Học ngoài ngành sư phạm có được dạy phổ thông?

Em năm nay có nguyện vọng vào học ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Em tìm hiểu thì biết ngành này có chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh, nếu vậy thì khi tốt nghiệp, em có thể đi dạy phổ thông được không? Có cơ hội làm việc nào khác cho sinh viên ngành này không? Nếu sau khi tốt nghiệp em có nguyện vọng học thêm ngành khác (du lịch) của trường thì có được không?

Ngành ngôn ngữ Anh của trường hiện nay phân ra 3 chuyên ngành: biên - phiên dịch, giảng dạy, văn hóa - văn học. Nếu em học chuyên ngành giảng dạy, cần phải học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Những năm trước, khoa giáo dục học của trường phụ trách việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ này.

Tuy nhiên, vừa qua Bộ GD-ĐT quyết định tạm dừng tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho những người tốt nghiệp ĐH muốn trở thành giáo viên THPT. Quyết định này dựa trên những dự báo về nguồn nhân lực trong ngành sư phạm đã thừa. Tuy vậy, đây chỉ là quyết định “tạm dừng” và khi có những báo cáo khác về nguồn nhân lực trong lĩnh vực sư phạm, Bộ GD-ĐT sẽ có những cân nhắc điều chỉnh cho phù hợp.

Nhưng em cũng cần xem xét một khía cạnh khác. Đó là ngoài việc đi dạy phổ thông, em có thể đi dạy tại các trung tâm, trường ĐH, các cơ quan nhà nước… Rất nhiều sinh viên học chuyên ngành này đang dạy tại các nơi đã nêu trên.

Riêng việc em có nguyện vọng học thêm ngành du lịch thì không cần tốt nghiệp mới có thể học. Khi kết thúc học kỳ 1 năm thứ nhất ĐH, nếu đủ điều kiện quy định, em vẫn được quyền đăng ký học thêm một ngành khác trong trường. Còn nếu em học sau khi đã tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh, em sẽ được miễn một số môn học đã học trước đó.

TS Phạm Tấn Hạ (Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM)

* Xin cho hỏi con tôi dư một ngón cái bên một bàn tay, vậy có được xét tuyển vào ngành tiếng Nhật, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM không? ([email protected])

Nếu em ấy thi ngành ngôn ngữ Nhật, hệ ngoài sư phạm thì không vấn đề gì. Em được nộp đơn xét tuyển bình thường như các thí sinh khác.
Riêng ngành sư phạm tiếng Nhật, trường hợp của em ấy, Hội đồng tuyển sinh sẽ phải cân nhắc mới có quyết định cho phép xét tuyển hay không vì theo quy định, các ngành sư phạm phải trải qua sơ tuyển về ngoại hình.

>> Phương án tuyển sinh trường Đại học Sư phạm Tp.HCM năm 2015

Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Nguồn báo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/hoc-ngoai-su-pham-co-duoc-day-pho-thong-526258.html

Tư vấn tuyển sinh 2015, khối ngành sư phạm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học ngoài ngành sư phạm có được dạy phổ thông?, ngành sư phạm, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20