Học giỏi cũng khổ

Nỗi lòng của một nữ sinh "Đau khổ nhất là vì học giỏi mà khiến cho cậu bạn tớ thích cũng không dám gần tớ. Tớ thầm thích cậu ấy gần một năm nay, nhưng tớ không dám nói bởi ai đời “cọc lại đi tìm trâu”

 

Tin liên quan:

>> Áp lực mùa thi quá lớn với sĩ tử

>> Nguy cơ học sinh tự tử sau kỳ thi

>> Những điều làm thí sinh mệt mỏi

Ấm ức bị coi là “chảnh”

Suốt 11 năm học, tớ luôn cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, từ cấp trường, quận, cho tới thành phố. Tổng kết mỗi kì học, tớ mang về nào là giấy khen, bằng khen, tập vở và tiền thưởng… Bố mẹ thì xoa đầu khen ngợi: “Cố lên con gái nhé, giỏi lắm con yêu ạ”. Hàng xóm thì mang tớ ra để so sánh với con cái của các bác ấy: “Đấy, nhìn cái Mít mà học tập. Bố mẹ nó thì tự hào có đứa con ngoan, đằng này con nhà mình thì…”.

Nỗi khổ của học sinh giỏi, Áp lực của học sinh giỏi, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tiin, học sinh giỏi

Song việc gì cũng có hai mặt, có những lúc tớ phát cáu khi đang làm bài kiểm tra, lợi dụng lúc cô giáo không để ý, chúng bạn xúm vào bài của tớ chép lấy chép để. Tớ bực lắm, vì biết bao “nơron thần kinh” của tớ bị chà đạp một cách phũ phàng như vậy. Công sức ngồi cắn bút trong gần 15 phút mới nghĩ ra cách giải thì chỉ trong 2 phút, lũ bạn đã vô tư chép xong. Cuối cùng có bạn đạt điểm 10, còn tớ chỉ 9 điểm vì trình bày bẩn. Tớ hậm hực nhìn bài kiểm tra mà muốn khóc lên vì ấm ức. Bọn bạn như chừng hiểu, ngồi im re và cúi mặt xuống bàn. Những tưởng lần sau chúng chừa cái thói copy ấy, nhưng vẫn chứng nào tật ấy…

Hôm đó cô giáo cho làm bài kiểm tra tiếng Anh 1 tiết. Tớ quyết định “che chắn” thật kín không cho bạn bè nhìn bài. Mấy đứa ngồi bàn trên cứ quay người xuống, nhưng chẳng ngó ngàng được gì nên thì thào: “Mít ơi, câu 3b đó chọn đáp án nào”? Tớ như người “điếc” không nghe thấy, câm lặng làm tiếp. Chúng lại nịnh đầm: “Bảo tớ với, tí ra về tớ mời sữa chua”. Đánh trúng vào “yếu điểm” ăn uống của tớ, nhưng tớ đã quyết tâm nên hàng tá sữa chua nếu có để trước mặt cũng không “dụ khị” được tớ. Cuối giờ cô giáo thu bài, nhóm bạn nháo nhào cả lên vì chưa làm xong. Chúng bạn nhìn tớ với ánh mắt… hình viên đạn.

Từ cái vụ đó, bạn trong lớp gọi tớ là “Mít chảnh”, “Mít xơ không múi”, không còn thân thiết và theo sau mỗi khi tớ đi đâu như trước nữa. Trước mặt cô giáo, các bạn hòa nhã với tớ, nhưng sau lưng cô lại cho tớ… ra rìa. Nhiều khi tớ phải khóc nấc lên, đến nỗi nhỏ bạn thân phải an ủi: “Thôi mà, các bạn ấy chơi với cậu chỉ vì bài kiểm tra thôi, đừng buồn. Cậu còn bọn tớ mà!”.

 

Nỗi khổ của học sinh giỏi, Áp lực của học sinh giỏi, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tiin, học sinh giỏi

Và những hệ lụy khác

Đau khổ nhất là vì học giỏi mà khiến cho cậu bạn tớ thích cũng không dám gần tớ. Tớ thầm thích cậu ấy gần một năm nay, nhưng tớ không dám nói bởi ai đời “cọc lại đi tìm trâu”. Mỗi lần đứng lên nhận giải thưởng trước toàn trường, tớ đều nhìn về phía cậu ấy ngồi, nhưng dường như cậu ấy lại… nhìn đi đâu ấy. Tớ buồn lắm!

Một hôm, cạ cứng của tớ mách: “Để tớ thăm dò tại xem tình cảm của cậu ấy với cậu thế nào nhé!”. Tớ gật đầu cái rụp. Qua mấy ngày chờ đợi, quân sự của tớ báo tin: “Chắc vụ này không thành rồi, Mít ạ! Tớ có nhắn tin hỏi thẳng cậu ta cho rõ ngọn ngành, cậu ấy nói: “Bạn ấy học giỏi quá, mà tớ chỉ bình bình nên chẳng bao giờ tớ dám nghĩ làm bạn trai của cậu ấy. Tớ không muốn mọi người nói tớ lợi dụng bạn ấy, này nọ.i”!

Nghe xong mà tai tớ như ù đặc đi. Tớ không nghĩ việc mình học khá lại khiến cho người mình thích bị mặc cảm như thế. Giá như...

Nhiều khi ngẫm lại, tớ thấy học giỏi không phải là có tất cả như nhiều người nghĩ. Rồi lại cười một mình: “Thôi đành gác lại những chuyện ngoài lề vậy, còn tương lai nữa mà. Hồi sau sẽ rõ, chứ 17 tuổi mới là khởi sự ban đầu thôi”!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học giỏi cũng khổ, Nỗi khổ của học sinh giỏi, Áp lực của học sinh giỏi, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tiin, học sinh giỏi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Datviet)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand