Học ngoài ngành sư phạm có được dạy phổ thông?

Em năm nay có nguyện vọng vào học ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Em tìm hiểu thì biết ngành này có chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh, nếu vậy thì khi tốt nghiệp, em có thể đi dạy phổ thông được không? Có cơ hội làm việc nào khác cho sinh viên ngành này không? Nếu sau khi tốt nghiệp em có nguyện vọng học thêm ngành khác (du lịch) của trường thì có được không?

Ngành ngôn ngữ Anh của trường hiện nay phân ra 3 chuyên ngành: biên - phiên dịch, giảng dạy, văn hóa - văn học. Nếu em học chuyên ngành giảng dạy, cần phải học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Những năm trước, khoa giáo dục học của trường phụ trách việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ này.

Tuy nhiên, vừa qua Bộ GD-ĐT quyết định tạm dừng tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho những người tốt nghiệp ĐH muốn trở thành giáo viên THPT. Quyết định này dựa trên những dự báo về nguồn nhân lực trong ngành sư phạm đã thừa. Tuy vậy, đây chỉ là quyết định “tạm dừng” và khi có những báo cáo khác về nguồn nhân lực trong lĩnh vực sư phạm, Bộ GD-ĐT sẽ có những cân nhắc điều chỉnh cho phù hợp.

Nhưng em cũng cần xem xét một khía cạnh khác. Đó là ngoài việc đi dạy phổ thông, em có thể đi dạy tại các trung tâm, trường ĐH, các cơ quan nhà nước… Rất nhiều sinh viên học chuyên ngành này đang dạy tại các nơi đã nêu trên.

Riêng việc em có nguyện vọng học thêm ngành du lịch thì không cần tốt nghiệp mới có thể học. Khi kết thúc học kỳ 1 năm thứ nhất ĐH, nếu đủ điều kiện quy định, em vẫn được quyền đăng ký học thêm một ngành khác trong trường. Còn nếu em học sau khi đã tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh, em sẽ được miễn một số môn học đã học trước đó.

TS Phạm Tấn Hạ (Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM)

* Xin cho hỏi con tôi dư một ngón cái bên một bàn tay, vậy có được xét tuyển vào ngành tiếng Nhật, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM không? (thithanhthuynguyen73@yahoo.co)

Nếu em ấy thi ngành ngôn ngữ Nhật, hệ ngoài sư phạm thì không vấn đề gì. Em được nộp đơn xét tuyển bình thường như các thí sinh khác.
Riêng ngành sư phạm tiếng Nhật, trường hợp của em ấy, Hội đồng tuyển sinh sẽ phải cân nhắc mới có quyết định cho phép xét tuyển hay không vì theo quy định, các ngành sư phạm phải trải qua sơ tuyển về ngoại hình.

>> Phương án tuyển sinh trường Đại học Sư phạm Tp.HCM năm 2015

Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Nguồn báo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/hoc-ngoai-su-pham-co-duoc-day-pho-thong-526258.html

Tư vấn tuyển sinh 2015, khối ngành sư phạm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học ngoài ngành sư phạm có được dạy phổ thông?, ngành sư phạm, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng