Học các ngành độc hại, có được ưu đãi ?

PGS-TS Châu Văn Tạo, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Theo Nghị định số 124/2013/NĐ-CP, sinh viên ngành hạt nhân bậc ĐH sẽ được hưởng một số chính sách ưu đãi: miễn học phí, ở ký túc xá miễn phí; Cấp sinh hoạt phí hằng tháng..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Chính sách ưu đãi nhóm ngành độc hại

Em ở Ninh Thuận và đang là sinh viên học chuyên ngành vật lý hạt nhân tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Theo Nghị định số 124/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, chúng em được rất nhiều ưu đãi khi học ngành này. Tuy nhiên, hiện tại chúng em vẫn phải học hành, đóng học phí… như sinh viên học ngành khác. Cho em hỏi ai sẽ giải quyết chính sách cho em? (Một sinh viên ngành vật lý hạt nhân khóa 2012)

PGS-TS Châu Văn Tạo, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Theo Nghị định số 124/2013/NĐ-CP, sinh viên ngành hạt nhân bậc ĐH sẽ được hưởng một số chính sách ưu đãi: miễn học phí, ở ký túc xá miễn phí; Cấp sinh hoạt phí hằng tháng bằng 2,5 mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức nếu xếp loại học lực giỏi trở lên; Cấp sinh hoạt phí hằng tháng bằng 1,5 mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức nếu xếp loại học lực khá; Xem xét tuyển chọn đi thực tập 6 tháng ở nước ngoài nếu năm cuối của chương trình đào tạo đạt học lực khá trở lên…

Tuy nhiên, trong nghị định có nêu rõ kinh phí hỗ trợ những sinh viên này sẽ do Bộ GD-ĐT chi trả. Vì vậy, trường đã gửi công văn lên Bộ để xin cấp kinh phí này. Tuy nhiên, đến nay trường nhận chưa nhận được phản hồi của Bộ. Khi có kinh phí, trường sẽ tiến hành cấp hỗ trợ ưu đãi ngay cho sinh viên học ngành này. Riêng những ưu đãi khác trường vẫn thực hiện như bình thường. Năm 2013, trường cũng làm hồ sơ cho các em đủ điều kiện trình lên Bộ GD-ĐT để đưa các em đi học ở nước ngoài và Bộ đã thực hiện điều này.

Năm nay em dự định thi ngành kỹ thuật môi trường. Em nghe nói ngành học này là ngành được xếp vào nhóm nặng nhọc, độc hại và được ưu đãi học phí. Cho em hỏi thông tin này có chính xác không? (Đặng Thụy Mỹ Châu, Trường THPT Buôn Đôn, Đắk Lắk)

Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng công tác sinh viên, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Những năm trước, trường có quy định ngành kỹ thuật môi trường và một số ngành học khác thuộc nhóm ngành nặng nhọc, độc hại và xác nhận cho sinh viên về địa phương xin hỗ trợ 70% học phí theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, theo Nghị định 74/2013 sửa đổi Nghị định 49/2010 ra đời từ năm 2013, từ nay chỉ có sinh viên học các ngành nghề nặng nhọc, độc hại tại các trường nghề mới được ưu đãi học phí và được cấp bù miễn, giảm học phí thông qua cơ sở đào tạo. Mong em tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

Trường trung cấp có thể tuyển sinh quanh năm

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp năm 2014.

Theo đó, tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp bao gồm 2 hình thức: xét tuyển; kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển. Các trường có thể tổ chức một hoặc nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Căn cứ vào đặc điểm, tính chất và yêu cầu cụ thể của ngành đào tạo, hiệu trưởng các trường có thể quyết định việc sơ tuyển trước khi tiến hành các nội dung liên quan đến xét tuyển hoặc thi tuyển.

Các trường thực hiện tổ chức tuyển sinh sau khi đã xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định (chỉ tiêu tuyển sinh được xác định của năm nào chỉ được áp dụng trong năm đó) và kết thúc công tác tuyển sinh chậm nhất trước ngày 20.12 hằng năm

Tổng hợp thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học các ngành độc hại, có được ưu đãi ?, tuyển sinh, học phí, ngành độc hại

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand