Theo PGS Văn Như Cương, trường rất "đau đầu" khi phải tính cách chọn ra 600 em trong 1.000 hồ sơ đạt điểm đối đa theo đúng chỉ tiêu tuyển sinh. Ngày 11/6, trường đã gửi công văn lên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xin được phỏng vấn các em có điểm hồ sơ tuyệt đối. "Đến ngày hết hạn nhận hồ sơ 14/6 mà Sở không cho ý kiến thì trường sẽ phải tổ chức bốc thăm để 16/6 công bố học sinh trúng tuyển", thầy Cương nói.

Trước đó ngày 5/5, hàng trăm phụ huynh đứng xếp hàng, đôi lúc chen lấn, xô đẩy để quyết tâm mua được hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh cho con. Năm nay do không được phép thi tuyển, nhà trường xét tuyển học sinh dựa theo căn cứ vào học lực 5 năm tiểu học, ưu tiên học sinh đạt giải trong các kỳ thi về học tập, thể thao, nghệ thuật, thi tiếng Anh, Tin học... do ngành giáo dục tổ chức.

Những năm trước, các trường có đông thí sinh đăng ký vào lớp 6 như chuyên Hà Nội-Amsterdam, Nguyễn Siêu, Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành..., thí sinh phải thi tuyển 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ. Năm học 2015-2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm tất cả trường công lập, dân lập tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Vì thế Hà Nội yêu cầu các trường này chỉ được xét tuyển, không tổ chức khảo sát bằng các bài test IQ, EQ... như đề xuất ban đầu.

Trao đổi với VnExpress, ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng khẳng định THCS là cấp học phổ cập, không tổ chức trường chuyên, Nhà nước đảm bảo chỗ học cho tất cả học sinh.

Về hiện tượng một số trường chất lượng cao ở Hà Nội lúng túng trong việc tuyển sinh vào lớp 6 do có quá nhiều hồ sơ là học sinh giỏi, trong khi chỉ tiêu có hạn, ông Thi cho rằng "không có gì lúng túng nếu chúng ta thoát ra khỏi tiêu chí học sinh giỏi". Nhà nước không giao nhiệm vụ cho trường nào trọng trách đào tạo nhân tài cho đất nước ở bậc THCS thì không có lý do gì các trường được tự cho mình cái quyền ưu tiên để chọn học sinh giỏi.

Theo ông Thi, trường chất lượng cao là điều kiện học tập tốt hơn chứ không phải tuyển học sinh giỏi để có chất lượng cao. Nếu tuyển học sinh giỏi rồi bảo đầu ra đều giỏi thì chưa chắc. "Tôi từng ở Đại học Quốc gia và phải nói những học sinh của khối THPT chuyên của Đại học Quốc gia không cần đào tạo, bồi dưỡng gì các em vẫn giỏi. Nhiều trường hợp giỏi là do tố chất của học sinh chứ chưa chắc đã phải do thầy, do trường…", ông Thi nói.

Theo VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-sinh-gioi-co-the-phai-boc-tham-de-vao-truong-luong-the-vinh-3232930.html

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh giỏi có thể phải bốc thăm để vào trường Lương Thế Vinh, tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, thông tin tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20