Học sinh Đà Nẵng thi đại học ở đâu nhiều nhất?

Xu hướng chọn trường thi đại học của học sinh Đà Nẵng: Theo kết quả thống kê, riêng kỳ thi CĐ, ĐH năm 2013 số thí sinh đăng ký dự thi vào các ĐH của khu vực miền Trung như ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế... chiếm đến 22.900 hồ sơ, đăng ký vào các trường CĐ,miền Nam khoảng 1.300 hồ sơ còn miền Bắc chỉ khoảng 165 hồ sơ..

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường.

Hơn 10.000 học sinh đang học lớp 12 tại Đà Nẵng sẽ tham dự kỳ thi ĐH năm 2014. Đó là chưa kể số lượng thí sinh tự do. Vậy những năm qua, học sinh Đà Nẵng lựa chọn thi trường ĐH nào và khu vực nào nhiều nhất?

Xu hướng chọn trường thi đại học của học sinh Đà Nẵng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng - trưởng phòng GDCN-GDTX (Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng) - cho biết: “Kỳ thi CĐ, ĐH năm 2012, chúng tôi nhận trên 24.400 hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh, trong đó thí sinh tự do chiếm khoảng 5.200 hồ sơ. Đến năm 2013, tổng số hồ sơ nhận tăng lên với hơn 25.000 hồ sơ, trong đó có 6.700 hồ sơ tự do”.

Theo  ông Nguyễn Văn Dũng kết quả thống kê, riêng kỳ thi CĐ, ĐH năm 2013 số thí sinh đăng ký dự thi vào các ĐH của khu vực miền Trung như ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế... chiếm đến 22.900 hồ sơ, đăng ký vào các trường CĐ, ĐH ở miền Nam khoảng 1.300 hồ sơ, còn ở khu vực miền Bắc chỉ khoảng 165 hồ sơ. Những năm trước đây, tỉ lệ số thí sinh đăng ký vào các trường CĐ, ĐH ở khu vực miền Trung cũng chiếm tỉ lệ cao tương tự. Với các trường ở khu vực phía Nam, thí sinh cũng có xu hướng đăng ký tăng hơn một chút.

Xu hướng chọn trường thi đại học của học sinh Đà Nẵng

Xu hướng chọn trường thi đại học của học sinh Đà Nẵng

* Nếu thí sinh Đà Nẵng đăng ký thi CĐ, ĐH ở miền Trung chiếm ưu thế tuyệt đối thì những trường nào, ngành nào được thí sinh chọn nhiều nhất?

- Năm 2013, chiếm ưu thế nhất vẫn là ĐH Đà Nẵng với hơn 15.400 hồ sơ đăng ký dự thi, tiếp đến là Trường CĐ Thương mại với hơn 3.300 hồ sơ, Trường CĐ Y tế 2 (nay là ĐH Kỹ thuật y - dược Đà Nẵng) với 1.757 hồ sơ, ĐH Y Huế... Các ngành về kinh tế, kỹ thuật thường được thí sinh lựa chọn đăng ký thi nhiều nhất. Ví dụ như ĐH Kinh tế Đà Nẵng luôn có số lượng đăng ký cao với 4.900 hồ sơ, ĐH Bách khoa Đà Nẵng với 4.200 hồ sơ, ĐH Sư phạm Đà Nẵng với 3.900 hồ sơ, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng với hơn 2.300 hồ sơ.

Do đâu nhiều thí sinh Đà Nẵng chọn trường " nhà"?

Thí sinh ngày càng có hướng “ăn cơm nhà, học gần nhà” vì nhiều lý do, nhưng quan trọng nhất vẫn là các trường ĐH vùng như ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế chất lượng đào tạo đã được khẳng định và có thương hiệu ngang ngửa với Hà Nội và TP.HCM. Thứ nữa, học ở Đà Nẵng, Huế thì chi phí sinh hoạt thấp, đời sống các em sẽ dễ dàng hơn. Còn nếu em nào giỏi hơn thì chọn thi ĐH Quốc gia Hà Nội, TP.HCM.

Tôi cũng cho rằng thời gian tới khi ĐH Kỹ thuật y - dược Đà Nẵng mở thêm nhiều ngành học, cùng với đó là ĐH Y Huế đã có bề dày truyền thống thì số lượng thí sinh đăng ký thi ở khu vực này vẫn sẽ cao. Ngoài ra, các trường CĐ của Đà Nẵng cũng được đánh giá khá tốt nên sẽ hút được nhiều thí sinh.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hoàng Việt - trưởng Ban đào tạo (ĐH Đà Nẵng), chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2014 của ĐH Đà Nẵng là: ĐH 8.885 chỉ tiêu, CĐ 3.165 chỉ tiêu, liên thông ĐH 70, liên thông CĐ 180. Năm 2014, ĐH Đà Nẵng tuyển thêm 12 chuyên ngành (tám chuyên ngành bậc ĐH, bốn chuyên ngành bậc CĐ) so với năm 2013.

Về phương thức xét tuyển năm 2014, ĐH Đà Nẵng thực hiện hai hình thức: thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. Ngoài ra, ĐH Đà Nẵng thực hiện phương thức tuyển sinh riêng: xét tuyển 150 chỉ tiêu vào sáu ngành thuộc ĐH Kinh tế và phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum; thi tuyển ngành có môn năng khiếu gồm: kiến trúc (ĐH Bách khoa), giáo dục mầm non (ĐH Sư phạm)

Theo tác giả Đoàn Cường, báo Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh Đà Nẵng thi đại học ở đâu nhiều nhất?, thi đại học, tuyển sinh, chọn ngành

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20